Những công trình hoang

Bai 6: Dự án tái định cư tại quận 8 - Tạm cư… dài hạn

> Bài 1: Dự án 10 năm vẫn chưa hết "treo"

> Bài 2: Công viên "trùm mền"

> Bài 3: Làng đại học vẫn là… xóm nhà lá

> Bài 4: Bãi rác giữa phường Tân Thới Nhất

Bài 5: Dự án Ga Bình Triệu - 9 năm còn nằm trên giấy

Theo kế hoạch chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường nước TPHCM, quận 8 phải di dời và tái định cư (TĐC) hơn 26.000 căn nhà lụp xụp, tạm bợ ven kênh rạch và trên địa bàn toàn quận, do đó cần một quỹ nhà TĐC rất lớn. Thế nhưng nhiều dự án TĐC đã khởi công 5-6 năm nay vẫn dậm chân tại chỗ; các hộ dân bị giải tỏa cứ phải chật vật chịu cảnh sống tạm cư.

Quá nhiều lý do để bỏ dở

Dự án khu dân cư Rạch Lào (phường 15, quận 8) đã được triển khai từ năm 2005, nhưng đến nay mặt bằng này vẫn chỉ là một bãi đất bỏ hoang cho cỏ mọc. Ông Nguyễn Công Khanh ngụ ở gần đó cho biết, do đất bỏ không, nơi đây trở thành điểm tụ tập của nhiều thanh niên quậy phá và nghiện ngập.

Dự án khu dân cư Rạch Lào do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư, là một trong những dự án TĐC trên địa bàn quận 8. Dự án có quy mô 9,9ha với 304 căn nhà liên kế, 304 căn hộ chung cư, trung tâm thương mại và công viên cây xanh. Đến nay dự án đã có một số công trình hạ tầng như: san lấp mặt bằng, làm đường nhựa, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng... Tuy nhiên, vẫn chưa thi công nhà, chung cư, trung tâm thương mại…

Mọi chuyện không suôn sẻ, sau khi giải phóng mặt bằng xong, dự án khu dân cư Rạch Lào được điều chỉnh quy hoạch, mở rộng quy mô lên 13ha. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, quy hoạch dự án này được điều chỉnh theo hướng xây dựng chung cư cao tầng (từ 2-20 tầng) thay vì xây dựng nhà phố như quy hoạch trước đây, nhằm định cư cho khoảng 5.400 người; đồng thời mở rộng diện tích xây trường học và các công trình dịch vụ công cộng. Do TP thay đổi chủ trương quy hoạch nên Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận đã phải làm thủ tục để điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, lập lại thủ tục đầu tư mới.

Ngoài ra, trong 2 năm qua trên địa bàn phường 15 có dự án cải thiện môi trường nước đang triển khai, giao thông tắc nghẽn nên việc chuyên chở vật liệu xây dựng khu dân cư Rạch Lào trở ngại. Lại thêm khu vực này nền đất yếu nên quá trình làm móng gặp khó khăn. Khó khăn về vốn và thị trường BĐS đóng băng cũng là nguyên nhân khiến chủ đầu tư trì trệ trong việc triển khai thi công. Do vậy, UBND TP đang có chủ trương thu hồi dự án để giao lại cho một công ty khác tiếp tục triển khai.

Bai 6: Dự án tái định cư tại quận 8 - Tạm cư… dài hạn ảnh 1

Khu đất quy hoạch dự án khu dân cư Rạch Lào bị bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: THANH VY

Dự án TĐC nhưng không có nơi tạm cư

Dự án chung cư TĐC Trương Đình Hội II (phường 16, quận 8) do Công ty Dịch vụ công ích quận 8 và CTCP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2006, nay vẫn còn dây dưa chuyện bồi thường, giải phóng mặt bằng. Chung cư này có tổng vốn đầu tư 1.900 tỷ đồng, quy mô 4,8ha, với 15 block chung cư, tổng cộng 1.796 căn hộ, 1 trường tiểu học. Dù đây là công trình TĐC trọng điểm nhưng lâu nay bên trong công trường chỉ lèo tèo vài công nhân làm việc. Trong số 300 hộ dân thuộc diện phải di dời để giải phóng mặt bằng, vẫn còn một số hộ chưa chịu giao đất do chính sách đền bù không hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Xuân, cư dân trong vùng quy hoạch, bức xúc: “Dự án thi công chậm trễ đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình tôi suốt mấy năm nay. Khu đất nhà tôi có quyết định thu hồi từ năm 2005 nhưng mãi đến bây giờ mới bồi thường theo đơn giá bồi thường tính tại thời điểm năm 2005. Do vậy số tiền đền bù hơn 3.000m2 đất ở lại không đủ để tôi mua lại một nền đất 100m2 theo giá thị trường”.

UBND quận 8 thừa nhận: Đối với dự án Trương Đình Hội II, thủ tục bồi thường được áp dụng theo Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, giá bồi thường không còn phù hợp với thị trường nên người dân bức xúc, không chịu cung cấp hồ sơ pháp lý, nên tiến độ thi công bị ảnh hưởng. Ngoài ra, đối với một dự án thông thường, trước khi giải tỏa phải có quỹ nhà đất TĐC, trong khi đó ở đây chủ đầu tư không có sẵn quỹ đất TĐC. Do đó, những hộ dân đủ điều kiện TĐC chỉ được cấp tiền tạm cư hàng tháng trong thời gian dự án triển khai, sau khi hoàn thành sẽ được bố trí về ở, nhưng phải kéo dài cảnh tạm cư trong khi giá thuê nhà ngày càng tăng nên những hộ đã di dời gặp khó khăn.

Còn đang gỡ rối

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết: Để đáp ứng nhu cầu TĐC cho các hộ dân thuộc diện bị giải tỏa, chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận (tại rạch Ụ Cây, ven Kênh Đôi, rạch Ruột Ngựa, rạch Bà Tàng…) có nhiều dự án nhà TĐC đã và đang được đầu tư xây dựng như: chung cư 481 Bến Ba Đình (phường 9) đã hoàn thành, chung cư Minh Bình (phường 16) đang xây dựng, chung cư Trương Đình Hội II (phường 15)…

Tuy nhiên một số dự án gặp khó khăn do chủ đầu tư chưa thỏa thuận được với người dân vùng quy hoạch về đơn giá đền bù. Nếu đền bù theo giá thị trường, căn hộ chung cư cũng phải bán theo giá thị trường. Quan điểm của quận là bố trí TĐC chứ không nên đền bù bằng tiền. Đối với những trường hợp đủ điều kiện TĐC nhưng tiền đền bù ít, không đủ mua căn hộ chung cư, quận cho nộp số tiền ban đầu bằng số tiền được bồi thường, số tiền còn lại được trả góp trong 15 năm. UBND quận đã kiến nghị UBND TP cấp 100 tỷ đồng mua quỹ nhà TĐC của các doanh nghiệp trên địa bàn TP để có thể sớm ổn định cuộc sống người dân vùng quy hoạch.

Hiện đang có nhiều kho bãi do nhà nước quản lý trên địa bàn quận 8 bị bỏ trống hoặc sử dụng sai mục đích, kiến nghị TP thu hồi tạo quỹ đất phục vụ TĐC. Bên cạnh đó, quận cũng đang tiến hành xã hội hóa kêu gọi đầu tư, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp thấy có lời, mạnh dạn đầu tư dự án TĐC. Đối với những dự án chậm trễ, Thanh tra quận sẽ kiểm tra định kỳ (6 tháng/lần), phạt theo Nghị định 105.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống