Bảo vệ mảng xanh đô thị

(ĐTTCO) - Thực trạng cây xanh ngã đổ gia tăng cao tại TPHCM từ đầu năm 2016 đến nay đã gây hệ quả mất an toàn giao thông, làm thiệt hại không nhỏ đến người và tài sản. Điều đáng nói, cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng kết quả mang lại chưa cao.

Cây xanh bị ngã đổ tăng cao

Sở GT-VT TPHCM, cho biết hiện đang quản lý hơn 130.000 cây xanh với khoảng 180 loài, trong đó, cây xanh đường phố gần 123.000 cây, còn lại là cây xanh trong công viên, với các chủng loại chủ yếu như sọ khỉ, sao đen, dầu, me tây, lim sét… Địa bàn phân bố chủ yếu thuộc khu vực trung tâm TP, trong đó tại quận 5 trên 1.200 cây, quận 1 gần 1.100 cây, quận 10 hơn 750 cây và quận 3 gần 700 cây. Bên cạnh đó, trên địa bàn TP còn có khoảng 16.000 cây xanh thuộc danh mục cấm trồng trên đường phố, chủ yếu là bàng, trứng cá, bã đậu…

Từ năm 2013 đến nay, các chủng loại lim sét, sọ khỉ, phượng vỹ… chiếm tỷ lệ cao về sự cố ngã đổ, rơi gãy nhánh gây tổn thương, thiệt hại tính mạng, sức khỏe và tài sản cho người dân. Điều đáng nói, tình trạng trên có chiều hướng gia tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2013 chỉ có 351 cây gãy nhánh thì từ đầu năm 2016 đến nay đã có 579 cây. Trong khi đó số cây ngã đổ năm 2013 chỉ 158 cây thì năm 2016 lên 216 cây. Trong đó, tại địa bàn các quận 1, 11, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp chiếm tỷ lệ cây ngã đổ nhiều nhất trong những năm qua. Không những vậy, thiệt hại về người và tài sản do sự cố cây xanh gây ra cũng tăng qua từng năm. Cụ thể, nếu năm 2013 bị thương 2 người, từ đầu năm 2016 đến nay đã làm chết 2 người và bị thương 9 người. Còn về tài sản, năm 2013 làm thiệt hại 4 ô tô, 4 xe máy và một số tài sản khác, từ đầu năm 2016 đến nay đã làm hư hỏng 19 ô tô, 11 xe máy và nhiều tài sản khác.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GT-VT TP, việc cây xanh ngã đổ tăng qua từng năm do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng bất thường, hiện tượng triều cường gia tăng; tốc độ xây dựng đô thị hóa làm thay đổi hướng gió khiến cây xanh dễ ngã đổ. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa do công tác quy hoạch cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ; việc cải tạo hệ thống cây xanh trên các tuyến đường còn chậm; một số cây già cỗi, sâu bệnh bên trong nhưng chưa phát hiện, đánh giá kịp thời mức độ hư hại. Mặt khác, nhiều cây xanh bị xâm hại chưa được phát hiện, chưa có phương án bảo vệ và xử lý hiệu quả; trong khi, các chủ đầu tư, đơn vị thi công chưa quan tâm đến việc bảo vệ cây xanh khi làm đường, vỉa hè; việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan như viễn thông, điện lực chưa chặt chẽ, đồng bộ; công tác thông tin truyền thông đến với người dân còn yếu.

Theo Phòng Quản lý công viên cây xanh TP, trong công tác thi công hạ tầng kỹ thuật ngầm như điện, cấp - thoát nước một số đơn vị thi công thiếu trách nhiệm làm ảnh hưởng đến hệ rễ đều được đơn vị quản lý phối hợp với địa phương giám sát, kiểm tra. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ tiến hành xử phạt, trong trường hợp cây bị xâm hại nặng, có nguy cơ ngã đổ sẽ tiến hành đốn hạ, thay thế ngay. Tuy nhiên, trong việc đô thị hóa đã làm cho cây xanh thu hẹp môi trường sống, không gian sống không thuận lợi (hiệu ứng nhà ống, cao tầng) cũng là nguyên nhân dễ gây đổ ngã cây.

Bảo vệ mảng xanh đô thị ảnh 1

Cây xanh ngã đổ gia tăng cao trên địa bàn TP ảnh hưởng không nhỏ

đến việc phát triển mảng xanh đô thị.

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống cây xanh đô thị, PGS.TS Chế Đình Lý, nguyên Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên TPHCM, cho rằng phải có chiến lược quy hoạch về cây xanh. Theo đó, quy hoạch sẽ căn cứ vào điều kiện khí hậu, đất đai, tính chất đường phố để chọn cây phù hợp. Kinh nghiệm cho thấy có 3 nhóm yếu tố chi phối đến quyết định chọn cây trồng đô thị gồm: chọn loài, kích thước trồng và kỹ thuật trồng, từ đó sẽ làm thay đổi đến 16 yếu tố cơ bản cho mảng xanh đô thị, như cung cấp bóng mát; giảm ô nhiễm không khí; tăng giá trị cảnh quan; giảm phơi nhiễm nắng; giảm xói mòn đất…

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần xã hội hóa từng phần, từng công việc cụ thể để người dân và các tổ chức xã hội tham gia. Cụ thể, nếu cây xanh đã phát triển ổn định thì nên giao cho các chi đoàn thanh niên, chi hội người cao tuổi… quản lý và chăm sóc, góp phần tăng ý thức và trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ cây xanh đô thị. Để làm tốt công tác quy hoạch và chăm sóc cây xanh đô thị thời gian tới, ông Nguyễn Khắc Dũng, Trưởng phòng Quản lý công viên cây xanh TP, cho hay về giải pháp ngắn hạn, cần chú trọng hơn nữa công tác tuần tra, giám sát để phát hiện, xử lý kịp thời cây xanh bị xâm hại, có dấu hiệu mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão, để phòng tránh sự cố; nâng cao vai trò của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền bảo vệ cây xanh đường phố. Về lâu dài, nâng cao tính chuyên ngành trong việc quản lý và chăm sóc cây xanh đô thị bằng việc thành lập cơ quan chuyên ngành về nghiên cứu, phát triển và quản lý cây xanh; đồng thời, cần chủ động phối hợp với các nhà khoa học, chuyên gia, viện nghiên cứu, các trường đại học… để hỗ trợ và hiến kế các giải pháp bảo vệ và phát triển cây xanh hiệu quả.

QUÝ HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống