Bình Dương: Xây 64.000 căn nhà xã hội

Hôm nay 24-2, tại các huyện, thị Thuận An, Bến Cát và Trung tâm đô thị mới, tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ khởi công các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn với 64.000 căn hộ phục vụ nhu cầu chỗ ở cho 125.000 người.

Bình Dương: Xây 64.000 căn nhà xã hội ảnh 1

Loạt dự án do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với quy mô 64.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư 10.830 tỷ đồng, được triển khai tại 37 vị trí thuộc các huyện, thị của Bình Dương, hướng vào phục vụ các đối tượng cán bộ, công viên chức, quân nhân, công nhân, học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp, dân vùng đô thị chưa có nhà và hộ tái định cư, các doanh nghiệp mua nhà cho công nhân của mình ở hoặc thuê lại.

Cụm nhà ở xã hội được xây dựng gồm nhiều block nhà với quy mô 1 tầng trệt, 4 tầng lầu. Mỗi căn hộ trung bình có diện tích 30m2, được thiết kế hợp lý, có thể chuyển đổi thành 60m2, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Giá căn hộ tại thời điểm hiện tại chỉ từ 90 triệu đồng/căn hộ 30m2 đã xây dựng hoàn thiện (chưa gồm thuế VAT). Nhà nước, chủ đầu tư hỗ trợ cho người mua nhà các khoản chi phí bồi thường đất, xây dựng cơ sở hạ tầng trong và ngoài khu dự án.

Đặc biệt, người mua sẽ thanh toán nhiều đợt theo tiến độ xây dựng, được xem xét hỗ trợ vay từ ngân hàng và được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà gắn liền với đất ở.

Bình Dương - một trong những địa phương công nghiệp phát triển - đã thể hiện vai trò hàng đầu trong thực hiện các chương trình mục tiêu do Chính phủ đề ra, xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có thu nhập thấp, sinh viên, công nhân, nhà ở vùng ngập lũ ĐBSCL, góp phần đảm bảo mục tiêu nâng diện tích trung bình nhà ở từ 18,6m2/người hiện nay lên 25m2/người vào năm 2020.

Hiện Bình Dương có khoảng 1.500 dự án công nghiệp, thu hút trên 1 triệu lao động, trong đó, trên 720.000 người đến từ các địa phương khác. Trên thực tế, các khu nhà trọ do người dân đầu tư và quản lý tại các KCN, KCX chỉ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 450.000 lao động.

Trước tình hình này, UBND tỉnh đã xây dựng, ban hành “Chương trình nhà ở an sinh xã hội giai đoạn 2011-2015” với mục tiêu xây dựng các khu nhà ở tại các KCN, khu đô thị giúp cho người thu nhập thấp tiếp cận và sở hữu được căn hộ có kiến trúc, quy hoạch hiện đại, giá thành thấp, chất lượng với đầy đủ các điều kiện sinh hoạt, vui chơi, giải trí.

Từ đó, tạo ổn định lâu dài về nguồn lao động, phục vụ tốt cho các KCN, KCX cũng như thu hút lao động để phát triển kinh tế bền vững tại địa phương.

T.H (chinhphu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống