BĐS TPHCM: Bất động mùa cao điểm

Thị trường BĐS khu vực phía nam đang có những diễn biến trái chiều. Các dự án BĐS giá rẻ trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ đang tung hàng ra bán để đón mùa cao điểm cuối năm.

Trong khi đó, thị trường BĐS trên địa bàn TPHCM vẫn bất động cho dù đã vào mùa cao điểm. Ngay cả đất dự án khu vực quận 2, quận 9 vừa được nối liền với quận 1 qua đại lộ Võ Văn Kiệt cũng không có những diễn biến như kỳ vọng.

BĐS TPHCM: Bất động mùa cao điểm ảnh 1

Không như kỳ vọng

Sự kiện thông xe hầm Thủ Thiêm, nối liền quận 1 và 2 vốn được giới đầu tư BĐS thứ cấp cũng như các công ty phát triển các dự án BĐS kỳ vọng và trông chờ từ nhiều năm nay sẽ tạo một cú hích mạnh cho thị trường nhà đất khu vực quận 2 và 9, thế nhưng thực tế không như kỳ vọng.

Ông Mai Huy - một chuyên viên môi giới một sàn trên đường Trần Não, quận 2 - cho biết: “Kể từ hôm thông xe đến nay tình hình vẫn chẳng có gì sáng sủa hơn. Lượng khách thăm hỏi thì có tăng nhưng chưa thấy ai xuống tiền mua cả. Còn phía người bán từ nhiều tháng trước đã “treo” giá rất cao, họ cứ nhìn vào giá nhà đất ở Q.1 rồi giảm vài chục phần trăm thành ra giá đất quận 2. Một cái nền 100m2 mặt tiền đường 6m trên địa bàn quận 2 bây giờ không dưới 5 - 6 tỉ đồng. Trong một số dự án lớn như An Phú - An Khánh, giá cao nhất khoảng 90 triệu đồng/m2. Thời buổi bây giờ nếu có số tiền lớn, gửi NH lấy lãi là sướng nhất, ít ai đổ vào đầu tư đất đai”.

Hỏi thăm tình hình ở một số sàn giao dịch khác tình hình cũng không có gì khá hơn. Trao đổi qua điện thoại, giám đốc một sàn giao dịch BĐS cho biết: “Thực tế từ nhiều năm nay sự kỳ vọng vào đường hầm Thủ Thiêm là quá lớn. Giá nhà đất trên địa bàn quận 2 đã tăng từ nhiều năm nay chứ không chờ đến thời điểm thông hầm Thủ Thiêm. Trước khi thông hầm vài tháng, hầu như thị trường BĐS quận 2 đã rất ít có giao dịch thành công bởi người bán có tâm lý chờ thông hầm. Hàng hóa thì nhiều, nhưng rất khó mua do bên bán “treo” giá quá cao, được thì bán, không được thì thôi. Chính điều này đã làm nản lòng những người có ý định đầu tư vào đất quận 2 và quận 9”.

Nhận định về những diễn biến của thị trường đất dự án trên địa bàn quận 2 và 9 trong thời gian tới, vị giám đốc này cho biết: “Ít nhất phải sau Tết Nguyên đán mới có thể nói đến chuyện làm ăn. Vào thời điểm đó, những người cần bán sau một thời gian dài không bán được sẽ tự điều chỉnh giá thôi, chứ thời điểm bây giờ rất khó thuyết phục họ”. Vị giám đốc này cho biết thêm: “Mặt bằng giá đất trên địa bàn quận 2 hiện nay đang rất cao, trong khi khoản lời 10% trên vốn là không dễ, tính thanh khoản đang gặp khó khăn. Trong khi đó, gửi tiền NH chỉ 7 -8 tháng là đã có được 10%, thanh khoản lại cao, muốn rút ra lúc nào cũng được”.

Căn hộ chung cư - giảm giá sâu

Thị trường căn hộ trên địa bàn TPHCM hiện nay, ngoài một số dự án giảm giá sâu đang có mức tiêu thụ tốt thì phần còn lại vẫn chưa có chuyển biến gì đáng kể, bất chấp nỗ lực của các chủ đầu tư. Theo thông tin mới nhất từ chủ đầu tư dự án Gold  House (Nhà Bè), chưa đầy 1 tháng kể khi áp dụng mức giảm giá mạnh khoảng 30% gần như toàn bộ số căn hộ có diện tích dưới 124m2 đã được bán hết.

Hiện nay, trong số 498 căn hộ đưa ra bán chỉ còn lại khoảng 20 căn hộ dịch vụ diện tích 300 -400m2 và căn hộ penhouse. Những căn hộ còn lại sở dĩ chưa bán được do số tiền quá lớn 4 - 5 tỷ đồng/căn. Sau khi dự án Gold house giảm giá mạnh, nhiều chủ đầu tư khác cũng có những giải pháp để đẩy mạnh đầu ra.

Mới đây, 13 doanh nghiệp nhà đất đã liên kết lại để mở một hội chợ BĐS mini nhằm tìm kiếm thêm khách hàng. Tuy nhiên, do không có những giải pháp bán hàng mới mẻ hay đột phá, kết quả mới chỉ dừng lại ở chỗ mở rộng giới thiệu đến khách hàng sản phẩm của mình.

(LĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc dự án khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Ảnh: AX

Nhiều sai phạm tại dự án Khu nhà ở Nhơn Đức (Nhà Bè)

(ĐTTCO) - Phó Chánh Thanh tra TPHCM Trần Đình Trữ vừa ký Thông báo Kết luận Thanh tra (KLTT) số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) do CTCP Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư. Theo đó, KLTT đã chỉ ra nhiều sai phạm về đất đai, xây dựng cũng như những sai phạm liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Dự án - đầu tư

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần 3

(ĐTTCO) – CTCP ĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc 3 block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26ha.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống