Cách căn cơ để giảm giá thành

Cách căn cơ để giảm giá thành ảnh 1
Giá nhà của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước.
Ảnh: Việt Dũng
Giá nhà đất ở Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước, trong khi thu nhập của người Việt Nam thấp hơn nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng phần lớn người dân là những người thu nhập trung bình và thấp đang thực sự có nhu cầu về nhà ở nhưng không thể nào mua được nhà. Và từ đó suy ra rằng giới đầu cơ và các chủ đầu tư đã thổi giá nhà đất lên quá cao, cần phải kéo về đúng giá trị thực.

Song, khi lý giải nguyên nhân giá nhà đất ở Việt Nam quá cao, ông Trần Kim Chung, Chủ tịch HĐQT CT Group, cho rằng không phải số tiền đội giá đó chảy hết vào túi chủ đầu tư. Trong khi ở nhiều nước, thủ tục một dự án BĐS chỉ mất từ vài tháng đến 1 năm, ở nước ta thường từ 2 năm trở lên, cá biệt có dự án mất nhiều năm cho phần thủ tục hành chính, chưa tính thời gian thi công. Một chu kỳ dự án kéo dài như vậy, tất nhiên phải chịu gánh nặng lãi suất ngân hàng, chi phí quản lý, đồng tiền bị mất giá… khiến chi phí dự án tăng cao. Ngoài ra còn chưa kể “chi phí dưới gầm bàn” cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ cho một dự án. Tất cả những chi phí ấy làm đội giá thành sản phẩm. Do vậy, giá bán cao nhưng chưa hẳn chủ đầu tư có được “siêu lợi nhuận”.

Trong tình hình thị trường đóng băng hiện nay, nhiều doanh nghiệp BĐS phải hạ giá tối đa để bán được sản phẩm, nhằm quay vòng vốn, tiếp tục đầu tư phần còn lại của dự án. Thà lợi nhuận rất ít mà có thể thu hồi vốn, còn hơn cố giữ giá không bán được. Thật ra đây chỉ là giải pháp tạm thời, không bền vững cho thị trường BĐS, vì doanh nghiệp BĐS sẽ không thể hoặc không dám đầu tư dự án mới. Giải pháp căn cơ là phải khắc phục cho được tình trạng thủ tục phiền hà, nhũng nhiễu, để tạo điều kiện cho dự án được triển khai nhanh, tháo gỡ vướng mắc. Đó là cách tích cực nhất để giảm giá thành và giá bán BĐS.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống