Bế tắc việc cấp số hồng cho người mua nhà đất giấy tay

(ĐTTCO) - Việc cấp sổ hồng cho người mua nhà đất bằng giấy tay trước ngày 1-7-2014 vẫn bế tắc dù nghị định về giải quyết tình trạng này đã có hiệu lực từ tháng 3-2017. Lý do: chưa có hướng dẫn thủ tục.

 

Gần 15 năm qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xuân Minh (39 tuổi) nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ không được vì chủ đất cho biết đã thế chấp sổ đỏ cũ ở ngân hàng

Gần 15 năm qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị Xuân Minh (39 tuổi) nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ không được vì chủ đất cho biết đã thế chấp sổ đỏ cũ ở ngân hàng

Theo nghị định 01, thời hạn hợp thức hóa việc chuyển nhượng đất bằng giấy tay được lùi lại đến trước ngày 1-7-2014 thay vì chỉ trước ngày 1-1-2008 như trước.

Điều này có nghĩa số trường hợp sang nhượng đất bằng giấy tay đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (giấy hồng) tăng lên.

Tại TP.HCM, ước tính có khoảng 37.000 trường hợp đủ điều kiện để được hợp thức hóa cấp giấy hồng nhưng nay vẫn bị “treo”, chủ yếu rơi vào những người nghèo, thu nhập thấp.

Không có giấy hồng, khổ đủ đường

Khu đất rộng gần 2ha ở đường Ấp Đông 4-3, xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn) trước đây cùng chung một chủ đất. Thời gian sau, chủ đất bán một phần khu đất, tách thửa, ra giấy chủ quyền mới cho người khác rồi cả hai cùng chia lô, tách thửa, chuyển nhượng bằng giấy tay cho nhiều người.

Những người mua đất đã xây nhà, sinh sống, đăng ký hộ khẩu và sinh con đẻ cái tại nơi đây hơn 15 năm. Nhưng đến nay, chỉ một nửa số nhà trong khu phân lô trên được cấp giấy hồng do chủ đất cho mượn bản gốc giấy chủ quyền cũ để các hộ dân nộp hồ sơ làm thủ tục.

Số còn lại không thể làm được giấy hồng do người đứng ra phân lô không cho mượn bản chính giấy chủ quyền cũ của lô đất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sung là một trong những hộ dân chưa làm được giấy hồng ở lô đất trên. Khi nhận chuyển nhượng, chủ cũ đưa cho ông Sung một bản photo giấy chủ quyền đất có chứng thực.

Đến năm 2012, ông Sung làm thủ tục xin cấp giấy hồng nhưng UBND xã yêu cầu phải có bản chính giấy chủ quyền cũ của lô đất. Mất gần nửa năm lần tìm qua nhiều địa chỉ, ông Sung mới gặp được chủ đất cũ nhưng giấy chủ quyền đất thì đang được thế chấp tại ngân hàng, chủ cũ không đồng ý cho mượn. Từ đó đến nay, hồ sơ xin cấp giấy hồng của ông Sung không được giải quyết.

Căn nhà cấp bốn của gia đình ông xây hơn 10 năm giờ xuống cấp nghiêm trọng, nhiều mảng tường bị nứt, thấm dột, nước lênh láng vào mùa mưa, nóng hầm hập khi trời nắng. Ông Sung chỉ mong làm được giấy hồng để xin phép xây lại căn nhà, có chỗ ở ổn định cho gia đình.

Có trường hợp chủ đất cũ bán đất bằng giấy tay giá rẻ từ nhiều năm trước, nay đất lên giá, chủ đất cũ yêu cầu chủ mới phải chi thêm tiền mới cho mượn bản chính giấy chủ quyền để làm thủ tục.

Đó là trường hợp của bà Nguyễn Thị Mai ở P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân. Bà Mai mua lô đất hơn 200m2 bằng giấy tay năm 2001. Lô đất đứng tên chủ cũ là ông N. nhưng đã được chuyển nhượng bằng giấy tay qua hai, ba đời chủ mới đến tay bà Mai.

Năm 2013, bà Mai làm thủ tục cấp giấy hồng nhà nhưng ông N. yêu cầu phải trả thêm khoảng 10 lượng vàng mới cho mượn giấy chủ quyền cũ. Bà Mai không đồng ý chi thêm tiền nên đến nay vẫn chưa làm được giấy hồng cho căn nhà của mình.

Giấy tay lại tiếp tục giấy tay

Ông Phạm Xuân Nam, chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn), cho biết hiện trên địa bàn xã Thới Tam Thôn có nhiều khu phân lô tự phát trên đất nông nghiệp từ nhiều năm trước.

Người dân nhận chuyển nhượng nền đất bằng giấy tay đến nay không thể làm được giấy hồng do không tìm được chủ đất cũ, hoặc chủ đất cũ không hợp tác, giấy chứng nhận thất lạc, một số chủ đất cũ đòi thêm tiền của người mua đất, nhà...

Vì vậy, nhiều người mua nhà, đất ở ổn định, không có tranh chấp cả chục năm nhưng đến giờ này vẫn chưa làm được giấy hồng, họ lại tiếp tục chuyển nhượng bằng giấy tay cho người khác khiến tình hình càng phức tạp thêm.

Trước đây, chỉ có những trường hợp xác định được rõ ràng thời điểm mua bán, chuyển nhượng hay xác định rõ khu đất đã được chủ cũ chuyển nhượng hết thì UBND xã mới đề xuất hủy giấy chủ quyền cũ, cấp giấy hồng cho người mới để bảo đảm không có khiếu nại, tranh chấp về sau.

Ông Nam đề xuất cần phải có quy định, thủ tục thống nhất cho những trường hợp mua đất bằng giấy tay để các địa phương mạnh tay hơn trong việc cấp giấy hồng. Vì trường hợp này chiếm số lượng không nhỏ trong số các căn nhà, thửa đất chưa đủ điều kiện cấp giấy hồng hiện nay.

Theo thông tin từ Q.Bình Tân, có khoảng 1/3 các trường hợp nhà đất chưa đủ điều kiện cấp giấy hồng do người sử dụng đất không có bản chính giấy chủ quyền đất của chủ cũ như những trường hợp trên.

Muốn cấp giấy hồng cho người đang sử dụng đất, cơ quan chức năng cần phải hủy toàn bộ hoặc một phần giấy chủ quyền đất của chủ cũ để tránh tình trạng một diện tích đất tồn tại hai giấy chủ quyền.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, trên địa bàn TP.HCM hiện còn khoảng 100.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy hồng, trong đó khoảng 37.000 trường hợp do người dân mua bán nhà đất bằng giấy tay.

Nếu được tháo gỡ về mặt thủ tục, phần lớn trong số 37.000 trường hợp trên sẽ được cấp giấy hồng, giảm được số lượng lớn nhà đất chưa có giấy hồng trên địa bàn TP hiện nay, đưa lượng lớn nhà đất vào vòng giao dịch hợp pháp, nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống