Cải tạo chung cư cũ: Nhà nước vào cuộc

(ĐTTC)- Theo thống kê của UBND TP Hà Nội, trong tổng số hơn 1.000 chung cư cũ, TP mới chỉ tiến hành phá dỡ để xây mới vỏn vẹn 14 chung cư, trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2 chung cư. Sự chậm trễ này khiến cơ chế cải tạo chung cư cũ buộc phải thay đổi.

Quá chậm trễ

Cải tạo chung cư cũ: Nhà nước vào cuộc ảnh 1
Báo cáo của TP Hà Nội về tình hình thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng xuống cấp trên địa bàn cho thấy, đến nay cơ quan quản lý nhà đất của thành phố đang quản lý khoảng 1.155 nhà chung cư cao 4-6 tầng và 10 khu thấp tầng (1-3 tầng), tập trung tại các quận nội thành với tổng diện tích nhà ở khoảng 1,7 triệu m2 cần được cải tạo xây dựng lại.

Ngoài ra còn các khu nhà tập thể đơn lẻ, quy mô nhỏ và một số khu nhà do các cơ quan tự quản đang và sẽ phải bàn giao cho thành phố, nằm  rải rác, xen kẽ trong các khu phố.

Thành phố đã thực hiện 4 đợt rà soát, kiểm tra, phân loại với 165 nhà được phân loại cấp nguy hiểm cần cải tạo hoặc phá dỡ, trong đó có 1 nhà và 3 đơn nguyên trong các khu nhà khác nguy hiểm xếp vào cấp độ D (cấp độ bắt buộc phải di dời), 50 nhà và 3 đơn nguyên xếp vào diện nguy hiểm cấp độ C, 110 nhà và 3 đơn nguyên xếp vào diện nguy hiểm cấp độ B…

Đến nay, thành phố đã tiến hành phá dỡ để xây mới 14 chung cư, trong đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2 chung cư, trong khi đó, mục tiêu được đặt ra là đến năm 2015, Hà Nội về cơ bản sẽ cải tạo xong chu cư cũ nát.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội, việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn diễn biến chậm bởi còn quá nhiều khó khăn, vướng mắc về lợi ích giữa 3 bên là Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.

Cụ thể, người dân không muốn dời đi do lo ngại không có cơ hội quay về nơi cũ sinh sống, hệ số đền bù thấp, ngại thay đổi môi trường sống…. Trong khi đó phải  đảm bảo đồng thuận 80% số hộ dân nên việc giải phóng mặt bằng rất nan giải. Phía doanh nghiệp không mặn mà do lợi ích từ việc cải tạo chung cư cũ không hấp dẫn. Trong khi đó, mục tiêu của thành phố là không tăng dân cư trong nội đô nên việc cân đối độ cao tầng để đảm bảo vốn đầu tư càng khó khăn hơn.

Nhà nước sẽ ra tay

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, đã đến lúc cần coi cải tạo chung cư cũ là trách nhiệm của Nhà nước, chính quyền các cấp và Nhân dân, không thể chỉ đẩy trách nhiệm cho riêng doanh nghiệp.

“Nhà nước cần có 2 quy định bằng văn bản. Thứ nhất là quy định bắt buộc đối với chính quyền và cư dân trong việc cải tạo chung cư cũ, đặc biệt với các chung cư quá tuổi thọ và nguy hiểm. Cần phải bắt buộc chứ không thể như hiện nay, chính quyền nói di dời, người dân không chịu, chính quyền xuống gia cố thì người dân vin vào đó để không cải tạo nhà nữa.

Thứ 2, Nhà nước cần ban hành quy định về phương thức di dời và tái tạo chung cư cũ, không thể theo phương cách hiện tại là doanh nghiệp không có nhà tạm cư, bắt tay vào làm rồi mới xây nhà tạm cư, xây xong nhà tạm cư mới di dời các hộ dân, sau khi xây dựng xong chung cư lại bán nhà tạm cư để kinh doanh, tạo thành vòng luẩn quẩn…” - ông Thảo nhấn mạnh.

Liên quan đến phương thức di dời và cải tạo chung cư cũ, ông Thảo cũng đưa ra phương án  nên để các cư dân chung cư cũ ra ở tại các khu đô thị mới thay vì nhà tạm cư, Nhà nước hoặc doanh nghiệp mua lại toàn bộ khu nhà cũ. Cả quá trình này đều tuân thủ theo quy tắc giá thị trường, có sự giám sát của nhà nước.

“Ví dụ như đối với khu Nguyễn Công Trứ, sau khi tính toán, bù trừ chi phí Nhà nước phải bỏ ra khoảng 1.800 tỷ đồng, số tiền này nếu không tính tiền sử dụng đất thì có thể xây nguyên một khu đô thị mới, mời người dân về ở, khu Nguyễn Công Trứ thu hồi để làm công viên cây xanh, cần gì phải ì ạch như bao nhiêu năm qua”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất với Chính phủ cho nâng cao số tầng khi thực hiện dự án cải tạo nhà chung cư cũ để tạo thêm lợi ích cho doanh nghiệp vào thực hiện dự án. Tuy nhiên, số tầng “thêm” này chỉ được phép bán cho những người dân trên địa bàn thành phố có diện tích nhà ở tính trên đầu người dưới chuẩn.

Đồng tình với quan điểm cần cho phép nâng cao số tầng khi xây dựng chung cư cũ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, cơ quan quản lý đã không lường hết các khó khăn thực tế trong việc xây mới, cải tạo chung cư cũ.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tập trung tăng cường đánh giá chất lượng nhà chung cư. Trước mắt, gia cố những công trình, bộ phận công trình không an toàn, kiên quyết đưa người dân ra khỏi công trình nguy hiểm.  Bộ Xây dựng cũng sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể về cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư cũ để có cơ chế thông thoáng nhất.

Khôi Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống