Bất động sản đang tìm đến nhu cầu thực

Bất động sản đang tìm đến nhu cầu thực ảnh 1

Mặt bằng giá căn hộ đang giảm về mức giá phù hợp với người có nhu cầu nhà ở thực, gần đây nhiều dự án mới chào bán có giá từ 15-20 triệu đồng/m2.

Năm 2011 đã ghi nhận nhiều cung bậc của thị trường bất động sản Việt Nam, có lúc thăng, có lúc trầm. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể thì đây là một năm đầy khó khăn với nhiều dự án.

Đối với dự án cao cấp gần như thanh khoản rất thấp, hiện nay thị trường chỉ tập trung giao dịch ở nhân loại nhà ở có mức giá vừa phải. Những dự án này thời gian gần đây được tung ra thị trường rất nhiều trên địa bàn Hà Nội.

Những dự án này chủ yếu có vị trí nằm ở khu vực vùng ven Thủ đô, nằm bên ngoài đường vành đai 3. Giá bán thường dao động khoảng từ 15 -20 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 1 – 1,5 tỷ đồng/căn hộ, mức giá này phù hợp với nhu cầu ở thực của người dân.

Dự án Dream Tower do Coma6 làm chủ đầu tư và được Đất Xanh Miền Bắc phân phối với giá từ 17,8 triệu đồng/m2 nằm tại Xuân Phương, Từ Liêm Hà Nội. Mới đây, An Bình Tower tại Cổ Nhuế do Cen Group phân phối cũng được chào bán với giá khá mềm 15,1 triệu đồng/m2, dự án CT5 Xa La mở bán những 32 căn diện tích từ 36-60m2 với mức giá chỉ 11,5 triệu đồng/m2 đã gây xôn xao trên thị trường và đã được khách hàng đón nhận rất sôi động.

Và còn nhiều dự án căn hộ khác tại quận Hà Đông cũng đã bắt đầu hướng đến mức giá dưới 20 triệu đồng/m2, trong đó có Văn Phú Victoria, chung cư Sails Tower,…Nhiều chuyên gia nhận định đây là mức giá căn hộ đang thực sự hướng đến nhu cầu ở thực của người dân.

Trong thời gian tới, một dự án căn hộ khác là chung cư Tân Tây Đô có giá 15,3 triệu đồng/m2 sẽ được Đất Xanh Miền Bắc phân phối. Diện tích căn hộ từ 76,3m2 đến 107m2, nên căn hộ cũng chỉ từ 1,2 - 1,6 tỷ đồng/căn.

Ông Vũ Cương Quyết - TGĐ Đất Xanh Miền Bắc nhận định, thị trường bất động sản đã có một xu hướng điều chỉnh nhắm tới những người có nhu cầu sử dụng cuối cùng. Các chủ đầu tư, các đơn vị môi giới đang bắt tay nhau để có thể đưa ra một một số sản phẩm có mức giá và chính sách bán hàng tốt dành cho đối tượng khách hàng này. Thời gian tới, Đất Xanh Miền Bắc cũng chỉ tập trung vào phân khúc căn hộ có giá trung bình như Tân Tây Đô là một điển hình.

Dưới góc độ chủ đầu tư bất động sản ông Phan Xuân Cần – Chủ tịch CTCP Bất động sản Sohovietnam cho rằng, sau một thời gian thị trường rất khó khăn, lãi suất thì cao, Chính phủ kiểm soát lạm phát cho nên các dòng tiền bị chặn lại, vì thế ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Cụ thể là các chủ đầu tư dự án đã gặp khó khăn, thị trường thiếu thanh khoản.

Hiện nay, qua thời gian dài khó khăn chủ đầu tư phải cân nhắc để đưa ra giá bán phù hợp với khách hàng. Đối tượng khách hàng hiện nay không phải là nhà đầu tư hay đầu cơ nữa mà là những người mua thực.

Mặt bằng giá hiện nay để thị trường chấp nhận được, phù hợp với thực tế hơn, giá chào bán thấp hơn so với trước đây. Ngoài ra, đối tượng khách hàng thường cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định mua căn hộ.

Ông Cần cho rằng, thời điểm này người mua để ở thực có cơ hội để lựa chọn và mua những sản phẩm phù hợp. Và trong khoảng thời gian 6 tháng tới là thời điểm tốt để mua bởi có nhiều thuận lợi cho người mua:

Mặc dù chưa hẳn tất cả các chủ đầu tư đều giảm giá bán nhưng đã có một số chủ dự án đã giảm giá, chủ yếu những dự án nằm ngoài vành đai 3 Hà Nội, có thể giá chào bán chỉ khoảng từ 15-18 triệu đồng/m2, còn đối với những dự án nằm ở vành đai 2 trở vào thì giá chào bán hiện nay khoảng từ 23-26 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, các đợt đóng tiền hiện nay cũng linh hoạt và giãn ra khá nhiều, trước đây chỉ đóng khoảng 4-5 đợt, nhưng hiện nay chia nhỏ có thể lên đến 8-9 đợt.

Bản thân Sohovietnam cũng đang hướng đến phân phối nhiều dự án có giá trị thực, đáp ứng nhu cầu của người dân ở thực. Chẳng hạn như dự án Thăng Long Garden Sohovietnam vừa ký hợp đồng phân phối với giá 23 triệu đồng/m2 (chưa có VAT), đây là dự án nằm tại số 250 Minh Khai, Hà Nội trong khu vực 4 quận nội thành, cách hồ Hoàn Kiếm 3,5km, gồm 2 tòa 19 và 25 tầng.

Bên cạnh đó, NHNN mới đây đã có thông điệp “tiếp vốn” cho những trường hợp mua nhà ở thực bằng tiền lượng của mình, để họ có cơ hội mua nhà trong thời điểm này. Ngoài ra, người dân cũng có cơ hội để sở hữu căn hộ do có nhiều trường hợp phải bán tháo để trả nợ ngân hàng.

Trong vòng khoảng 6 tháng tới sẽ xuất hiện những cơ hội rõ ràng hơn, có thể thị trường sẽ có sự thay đổi rõ rệt hơn và sẽ không còn cơ hội như hiện nay nữa. Còn về trung và dài hạn thì thị trường bất động sản vẫn là giai đoạn tăng giá. Người mua có tiền nhàn rỗi, không bị áp lực về tài chính thì đây là thời điểm an tâm để mua.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống