Berjaya “teo tóp” theo khủng hoảng

Tham gia đầu tư tại thị trường Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM, Tập đoàn Berjaya (Maylasia) với những dự án có tổng mức đầu tư lên đến hàng tỷ USD. Nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư gặp đúng thời điểm nền kinh tế lâm vào khủng hoảng, buộc phải thu hẹp quy mô dự án và thay đổi chiến lược đầu tư.

Từ tháp tài chính tỷ đô...

Berjaya “teo tóp” theo khủng hoảng ảnh 1
Dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 2-2008, với tổng vốn đầu tư 930 triệu USD. VFC tọa lạc trên khu đất hơn 8,1ha, nằm giữa 3 trục đường Cao Thắng (nối dài), 3 Tháng 2 và Lê Hồng Phong. Khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư cho biết dự kiến công trình khởi công năm 2010 sau khi giải phóng mặt bằng.

Nhưng ngay sau đó, ngày khởi công được dời qua năm 2011 và dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào năm 2016. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án vẫn án binh bất động, chưa thể khởi công được.

5 năm trước bắt tay vào đầu tư dự án cũng là lúc thị trường BĐS đang nóng, nhu cầu văn phòng, khách sạn tăng cao, thị trường chứng khoán, ngân hàng đang phát triển rất tốt. Do đó Berjaya khá lạc quan về dự án đang triển khai.

Tuy nhiên, khi dự án đã triển khai về mặt thủ tục được một thời gian, thị trường bắt đầu đổi hướng. Hàng loạt cao ốc khu trung tâm quận 1 xây xong nhưng không có người thuê. Tình tình này buộc Berjaya phải điều chỉnh lại thiết kế, từ 5 tòa tháp cao 48 tầng, rút lại chỉ còn 2 tháp và một đế là trung tâm mua sắm.

Thiết kế mới của dự án cũng đi theo xu hướng thị trường hiện nay: điều chỉnh giảm diện tích văn phòng, giảm căn hộ, giảm khách sạn. Theo đó, từ quy hoạch ban đầu 600.000m² sàn xây dựng, nay giảm một nửa, tổng vốn đầu tư cũng giảm theo, tức còn khoảng 460 triệu USD.

Đến đô thị đại học dở dang 

Dự án đã nhiều lần xin thay đổi quy hoạch, chúng tôi cũng tỏ rõ quyết tâm theo đuổi. Khi nào TP thuận với phương án công ty đề xuất sẽ tiến hành khởi công. Hiện nay trong khuôn viên dự án còn vài chục hộ dân, doanh nghiệp. Tất cả đã được bồi thường. Theo lẽ thường doanh nghiệp sẽ xây tường bao quanh, dựng pano lên quảng bá cho dự án, nhưng do dự án chưa khởi công nên Berjaya cứ để mọi người sinh hoạt, kinh doanh bình thường, khi nào cần sẽ yêu cầu họ di dời.

Cũng trong năm 2008, TPHCM tiếp tục trao thêm giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu đô thị - Đại học quốc tế Berjaya (VIUT) cho Công ty Berjaya Land Berhad. Dự án có tổng mức đầu tư lên đến 3,5 tỷ USD, tọa lạc trên khu đất rộng 925ha tại xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, thuộc khu đô thị Tây Bắc TPHCM.

Theo thiết kế, chủ đầu tư dành trên 100ha phát triển VIUT thành một trung tâm đào tạo đại học hiện đại bậc nhất Đông Nam Á. Ngoài các trường đại học, khu đô thị sẽ cung cấp thêm 20 trường ở các bậc học từ mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Phần diện tích còn lại được quy hoạch thành khu phức hợp, bao gồm khu thương mại, khu dân cư, trung tâm hành chính văn hóa, trung tâm y tế quy mô 15ha phục vụ chữa bệnh và hoạt động chuyên khoa của các trường đại học, câu lạc bộ thể dục thể thao và giải trí, khu công viên cây xanh.

Dự án hoành tráng như vậy, đến nay mới đền bù được 200ha. Nhiều chuyên gia cũng đặt câu hỏi là một nhà đầu tư mạnh về tài chính, có kinh nghiệm lâu năm trên thương trường, Berjaya có lường hết tình huống như hiện nay tại thị trường Việt Nam?

Thực ra tập đoàn cũng đã lường trước tình hình nên không triển khai ồ ạt dự án, bởi với thị trường BĐS Việt Nam hiện nay làm ra không ai mua chỉ có sạt nghiệp. Cứ tưởng tượng, nếu chúng tôi đền bù toàn bộ hơn 900ha và triển khai cùng một lúc trong bối cảnh thị trường như hiện nay, chúng tôi sẽ như thế nào?

Hiện công ty đang tiến hành xin cấp giấy phép xây dựng 150ha làm trước, ưu tiên làm phần có doanh thu. Theo đó, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc đã phê duyệt 1/500 khu dân cư giai đoạn 1 với quy mô 51,9ha, trong đó có 16,34ha đất ở thấp tầng và 6,09ha đất ở cao tầng. Cũng giống như xu hướng chung hiện nay, Berjaya tập trung chủ yếu nhà tái định cư và giá rẻ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiểu và sẻ chia

Thực tế chủ đầu tư đã hoàn tất công tác đền bù, giải phóng mắt bằng, nộp 1.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất và xây dựng trường tiểu học trị giá 3 triệu USD.

Nói thiệt là khủng hoảng kinh tế kéo dài đã làm công ty mẹ sốt ruột, 5 năm qua trên 300 triệu USD chỉ chảy một chiều vào Việt Nam. Bây giờ hàng loạt câu hỏi rất thật được nêu ra mà trước đây khi đặt chân vào Việt Nam chưa hề tính tới: cao ốc văn phòng hạng A ở quận 1 giá chỉ còn xấp xỉ 20USD/m² vẫn trống huơ trống hoác thì xây văn phòng tại quận 10 (TPHCM) ai sẽ thuê?

Hàng trăm dự án địa ốc ở quận 9, Thủ Đức, quận 2 - "mặt tiền" của Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang trùm mền, nếu đổ vốn xuống Nhơn Trạch sẽ bán cho ai? Một lúc bơm vào 3,5 tỷ USD, giải phóng sạch sẽ mặt bằng hơn 900ha rồi mới triển khai các hạng mục, biết khi nào mới thu hồi vốn? Mong chính quyền và nhà đầu tư hiểu và chia sẻ với công ty.

2 dự án nói trên "ra đời" trong lúc khó khăn nên có nhiều trở ngại, còn hàng loạt dự án khác của công ty như các khách sạn 5 sao, 4 sao… vẫn đang ăn nên làm ra, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động Việt Nam.

Nguyễn Hoài Nam, Tổng giám đốc Berjaya

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

Thị trường BĐS: Sốc tâm lý

(ĐTTCO) - Nguồn cung hạn chế nhưng khách hàng, nhà đầu tư vẫn dè dặt, dẫn đến lượng tiêu thụ sản phẩm của chủ đầu tư dự án BĐS không như kỳ vọng. Các chuyên gia cho rằng đây là hiện tượng “sốc tâm lý” sau khi tất cả ngành nghề, trong đó có BĐS, vẫn chưa thoát khỏi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống