Bồi thường 1, bán 100

Bồi thường 1, bán 100 ảnh 1

Dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long (phường Trường Thạnh, quận 9, TPHCM) được triển khai từ năm 2004, nhưng  đến nay công việc tái định cư (TĐC), bồi thường, hạ tầng vẫn còn ngổn ngang.

Dự án có quy mô 160ha, do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, được UBNDTP quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch 1/500  vào năm 2004, có 646 hộ dân bị di dời với tổng diện tích gần 130ha. Hiện UBND quận 9 đã ban hành quyết định bồi thường cho 646 hộ, trong đó 571 hộ (diện tích hơn 120ha) đã nhận tiền và ký bàn giao mặt bằng, còn 75 hộ (6,85ha) chưa bàn giao mặt bằng do không đồng ý với giá bồi thường hoặc không đủ điều kiện TĐC.

Tại buổi giám sát về tình hình triển khai của dự án vào cuối tuần qua, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM cho biết dự án đã kéo dài gần chục năm nhưng khâu đền bù, giải tỏa và TĐC vẫn còn vướng mắc, do đó cần phải xem lại năng lực chủ đầu tư. Dự án càng kéo dài dân càng khổ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND quận 9, cho rằng đến nay dự án Khu đô thị mới Đông Tăng Long vẫn khả thi để triển khai. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là giá bồi thường đất nông nghiệp còn thấp nên người dân chưa đồng thuận. Trong khi đó, UBMTTQ quận 9 cũng đề nghị nâng giá bồi thường đất nông nghiệp cho người dân và có những chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp không đủ điều kiện TĐC.

Đại diện Ban Bồi thường - Giải phóng mặt bằng quận 9 cho biết, đối với dự án này, đất ở được bồi thường giá nào thì người dân được mua nền đất TĐC theo giá đó. Theo Ban Bồi thường quận 9, việc người dân yêu cầu điều chỉnh giá đền bù là không có cơ sở vì 75 hộ dân chưa di dời, UBND quận 9 đã có quyết định bồi thường và số tiền chi bồi thường đã được gửi vào ngân hàng. Hơn nữa, nếu điều chỉnh giá bồi thường cho những hộ dân này thì phải hồi tố cho mấy trăm hộ dân đã giao mặt bằng trước đây.

Nhưng theo ghi nhận của ĐTTC, hiện nay dự án vẫn còn hết sức ngổn ngang (đối với phần đã giải tỏa xong và đang thi công hạ tầng). Công tác san lấp mặt bằng vẫn đang triển khai, đường nội bộ, cây xanh mới xây dựng xong đã xuống cấp, heo hút nên chưa mấy căn nhà xây dựng tại đây.

Cách đây vài tháng, một nhà đầu tư thứ cấp của HUD tổ chức lễ bán hàng rầm rộ tại dự án với giá thấp nhất là 9,9 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Trong khi đó giá bồi thường đất nông nghiệp chỉ từ 150.000-200.000 đồng/m2, nên đã không nhận được sự đồng thuận của người dân.

TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Lực cản từ giải phóng mặt bằng

(ĐTTCO)-Nhận thấy tình trạng “cha chung” sẽ khiến cán bộ không quyết liệt và sáng tạo trong chỉ đạo nên Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản quy trách nhiệm người đứng đầu trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng.

Không gian sống