Bán đảo Thanh Đa tiếp tục “giải phẫu”

Sau hơn 20 năm kể từ khi dự án được giao cho nhà đầu tư, đến nay bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TPHCM) vẫn đang trong giai đoạn “khởi động”. Bitexco là nhà đầu tư mới được thay thế cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn để thực hiện dự án. Liệu Bitexco có sớm xóa cảnh “quy hoạch treo” suốt hơn 20 năm qua cho người dân nơi đây?

Quyết tâm “xóa treo”

Hơn 1 năm qua kể từ ngày Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân giao cho Bitexco làm chủ đầu tư dự án đến nay khu vực này vẫn chưa có gì chuyển biến. Thời gian qua nhà cửa bà con khu vực này được sửa sang đàng hoàng hơn, con đường chính dẫn vào khu du lịch Bình Quới - Thanh Ða đã được nâng cấp cao ráo, dọc hai bên đường xuất hiện nhiều hơn những ngôi nhà tạm xây dựng khang trang.

"Bộ mặt đô thị đã có sự thay đổi, nhưng người dân chúng tôi vẫn chưa được xóa quy hoạch treo" - ông Nguyễn Văn Ất, ngụ ở đường Bình Quới chia sẻ. Theo ông, từ ngày biết tin TP đã chọn được nhà đầu tư mới để xúc tiến dự án, người dân vừa mừng, vừa lo. Mừng là dự án đã có chủ, lo là liệu chủ đầu tư có đủ năng lực để thực hiện hay chỉ "xí chỗ" rồi để đấy. Bởi chuyện có chủ rồi đổi chủ tại dự án này đã từng  xảy ra, khiến đời sống người dân hết sức khốn khổ.

Năm 1992, UBND TPHCM thông báo khu Bình Quới - Thanh Ða được quy hoạch thành "Khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi, giải trí" của TP. Tuy nhiên, sau đó dự án bị "treo" 12 năm. Ðến năm 2004, TP thu hồi, giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn làm chủ đầu tư. Thế nhưng, đến giữa năm 2007,  TP lại có thông báo thu hồi chủ trương của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn để tìm nhà đầu tư mới. Từ đó đến nay, mọi chuyện gần như án binh bất động.

Không chỉ người dân mà ngay cả lãnh đạo quận Bình Thạnh cũng sốt ruột mong  chủ đầu tư mới có năng lực để thực hiện nhanh dự án, xóa cảnh "sống treo" cho dân. Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh Hoàng Song Hà cho biết: “Hiện khu vực có khoảng 3.000 hộ dân với khoảng 2.000 căn nhà. Những người dân ở khu vực bán đảo Thanh Ða đã khổ sở từ rất lâu, quyền lợi bị ảnh hưởng nhà không xây mới được, chuyển nhượng không xong, một số hộ dân bí quá bán giấy tay giá thấp. Do vậy, cả chính quyền lẫn người dân đều mong TP sớm giải quyết tình trạng này”.

Trong cuộc họp vào tháng 8-2013 về vấn đề tìm chủ đầu tư cho dự án Bình Quới - Thanh Ða, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo: Các sở, ngành, quận Bình Thạnh phải nhanh chóng hoàn thành mọi thủ tục, quy hoạch để dự án sớm được triển khai.

Ðể người dân khổ sở trong một thời gian dài là TP có lỗi rất lớn, vì thế việc xóa cảnh "sống treo" cho người dân là việc làm cấp thiết. Khi chủ đầu tư mới thực hiện dự án việc xây dựng khu tái định cư cho người dân phải hết sức chu đáo. Về xây dựng cơ sở hạ tầng, do khu vực bán đảo Bình Quới - Thanh Ða nằm thấp hơn mực nước sông Sài Gòn, nên chính quyền và chủ đầu tư cần nghiên cứu xây dựng hệ thống đê bao chống ngập và các giải pháp để ứng phó biến đổi khí hậu.

Hiện nay TP đã giao cho chủ đầu tư lập đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Ðể xúc tiến việc đầu tư, TP sẽ thành lập tổ công tác do Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì để hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch; Sở Tài chính có nhiệm vụ phối hợp với UBND quận Bình Thạnh lập và thẩm định hồ sơ đền bù.

Bitexco thực hiện như thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi dự án với chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn, chủ đầu tư đã kêu gọi nhiều nhà đầu tư thứ cấp cùng thực hiện dự án. Đã có hiện tượng các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua gom đất của người dân bằng giấy tay. Tuy nhiên cách làm trên vẫn không đem lại kết quả, công tác đền bù giải tỏa không xong, dự án bế tắc. Do vậy khi nghe có nhà đầu tư mới người dân lại hoài nghi về năng lực. Có người đặt vấn đề: liệu có tái diễn tình trạng xí đất hay chẻ nhỏ dự án để thực hiện từ từ?

Toàn bộ dự án có quy mô 426ha, mục tiêu quy hoạch để xây dựng tại đây một khu đô thị sinh thái. Ngoài các tuyến giao thông hiện có, TP  cũng sẽ xây dựng thêm 2 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn ra phường Thảo Ðiền, quận 2 và phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Ðức. Thông tin mới nhất là  UBND TPHCM đã đồng ý cho Bitexco làm chủ đầu tư lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị sinh thái Bình Quới-Thanh Đa. Bitexco sẽ chi trả toàn bộ kinh phí lập đồ án quy hoạch, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP sẽ xem xét, thẩm định năng lực của bên tư vấn lập đồ án khu đô thị này. Ông Trần Trí Dũng, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM, cho biết sau khi Bitexco hoàn tất đồ án quy hoạch, UBND TP sẽ tiếp tục triển khai các bước cần thiết để phát triển bán đảo Bình Quới - Thanh Đa thành một khu đô thị hiện đại của TP.

Bán đảo Thanh Đa tiếp tục “giải phẫu” ảnh 1

Bán đảo Thanh Đa nhìn từ trên cao.

Trao đổi với ĐTTC, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch HĐQT Bitexco, cho biết sau khi TP giao nhiệm vụ lập quy hoạch 1/2.000 công ty đã tập trung triển khai ngay những việc cần thiết. Bitexco sẽ cùng với các sở ngành của TP, phối hợp với quận Bình Thạnh rà soát lại thực trạng toàn bộ dự án, xem xét kiểm tra có bao nhiêu hộ dân nằm trong dự án, trên cơ sở đó việc tiếp theo là đền bù, tái định cư cho người dân.

Đây là dự án rất lớn về quy mô diện tích cũng như tổng mức đầu tư nên phải có bước đi cụ thể. Bitexco chỉ là nhà phát triển dự án nên sẽ mời những đơn vị có tên tuổi, đặc biệt là những thương hiệu uy tín trên thế giới tham gia từng hạng mục.

Trong quá trình lên quy hoạch chi tiết phải tính toán kỹ để phát huy công năng từng khu vực. Liệu dự án có tiếp tục bế tắc do công tác đền bù giải tỏa quá khó khăn như thời gian qua? Ông Hội cho rằng với kinh nghiệm đã thực hiện nhiều dự án BĐS lớn tại TPHCM, Hà Nội và một số địa phương khác và cũng gặp rất nhiều thử thách trong quá trình đền bù giải tỏa.

Nhưng nếu nhà đầu tư biết đặt lợi ích cộng đồng, người dân lên trên, dung hòa lợi ích của xã hội - người dân - nhà đầu tư, tôi tin người dân sẽ ủng hộ. Toàn bộ kinh phí đền bù giải tỏa, tái định cư cũng như lộ trình thực hiện dự án, ông Hội cho biết chỉ có thể tính được sau khi quy hoạch chi tiết 1/2.000 được thông qua.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống