Các dự án lấn sông Hàn: Đà Nẵng sẽ phải đánh đổi

(ĐTTCO) - Sáng 7-5, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền ven sông Hàn. Tại hội nghị, các chuyên gia đến từ các trường đại học, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư… đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. 
Buổi phản biện kéo dài từ 8 giờ đến 12 giờ 15 phút cùng ngày, với 16 ý kiến. Nhiều ý kiến cho rằng việc các dự án thực hiện lấn sông ảnh hưởng đến dòng chảy, đe dọa xói lở cầu Thuận Phước và gây bồi lắng cảng nước sâu Tiên Sa.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học cho rằng dự án bến du thuyền Marina Complex diện tích nhỏ nên tác động không lớn đến dòng chảy của sông Hàn. Có ý kiến cho rằng, TP Đà Nẵng cũng như các nhà nghiên cứu cần cân nhắc giữa yếu tố bảo tồn và phát triển để làm sao đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển kinh tế địa phương, quyền lợi nhà đầu tư và quyền lợi của cộng đồng. 
Theo ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, thời gian qua lãnh đạo thành phố đã thể hiện rất rõ tinh thần cầu thị và biết lắng nghe ý kiến người dân. Điều này chứng tỏ Đà Nẵng luôn vì lợi ích của cộng đồng và phát triển bền vững; chứng tỏ lãnh đạo thành phố đang có quyết tâm chính trị rất cao, bởi ở đây đa phần là phải xử lý những hạn chế bất cập khó tránh khỏi trong quá khứ…
Các dự án lấn sông Hàn: Đà Nẵng sẽ phải đánh đổi ảnh 1 Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu tại hội nghị phản biện. 
“Hệ lụy dây chuyền trong quá trình rà soát tất cả dự án đang và sắp kè bờ lấn sông trên toàn tuyến sông Hàn không khéo sẽ rơi vào tình trạng giải quyết rất triệt để nhưng mà chỗ “triệt” chỗ “để”. Đó là chưa kể lãnh đạo thành phố đương nhiệm sẽ mất lòng những người tiền nhiệm... Có điều, không nên ngại khó mà bất chấp dư luận, bất chấp lẽ phải mà chọn phương án không xuất phát từ lợi ích của cộng đồng và phát triển bền vững”, ông Bùi Văn Tiếng thẳng thắn.  
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Ngọc, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, cho rằng cần nghiên cứu bài bản về những tác động của dự án ven sông Hàn đối với dòng chảy và cảnh quan. Theo ông Nguyễn Hồng Ngọc, trên thế giới không ai lấn sông để làm dự án cả. Không chỉ các dự án ở cửa sông Hàn mà 10 dự án khác về phía thượng nguồn, trong đó có dự án lấn ở ngã ba sông Hàn - sông Cổ Cò - sông Cẩm Lệ cả trăm mét để làm khu đô thị, đã tác động rất lớn đến dòng chảy, khả năng thoát lũ của dòng sông. 
Kiến trúc sư Hoàng Sừ, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quảng Nam, cho rằng 13 dự án ven sông Hàn đã lấp 2.000ha mặt nước. Về mặt pháp lý, quy hoạch chung TP Đà Nẵng được phê duyệt từ năm 2003 không có các dự án lấn sông. Nhưng sau nhiều lần điều chỉnh, đến năm 2013, quy hoạch chung của thành phố có nhiều dự án lấn sông.
Việc này dường như để hợp thức hóa các dự án lấn sông Hàn. Ông Hoàng Sừ cho rằng nên thuê tư vấn có đủ kinh nghiệm để cập nhật toàn bộ số liệu đầu vào cho chính xác. Về phía chủ đầu tư, TP Đà Nẵng phải chấp nhận sửa sai, đền bù cho doanh nghiệp. 
Tiến sĩ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ quan điểm, để có sự phát triển cần chấp nhận sự đánh đổi, nếu đó là đánh đổi cái nhỏ để được cái lớn hơn.
Cũng theo ông Trần Đình Thiên, đối với tâm lý xã hội hiện nay, tính bất bình và tính kích động rất cao nên khi phản biện dự án này không nên dùng thuật ngữ và tình cảm để đánh vào tâm lý xã hội mà phải dựa vào cơ sở khoa học. Dùng từ này, từ kia nặng về tình cảm mà thiếu luận cứ khoa học để phản đối dự án là không đủ và ngăn cản sự phát triển.
Tác động đến môi trường kinh doanh là tác động đặc biệt lớn đến tương lai Đà Nẵng. Do đó, đề nghị cần nhìn các nhà đầu tư với con mắt là động lực của sự phát triển và đề nghị Đà Nẵng giữ cho được nhà đầu tư để tạo động lực cho sự phát triển. “Đà Nẵng suốt 10 năm trời được đánh giá là môi trường đầu tư tốt nhất, thậm chí nhiều hơn nữa.
Mà bây giờ, theo ý kiến tất cả các dự án 2 bên bờ sông Hàn phải hồi tố, thì quả thật đầy rủi ro! Tôi nghĩ, chính quyền Đà Nẵng cần có thái độ xử sự nghiêm túc. Tôi đồng ý với ý kiến bảo vệ sông Hàn, nhưng cũng cần phải nhìn nhà đầu tư với tư cách là động lực phát triển. Đề nghị chính quyền Đà Nẵng giữ được môi trường đầu tư”, Tiến sĩ Trần Đình Thiên thẳng thắn.
Tại hội nghị, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến trên cơ sở trung thực, khách quan, công tâm vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, vì sự phát triển bền vững của thành phố để gửi đến lãnh đạo và ngành chức năng của thành phố xem xét, nghiên cứu và sớm đưa ra giải pháp khả thi và hữu hiệu nhất.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống