Báo động chất lượng công trình giao thông

Báo động chất lượng công trình giao thông ảnh 1
Thi công chống thấm cho nền đường cao tốc
Láng-Hòa Lạc. (Ảnh: TTXVN)

Chất lượng các công trình giao thông rất đáng báo động là đánh giá được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra tại Hội nghị quản lý tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình giao thông, diễn ra vào sáng 23-3 tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, thời gian qua, các công trình xây dựng giao thông của ngành hầu hết đều bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu đề ra, nhiều công trình bị kéo dài 2-3 năm như dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hòa Lạc, dự án đường cao tốc Giẽ-Ninh Bình, đường cao tốc TPHCM-Trung Lương, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long...

Nguyên nhân chậm trễ là do giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính của nhà thầu, chủ yếu vẫn là thiếu sự quyết liệt của các chủ thể tham gia dự án, từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án. Công tác quản lý chất lượng công trình cũng còn tồn tại nhiều hạn chế như thiết kết thi công và chuyển giao công nghệ chưa phù hợp, quá trình xây dựng xảy ra những hư hỏng như lún sụt nền đường, sạt lở taluy, mặt đường bị rạn nứt. Công trình đưa vào khai thác sau một thời gian đã xuất hiện hiện tượng lún, bị phá vỡ kết cấu mặt đường.

Từ thực tế trên, một số ý kiến tham luận tại hội nghị cho rằng, vấn đề chất lượng xây dựng các công trình giao thông hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, nhiều chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát vẫn chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Các đại biểu cho rằng cần phải phân định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn... trong việc đảm bảo chất lượng các công trình giao thông. Nhiều quy định về tư vấn thiết kế, thi công, quản lý chất lượng các công trình giao thông đã bị các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm bỏ qua, hoặc thực hiện không đúng đã dẫn tới những sai sót, chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án, gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước.

Để thực hiện năm chất lượng công trình giao thông 2012, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra một số giải pháp nhằm đảm bảo các mục tiêu nâng cao chất lượng công trình xây dựng, tiết kiệm và nâng cao hiệu quả đầu tư, đáp ứng yêu cầu phát triển của lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.

Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt trách nhiệm của mình đồng thời tăng cường giám sát chất lượng của chủ đầu tư, tập trung vào một số giải pháp như khắc phục những hư hỏng, khiếm khuyết ở các dự án; rà soát, kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật và chế độ chính sách liên quan đến quản lý tiến độ và chất lượng.

Các đơn vị cần thực hiện tốt cả khâu quản lý, thiết kế và giám sát thực hiện chất lượng công trình trong quá trình thi công, đặc biệt phải khắc phục ngay những tồn tại lớn trong khâu lựa chọn nhà thầu và quản lý hợp đồng; kiên quyết xử lý các nhà thầu tư vấn, xây lắp vi phạm về chất lượng, tiến độ thực hiện theo tiêu chuẩn của dự án và các quy định hiện hành.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Meyresort Bãi Lữ - tiềm năng sinh lợi

(ĐTTCO) - Được quy hoạch trên diện tích gần 52 ha, Meyresort Bãi Lữ là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao quốc tế do tập đoàn Tân Á Đại Thành đầu tư phát triển. Dự án đã hoàn thiện nghĩa vụ thuế và đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Dự kiến sẽ được khai trương vào quý IV-2023.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: Đầu tư 7 tuyến taxi thủy phục vụ vận tải hành khách và du lịch

(ĐTTCO)- UBND TPHCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP triển khai thực hiện Quyết định 3998/QĐ-UBND ngày 27-10-2020 của UBND TPHCM về phê duyệt Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM đối với nhiệm vụ phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng đường thủy.

Không gian sống