Các địa phương cần đẩy nhanh cấp GCN

Thời gian tới, các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, đặc biệt đối với đất ở đô thị, các dự án phát triển nhà ở.

Các địa phương cần đẩy nhanh cấp GCN ảnh 1 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu ý kiến chỉ đạo này tại cuộc họp với đại diện các Bộ, ngành liên quan, 2 địa phương lớn là Hà Nội và TPHCM về tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (GCN), diễn ra trong ngày 20/2.

Theo báo cáo tổng hợp từ các địa phương, tính đến đầu năm 2012 cả nước đã cấp được 35,397 triệu GCN các loại với tổng diện tích 20,3 triệu ha. Trong đó, cấp GNC hình thức mới theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP, cả nước đã cấp hơn 2,5 triệu GNC với tổng diện tích hơn 1 triệu ha, gồm 295.000 GCN có tài sản gắn liền với đất.

Kết quả cấp GCN đối với đất ở đô thị của cả nước hiện mới đạt 63,5%, mới có 15 tỉnh hoàn thành trên 90%, còn 13 tỉnh đạt dưới 50%. Đặc biệt khu vực mới phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có tỷ lệ cấp đạt 19,3% tổng số căn hộ được duyệt. Hà Nội chỉ đạt 9,3%, TP.HCM đạt 30%.

Trong khi đó, việc cấp GCN đối với đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, lâm nghiệp đều đạt cao, từ 84 - 85%, trong đó nhiều tỉnh đạt trên 90%.

Nhìn chung, số lượng tồn đọng chưa cấp GCN các loại đất tập trung ở đất chuyên dụng, đất ở đô thị, GCN cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở, chung cư nhỏ (mini) và các khu vực ven đô thị lớn. Phần lớn các trường hợp này không có có giấy tờ hợp lệ, đang vướng mắc, vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng.

Cùng với đó, các văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở các địa phương còn thiếu cán bộ chuyên môn so với yêu cầu nhiệm vụ, kinh phí đầu tư đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, cấp GCN, xây dựng hồ sơ địa chính còn hạn chế.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Chỉ thị số 1474/2011/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó cần chú trọng xử lý cấp GCN những loại đất còn tồn đọng lớn, nhất là đất chuyên dùng, đất ở đô thị, dự án nhà ở.

Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT làm đầu mối cùng Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng làm việc với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rà soát, đánh giá đầy đủ tình hình chậm trễ trong cấp GCN đất đô thị, dự án nhà ở để trình văn bản xử lý giải quyết riêng.

Hai Thành phố cũng cần tiến hành tổ chức kiểm tra việc chấp hành quy định về thủ tục cấp GCN các dự án nhà ở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng, các trường hợp không chấp hành quy định kê khai đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định.

Dự kiến, sau 6 tháng các bộ, ngành sẽ tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện mục tiêu đẩy nhanh tiến độ cấp GCN quyền sử dụng đất.

(Chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Bất động sản sinh thái tiếp tục là tâm điểm của thị trường

(ĐTTCO) - Theo báo cáo của JLL Vietnam, thị trường nhà liền thổ trong quý II vừa qua ghi nhận dấu hiệu khả quan khi lượng cung tăng 37% so với quý đầu năm. Trong đó khu vực phía Đông TPHCM với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai, một lần nữa là điểm sáng trên thị trường.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống