Bàn giao nhà vượt tiến độ

(ĐTTCO) - Khách hàng mua nhà trên giấy tại nhiều dự án căn hộ đang rất phấn khởi trước thông tin sẽ nhận bàn giao nhà đúng hoặc vượt tiến độ. Khoe tiến độ cũng được xem là hình thức quảng bá hình ảnh dự án hiệu quả đang được nhiều chủ đầu tư tại TPHCM thực hiện.

Đua thời gian về đích

Ông Bùi Tường Thụy, Tổng giám đốc Công ty Kiến Á, cho biết theo cam kết của chủ đầu tư với khách hàng, tiến độ xây dựng của Citihome (Cát Lái, quận 2) là 8 ngày/sàn. Block A hiện đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng, đã đón những cư dân đầu tiên vào ngày 28-4, vượt tiến độ bàn giao dự kiến 4 tháng. Block B cũng đã cất nóc trong tháng 4 và sẽ tiến hành giao nhà sớm. Ngoài mức giá tốt, Kiến Á còn áp dụng phương thức thanh toán kéo giãn chỉ 1%/tháng, nghĩa là người mua nhà chỉ phải trả khoảng 13 triệu đồng/tháng cho đến khi nhận nhà. Hiện tại Citihome có giá khoảng 18 triệu đồng/m2, mức giá được xem rất cạnh tranh và phù hợp với người trẻ có thu nhập ổn định.

CTCP Địa ốc Dầu khí (PVL), chủ đầu tư dự án Linh Tây Tower (quận Thủ Đức), cũng đã tiến hành cất nóc công trình và khẩn trương hoàn thiện để giao nhà cho khách hàng vào đầu quý IV, sớm hơn 1 tháng. “Ngay từ khi khởi động lại dự án chúng tôi đã đưa ra mục tiêu đẩy nhanh tiến độ để sớm bàn giao nhà cho khách hàng” - ông Đinh Ngọc Bình, Tổng giám đốc PVL, chia sẻ.

Ghi nhận tại một số dự án của Công ty Nam Long như EHome 1, 2, 3, 4 và The Bridgeview đều vượt tiến độ bàn giao trước 1-2 tháng. Riêng dự án Flora Anh Đào (quận 9) dù rất nỗ lực nhưng tiến độ bàn giao cũng chỉ về đích trước... 2 tuần. Flora Anh Đào là dự án Nam Long hợp tác phát triển với 2 nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad. Dự án thuộc dòng sản phẩm Flora gồm 500 căn hộ toạ lạc trên diện tích khuôn viên 1,1ha, trong tổng thể khu dân cư Nam Long Phước Long B hiện hữu rộng 16ha.

Chiêu quảng bá hình ảnh

Có thể thấy khi thị trường ấm dần lên, doanh nghiệp BĐS muốn bán được hàng, hay muốn khẳng định tiềm lực và uy tín của mình đều thông qua hình ảnh về tiến độ dự án. Hình thức bán nhà hình thành trong tương lai đã trở nên phổ biến nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro lớn về tiến độ bàn giao. Thực tế đã có nhiều dự án trùm mền do không thể triển khai khi thị trường BĐS rơi vào suy thoái, khủng hoảng. Đơn cử, dự án PetroVietnam Landmark đến nay đã trễ tiến độ bàn giao 5 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa có kế hoạch vực dậy để có nhà giao cho hơn 400 khách hàng. Hầu hết người mua nhà của dự án này đều đã đóng đến 70%, có người đóng 102%. Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, khách hàng ở đây cho biết chủ đầu tư không những sai phạm trong vấn đề quản lý vốn huy động từ khách hàng, mà còn có dấu hiệu bán nhà trái luật (huy động vốn của khách hàng khi chưa thi công xong phần móng). Chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư còn bán các căn hộ đã đem thế chấp ngân hàng cho khách hàng.

Mới đây, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án. Theo đó, đối với các dự án chưa khởi công xây dựng và giấy phép xây dựng đã hết hiệu lực khởi công, khi có nhu cầu xây dựng chủ đầu tư phải thực hiện theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18-6-2015 của Chính phủ. Đối với các dự án đã khởi công đang thi công dở dang, chủ đầu tư phải tiếp tục triển khai thực hiện theo nội dung giấy phép xây dựng đã cấp trong thời hạn 6 tháng, để sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, đảm bảo mỹ quan đô thị khu trung tâm TP. Quá thời hạn này chủ đầu tư vẫn chưa triển khai thực hiện, Sở Xây dựng sẽ xem xét, xử lý từng trường hợp.

Bàn giao nhà vượt tiến độ ảnh 1

Lễ bàn giao căn hộ dự án Citihome (vượt tiến độ 4 tháng). Ảnh: M.TUẤN

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoRea), trong giai đoạn thị trường BĐS rơi vào tình trạng đóng băng, bong bóng, nhiều doanh nghiệp không có năng lực thực hiện dự án đã gây thiệt hại rất lớn cho khách hàng. Thậm chí nổi lên tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng vốn, thu tiền xong bỏ trốn khiến khách hàng bức xúc. Do đó, để chấn chỉnh và hạn chế rủi ro cho cho khách hàng, nhiều quy định được ban hành như bắt buộc chủ đầu tư phải tiến hành bảo lãnh, huy động vốn khi đã hoàn thiện phần móng, có giấy phép xây dựng, hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất... Thị trường BĐS trải qua cuộc khủng hoảng đã sàn lọc bớt doanh nghiệp yếu kém, làm ăn manh mún, chụp giựt. Những đơn vị còn trụ vững phần lớn là doanh nghiệp uy tín, năng lực tài chính và quản trị tốt, có trách nhiệm với khách hàng. “Việc nhiều đơn vị tiến hành bàn giao nhà cho khách hàng đúng, vượt tiến độ là dấu hiệu đáng mừng. Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện một số doanh nghiệp xây dựng hoàn thiện mới bán, tiêu biểu như Him Lam và Khang Điền. Xu hướng này không những đem lại lợi ích cho người mua nhà mà cả cho chính chủ đầu tư” - ông Châu, nói.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Công ty L&L, tiến độ dự án nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là vốn. Nguồn lực tài chính càng mạnh, thanh toán đầy đủ cho nhà thầu, công trình sẽ đảm bảo về mặt tiến độ. Cùng với đó, trong bối cảnh thị trường BĐS phục hồi, nguồn cung ra nhiều, thanh khoản tăng, sẽ kéo theo các dự án chạy đua tiến độ để kịp bàn giao, nếu không khách hàng phạt ngược lại chủ đầu tư. Trong cuộc đua tiến độ, dự án nào đảm bảo về mặt chất lượng công trình, tiến độ thi công nhanh sẽ là cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống