BĐS nghỉ dưỡng: Bài học "mộng" làm giàu

Sau một thời gian phát triển rầm rộ, mảng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng đang có phần chững lại bởi đã xuất hiện nhiều bài học đắt cho những DN BĐS “ôm mộng” làm giàu từ món hàng xa xỉ này…

BĐS nghỉ dưỡng: Bài học "mộng" làm giàu ảnh 1

“Thấy đỏ tưởng… chín”

Thành công bước đầu của một số khu resort tiêu biểu tại miền Nam và Nam Trung bộ, đã làm dấy lên một trào lưu đầu tư kinh doanh biệt thự nghỉ dưỡng khắp 3 miền Bắc Trung Nam. Sau mô hình biệt thự nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư năng động còn đi sâu khai thác mô hình căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng - “coldotel” để hút được dòng tiền từ các khách hàng kém vốn hơn, nhưng vẫn có nhu cầu sở hữu một tài sản giá trị lâu dài trên các vùng đất có tiềm năng du lịch, với hy vọng giá trị đầu tư nhỏ nhưng lợi ích thu về đều đặn kiểu “con gà đẻ trứng vàng”.

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, mảng thị trường tưởng chừng mầu mỡ này đã nhanh chóng hạ nhiệt. Nó hạ nhiệt bởi không phải vì nguyên nhân thị trường BĐS nói chung đang khó khăn, mà bởi những nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp chưa đủ tiềm lực và kinh nghiệm để đưa sản phẩm BĐS đặc thù này đạt được những tiêu chuẩn cần có.

Một nhà đầu tư BĐS trẻ, năng động, người đã dấn bước khá sâu vào mảng thị trường này sau một thời gian vung không ít tiền của cũng như hao tổn tâm lực, đã phải thừa nhận: “Đứng bên ngoài thoạt tưởng rất dễ làm, dễ ăn… Hóa ra đầu tư BĐS sinh thái buộc phải tuân theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà chưa bắt tay vào làm thì chưa “vỡ” ra được!”.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nhận thức rõ điều đó. Họ lao vào cuộc chơi tốn tiền nhiều của với mục tiêu siêu lợi nhuận trong khi cả nhận thức và tiềm lực kinh tế đều đuối sức so với yêu cầu. Không ít dự án BĐS sinh thái gây được tiếng vang về tiếp thị nhưng trên thực tế bán hàng không đạt yêu cầu đề ra. Thậm chí có chủ đầu tư gần như bỏ cuộc, chịu lỗ hoặc tiến thoái lưỡng nan...

Chơ vơ resort

BĐS nghỉ dưỡng: Bài học "mộng" làm giàu ảnh 2Khó khăn chắc chắn sẽ đến nếu không bỏ công bỏ sức đầu tư chiều sâu mà chỉ chăm chăm chụp giật. Những nhà đầu tư có năng lực, có chiến lược cạnh tranh và khả năng toàn diện để thực hiện các mục tiêu chất lượng mới có thể thành công trên mảng thị trường khó tính này
BĐS nghỉ dưỡng: Bài học "mộng" làm giàu ảnh 3

Ông Nguyễn Trí Dũng,
Chủ tịch HĐQT CTCP
Sông Đà Thăng Long

Sở dĩ có một kết cục buồn như vậy là bởi chính các nhà đầu tư quan điểm rất đơn giản rằng, chỉ cần có dự án ở một vùng cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, khí hậu tốt, và cứ thế xây lên trên đó những căn biệt thự, vườn hoa, lối dạo, bể bơi, siêu thị… mà không thấy rằng một sản phẩm hời hợt như vậy sẽ nhanh chóng bị lạc hậu theo thời gian.

Có những dự án căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng tại Nha Trang xây giữa mênh mông biển xanh nước biếc nhưng xung quanh không có… bãi tắm. Muốn đi tắm, chủ nhân những căn hộ - khách sạn tại đây sẽ phải đi chừng 5km để tới bãi tắm chung của thành phố biển này.

Hoặc có những dự án đã bàn giao biệt thự cho khách hàng, nhưng dịch vụ khai thác và quản lý cho những tiểu khách sạn mini đó lại bị bỏ trống khiến khối tài sản rất lớn gần như nằm… chết trên đất. Nhiều chủ nhân của những căn biệt thự bỏ hoang này chỉ còn nước thốt lên rằng: “Biết thế này chẳng dại gì chôn tiền ở đây”. Ngay cả miếng mồi câu ban đầu được các chủ đầu tư đưa ra nhằm kích thích dòng vốn rằng đây sẽ là thị trường béo bở với những món hàng mua đi bán lại kiếm lời với giá chênh lệch sẽ nhất định mỗi ngày một cao hơn cũng không trở thành hiện thực.

Lý do thì có nhiều, nhưng nguyên nhân chính do không ý thức rõ đây là một mảng thị trường cần “lao tâm khổ tứ”, đã không biết “thổi hồn” cho nó bằng những tiêu chuẩn thực sự mang yếu tố đẳng cấp của loại hình BĐS nghỉ dưỡng. Đầu tư thiếu chuẩn mực, không đồng bộ với dịch vụ quản lý, khai thác sau bán hàng - ngay mục tiêu nhỏ là kiếm lời kiểu lướt sóng - không thành! Khách hàng hiện nay rất kỹ tính, hàng hóa cũng không khan hiếm như trước để người ta phải nhắm mắt làm không tính toán.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam hiện phát triển rầm rộ nhưng lại được xây dựng trên nền tảng phát triển rất đơn giản. Đó là hệ thống chính sách quản lý, cơ chế pháp lý thiếu chặt chẽ. Trong khi đó mô hình này dành cho những đối tượng khách hàng có tiềm năng kinh tế lớn, có nhiều nguồn thông tin để kiểm chứng và so sánh giá cả - chất lượng – dịch vụ quản lý, cũng như tiêu chí chuẩn mực mà BĐS sinh thái ở hầu hết các thị trường quốc tế cần phải tuân thủ.

Nếu như việc cấp phép đầu tư một cách tràn lan dễ dãi cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng là một nguyên nhân khiến sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng bị lệch chuẩn, hãy nhớ rằng quỹ đất đủ chuẩn để có thể phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam không hề dư dả. Trong khi đó việc phát triển ồ ạt nhưng lại sơ sài và cảm tính từ khâu quản lý, kiểm duyệt, cấp phép đến khâu triển khai đầu tư xây dựng, khiến không ít dự án “ngự” trên đất đẹp mà chẳng khai thác được gì.

Chỉ cần lướt qua một số dự án BĐS nghỉ dưỡng tiêu tốn nhiều tiền của, sẽ thấy xót xa bởi không ít dự án long lanh tráng lệ, đường đi lối lại đã định hình, nhưng cứ nằm "bất động" ra đó do không có khách. Chủ đầu tư thì "khóc ròng" vì muốn bán cắt lỗ cũng không được, mà để vậy chẳng khác nào để đồng tiền "chết".

Rõ ràng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện nay - cả chủ đầu tư và khách hàng - nhập cuộc một cách sơ sài, cảm tính, nặng về trào lưu. Để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển bền vững, điều cần thiết lập lúc này là phải xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý nhà nước nghiêm ngặt nhằm ươm mầm cho việc kiến tạo một thị trường cạnh tranh chuyên nghiệp.

(Báo XD)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống