Bất lực sai phạm tại FLC Garden City?

(ĐTTCO) - Hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với dự án FLC Garden City đã được UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), thanh tra xây dựng phường Đại Mỗ đưa ra trong 2 năm qua, nhưng đến nay dự án này vẫn được tổ chức thi công xây dựng dù chưa có giấy phép.

Tháng 1, trong quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án FLC Garden City là CTCP địa ốc Alaska (Alaska Land) - một doanh nghiệp do FLC sở hữu 99% vốn - UBND quận Nam Từ Liêm đã phạt 50 triệu đồng vì lỗi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó quận Nam Từ Liêm cũng yêu cầu chủ đầu tư FLC Garden City phải phải xin giấy phép xây dựng theo đúng  quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày UBND phường Đại Mỗ ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, phá dỡ dự án.

Trước đó, vào tháng 5-2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Alaska Land 40 triệu đồng về lỗi khởi công xây dựng FLC Garden City khi chưa đủ điều kiện khởi công. Khi đó chính quyền quận cũng yêu cầu Alaska Land phải ngừng thi công công trình vi phạm, hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo đúng quy định, nếu không sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Cùng với 2 quyết định xử phạt trên, các cơ quan chức năng cũng tiến hành biện pháp ngừng cung cấp nước sạch cho dự án FLC Garden City vì vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên thi công xây dựng không phép tầng hầm của tòa nhà HH01 và tiến hành khoan cọc nhồi với tòa nhà HH02 của dự án FLC Garden City. Trước những biểu hiện cố tình vi phạm trật tự xây dựng, mới đây Đội Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu Alaska Land ngừng thi công FLC Garden City vì hành vi xây dựng không phép.

Bất lực sai phạm tại FLC Garden City? ảnh 1

Bất chấp sai phạm của chủ đầu tư FLC, dự án Garden City 

vẫn được Tập đoàn FLC phân phối và tiếp thị ra thị trường.

Việc vi phạm trật tự xây dựng tại FLC Garden City đã diễn ra từ nhiều năm, các cơ quan chức năng liên quan đã nhiều lần quyết định xử phạt. Nhưng những quyết định xử phạt hành chính vi phạm xây dựng, thậm chí đình chỉ thi công dự án FLC Garden City, dường như không phát huy tác dụng chấn chỉnh những sai phạm của chủ đầu tư.

Dư luận đặt câu hỏi, tại sao chủ đầu tư FLC Garden City có thể phớt lờ các quyết định xử phạt trật tự xây dựng của các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm, trong bối cảnh một tối hậu thư đã được đưa ra là sẽ cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm tại FLC Garden City, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng dự án. Dù dự án đang tồn tại sai phạm xây dựng không phép trong nhiều năm nhưng chủ đầu tư FLC Garden City không hề quan tâm đến quyền lợi của khách hàng mua nhà tại dự án. Đó là việc mới đây, Tập đoàn FLC đã ký kết hợp tác đầu tư, phân phối FLC Garden City với Cen Group và World Star Land để tiếp thị dự án ra thị trường.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các đại gia địa ốc chen chân Bình Thuận

(ĐTTCO) - Thời gian qua, hàng loạt dự án hạ tầng được UBND tỉnh Bình Thuận đầu tư, phát triển đã tạo cú hích thu hút các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống