Bí thư TPHCM thị sát chung cư cũ nát

(ĐTTCO)-Trước những kêu ca của người dân về tình trạng chung cư xuống cấp trầm trọng và những bất cập trong di dời, giải tỏa… Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã bất ngờ thị sát tại chung cư này để tìm hiểu thực hư.

Bí thư TPHCM thị sát chung cư cũ nát ảnh 1 

Ngày 18/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã có chuyến thị sát bất ngờ ngay tại chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, Quận 1). Chuyến thị sát “chớp nhoáng” nhưng người dân ở đây ngóng đợi rất lâu và hy vọng sẽ có những thay đổi tích cực cho cuộc sống của họ.

Chung cư Cô Giang được xây dựng vào năm 1968 gồm 4 lô với gần 900 hộ dân sinh sống. Kết quả kiểm định của cơ quan chức năng cho thấy nhiều hạng mục của chung cư này như tường bị bong tróc, nhiều nơi sắt thép lộ ra ngoài, lối đi tối om. Cơ quan chức năng đánh giá chung cư có thể sập, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Năm 2006, UBND TPHCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại chung cư Cô Giang với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ. Trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ. Tổng chi phí bồi thường được phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng.

Đến năm 2011, mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo tháo dỡ khẩn cấp nhưng vẫn chưa thực hiện được vì người dân vẫn còn sống ở chung cư chưa di dời.

Theo mức giá bồi thường của Quận 1, những căn hộ có diện tích dưới 30m2 không muốn tái định cư tại chỗ sẽ được đền bù 750 triệu đồng. Hiện tại nhiều hộ dân đã chuyển đi chỉ còn khoảng 300 hộ dân vẫn còn sinh sống tại chung cư “chờ sập” này.

Những hộ dân còn “bám trụ” tại chung cư Cô Giang đã gửi đơn kiến nghị khắp nơi. Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân cũng nhiều lần kiến nghị Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM giải quyết dứt điểm.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND Quận 1. Nội dung buổi làm việc cũng nhấn mạnh đến việc chăm lo giải quyết những trường hợp người dân còn sinh sống tại chung cư Cô Giang. Bí thư Thăng yêu cầu UBND TPHCM, UBND Quận 1 phải nhanh chóng xử lý tình trạng chung cư cũ trên địa bàn và bố trí ngân sách xử lý những chung cư cũ, xuống cấp và sớm xây mới chung cư để người dân ổn định cuộc sống.

Bí thư Thăng yêu cầu trong 5 năm, Quận 1 phải xây mới toàn bộ những chung cư đang trong tình trạng “sập bất cứ lúc nào”. “Phải đảm bảo người dân sống trong sự an toàn chứ không phải lo nhà sập. Nhà dân sập thì mấy lãnh đạo cũng sập”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Được biết, không riêng chung cư Cô Giang (quận 1), hiện TPHCM còn có 3 chung cư khác mà cư dân “sống không yên, ngủ không ngon” vì sợ sập là chung cư ở số 727 đường Trần Hưng Đạo (quận 5), Cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), chung cư Ngô Gia Tự (quận 5).

Theo thống kê mới nhất từ Sở Xây dựng TPHCM, hiện cả thành phố có 1.244 chung cư thì có 533 chung cư xây dựng trước năm 1975 với trên 5 vạn căn hộ có người đang sinh sống. Phần lớn những chung cư này đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều người dân gọi đó là những chung cư... quá hạn sử dụng.

Dân trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống