Những công trình kém hiệu quả

Bài 3: Chợ hoang

Những năm qua, tại TPHCM, Hà Nội và nhiều địa phương đã có nhiều ngôi chợ được đầu tư xây dựng khang trang để thay thế các chợ tự phát hoặc đã xuống cấp, góp phần chỉnh trang đô thị và tạo điều kiện mua sắm tốt hơn cho người dân. Tuy nhiên kết quả không như mong đợi, một số ngôi chợ mới xây xong đã chết yểu do vắng khách phải bỏ hoang hoặc trong tình trạng sống ngắc ngoải, khai thác kém hiệu quả.

Chợ Tân Phú chết yểu, chợ Văn Thánh đìu hiu

Tại TPHCM, có không ít chợ được đầu tư xây dựng rồi nhanh chóng bị xóa sổ. Điển hình là chợ Tân Phú. Năm 2004, chợ Tân Phú (quận 9) được xây dựng để di dời 144 hộ kinh doanh tại chợ Trạm II bị giải tỏa và những người kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng lề đường quanh khu du lịch Suối Tiên.

Do chợ Tân Phú nằm ở vị trí đắc địa, chỉ cách Quốc lộ 1A và khu du lịch Suối Tiên chừng 500m, trong khu vực đông dân cư, có nhiều sinh viên và công nhân sinh sống, tưởng rằng sẽ có nhiều tiểu thương vào kinh doanh nên chính quyền địa phương chủ trương đầu tư đón đầu 340 quầy sạp trong khu chợ có diện tích 0,3ha. Tuy nhiên, khi chợ đi vào hoạt động chưa đầy 1 tháng, các tiểu thương đã đồng loạt ngưng bán vì… không có ai vào mua.

Từ đó đến nay ngôi chợ “hoành tráng” này đóng cửa im lìm, bị bỏ hoang nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Các quầy sạp bằng sắt đã rỉ sét, mục nát. Rác và cả kim tiêm của những thanh niên chích choác vứt lung tung. Sân phía sau chợ cỏ mọc quá đầu người.

Ông Nguyễn Văn Luận, quản lý chợ thở dài: “Tôi cũng không biết tương lai ngôi chợ này sẽ ra sao. Một công trình quy mô như thế phải bỏ không, thấy mà xót!”.

Ông Bùi Văn Hữu, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, phân trần: “Chúng tôi đã có công văn gửi Phòng Kinh tế quận, phản ánh thực trạng nhếch nhác của ngôi chợ hoang này để sớm có biện pháp giải quyết thích hợp. Nhưng tình trạng này vẫn cứ tồn tại quá lâu, vừa mất mỹ quan vừa lãng phí tài sản và đất đai”.

Tại quận 6 cũng có một ngôi chợ quy mô lớn bị chết yểu như vậy, đó là chợ Bình Phú, sau thời gian ế ẩm không có ai vào mua, địa phương phải chuyển công năng, các tiểu thương lâm vào cảnh khốn đốn.

Chợ làm tốn nhiều giấy mực báo chí nhất là chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh). Được xây dựng năm 1994 với quy mô lớn, nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền đường Điện Biên Phủ, nhưng chợ Văn Thánh cứ ế ẩm kéo dài. Cuối năm 2005, UBND TPHCM đã ra quyết định chấm dứt hoạt động chợ Văn Thánh để chuyển đổi công năng. Ngày 17-3-2010, chợ Văn Thánh mới được khởi công xây dựng lùi vào phía sau vài trăm mét, trên diện tích 1.240m2.

Công trình được đầu tư kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, gồm tầng trệt, lửng, một lầu với 166 quầy sạp. Nhưng chợ Văn Thánh mới cũng không thoát được tình cảnh đìu hiu, khi đưa vào khai thác tháng 12-2010 có gần 100 quầy hàng, song đến nay chỉ còn 38 quầy hoạt động và rất vắng khách. 

Chợ bỏ hoang ngay khi xây xong

Tại Hà Nội từng rộ lên phong trào xây chợ với hàng loạt dự án quy mô lớn tại các quận - huyện nhưng rồi lại phải đối mặt với tình trạng chết yểu, bị bỏ hoang, lãng phí. Tình cảnh tệ hại nhất là chợ tạm Ngã Tư Sở (quận Đống Đa). Chợ được xây dựng ven sông Tô Lịch, gần 2 trục đường lớn là Láng và Nguyễn Trãi. Mặc dù chợ được đầu tư hơn chục tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2010, nhưng đến nay gần 800 kiosque vẫn chưa được đưa vào sử dụng, bị bỏ hoang ngay sau khi xây xong, trở thành nơi quảng cáo, rao vặt, đổ rác, khiến khu vực này càng trở nên ô nhiễm trầm trọng.

Được biết, chợ tạm Ngã Tư Sở được xây dựng để phục vụ giải phóng mặt bằng chợ chính, nhằm triển khai dự án trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở. Tuy nhiên, khi dự án chuẩn bị khởi công, Chính phủ có chủ trương dừng các dự án cao tầng thuộc 4 quận nội thành, nên dự án này bị đình lại.

Bài 3: Chợ hoang ảnh 1
Chỉ sau 1 tháng hoạt động, chợ Tân Phú đã phải đóng cửa,
bỏ hoang, đang bị xuống cấp trầm trọng. Ảnh: Minh Tuấn

Cũng giống chợ tạm Ngã Tư Sở, chợ tạm Nghĩa Tân (131 Nguyễn Phong Sắc) được đầu tư xây dựng để phục vụ giải phóng mặt bằng trong khi chờ xây dựng chợ Nghĩa Tân. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này mọi việc bị đình trệ nên chưa di dời chợ. Chợ tạm xây xong đã hơn 2 năm, nhưng không có tiểu thương vào kinh doanh nên hiện nay vẫn bỏ không. Các quầy sạp rỉ sét, bốc mùi, rác rưởi bừa bộn.

Chợ Thượng Đình cũng đang trong tình trạng hiu hắt. Mặc dù được xây dựng khang trang, đầu tư trên 10 tỷ đồng với 300 gian hàng, nhưng hiện nay chỉ có hơn 20 gian hàng có tiểu thương thuê; tầng 2 và 3 gần như bỏ trống. Tình cảnh tương tự cũng xảy ra ở chợ Khương Đình, Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân)… Hầu hết các khu chợ này đều có chung nhược điểm vị trí không thuận lợi.

Chợ đầu mối Bắc Thăng Long đang rơi vào tình cảnh hoang phế. Được đưa vào hoạt động cuối năm 2003 với diện tích 30.000m2, tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng, nhưng chợ chỉ nhộn nhịp được một thời gian ngắn sau ngày khai trương, rồi dần vắng khách, vắng tiểu thương buôn bán. Sau 8 năm hoạt động, khu chợ hoành tráng ngày nào đã xuống cấp nghiêm trọng, 2 nhà chờ chính hoang phế, biến thành kho chứa gỗ, tập kết phế liệu...

Ngoài một phần diện tích nhỏ được tận dụng làm bãi giữ xe, hầu hết diện tích sử dụng của chợ bị bỏ hoang, cỏ dại cao lút đầu người. Phía ngoài chợ, số người bán hàng rong và bán ngoài lề đường đông hơn trong chợ khiến khu vực này khá lộn xộn, đặc biệt vào giờ tan tầm.

Nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, mặt tiền Quốc lộ 32, chợ đầu mối Minh Khai có diện tích 41.500m2, qua 2 giai đoạn đầu tư xây dựng, tổng mức đầu tư đã lên tới 27,32 tỷ đồng. Theo kế hoạch ban đầu, giai đoạn 3 sẽ xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê 24 tầng, với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng, dự kiến khánh thành vào năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Tháng 9-2008, chợ đầu mối Minh Khai khai trương với hơn 400 gian hàng, Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, chợ gần như ngưng hẳn  và rơi vào tình cảnh hoang tàn cho đến nay.

Thiết nghĩ, không thể cứ kéo dài tình trạng nhiều chợ được đầu tư không hiệu quả, tiếp tục “ngắc ngoải”, hoạt động cầm chừng hoặc bỏ hoang. Chính quyền và Sở Công Thương các địa phương cần khảo sát, kiểm tra cụ thể tình hình các chợ đã xây dựng nhưng khai thác không hiệu quả (thậm chí không có người đến kinh doanh mua, bán), phân tích rõ nguyên nhân, đề xuất biện pháp giải quyết.

THANH VY - HOÀI TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống