Ảm đạm kinh doanh nhà, đất mùa dịch bệnh

(ĐTTCO) - Hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS từ đầu năm đến nay hầu như dừng lại, việc bán hàng tập trung hầu như không có. Trong khi đó, các công trình xây hoặc giảm tiến độ hoặc ngưng hoạt động theo chỉ thị của Chính phủ.

Thị trường BĐS TPHCM quý I chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai, giảm gần 70% so với quý VI-2019.

Thị trường BĐS TPHCM quý I chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai, giảm gần 70% so với quý VI-2019.

Liệu giá nhà, đất có ảm đạm như hoạt động của ngành nghề này?
Nghiên cứu thị trường của một chuyên trang BĐS ghi nhận, lượng khách hàng đăng tin mua bán liên quan đến nhà, đất giảm sâu trong quý I khoảng 30%, số lượng khách quan tâm đến thị trường này cũng giảm nhiều. Tuy nhiên so sánh giá nhà, đất tại một số khu vực cụ thể với cùng kỳ, cho thấy giá nhà phố riêng lẻ ở TPHCM vẫn tăng, dù mức độ quan tâm có giảm.
Cụ thể, trong quý I tại TPHCM, BĐS nhà ở ghi nhận xu hướng giảm với mức độ quan tâm giảm 26%, lượng tin đăng giảm 32% so với quý VI-2019. Tuy nhiên, giá bán loại hình này có xu hướng tăng nhẹ, trong khi giá thuê giảm ở hầu hết các quận. Trong khi đó, giá thuê các căn nhà riêng khu vực ngoài trung tâm sụt giảm mạnh, như quận Thủ Đức (-12%), quận 12 (-5%) và quận Gò Vấp (-4%).
Đối với thị trường nhà mặt phố, xu hướng giảm được thể hiện rõ ràng hơn, với mức độ quan tâm giảm 33%, lượng tin đăng giảm 37%, giá bán không tăng và giá thuê tại nhiều quận sụt giảm trung bình 11% so với quý VI-2019. Đứng đầu trong các quận có giá thuê nhà mặt tiền giảm mạnh nhất là quận 1 (-13%), tiếp theo là quận Tân Bình (-11%) và quận Gò Vấp (-10%). 
Theo các chuyên gia, dữ liệu khách hàng đăng tin, quan tâm đến BĐS giảm, phản ánh nguồn cung cũng như nguồn cầu của toàn thị trường suy giảm đáng kể, đặc biệt từ thời điểm đầu tháng 3 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại.
Mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS không suy giảm đồng đều tại các tỉnh thành trên cả nước. Mức độ quan tâm tại miền Bắc gần như không đổi, chỉ giảm nhẹ 1%, trong khi miền Nam giảm 32% và miền Trung giảm 46%.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong quý I, trên cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm BĐS được chào bán ra thị trường (bao gồm sản phẩm mới và hàng tồn kho), nhưng tỷ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.
Đối với phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng (condotel), chỉ hơn 41.000 sản phẩm đưa vào sử dụng, chiếm khoảng 30% trong tổng số 139.281 sản phẩm được đầu tư xây dựng. Giá nhà ở nhìn chung chưa giảm. Đã có đến 800 sàn giao dịch BĐS trong tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trong cả nước phải ngừng hoạt động. 
Theo nghiên cứu của TS. Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng cao nhất 94,1%; số doanh nghiệp địa ốc thành lập mới giảm 12% (đứng thứ 2) trong quý I-2020 so với cùng kỳ năm trước.
Còn chuyên gia BĐS Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, cho rằng thị trường khó khăn, giá nhà đất có thể không giảm do người bán muốn giữ giá chờ thêm thời gian. Hơn thế nữa nguồn cung thời gian qua ra thị trường quá hạn chế cũng làm người bán không giảm giá bán. 
Theo ghi nhận, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FD)I quý I của cả nước đạt 8,55 tỷ USD, giảm 20,9% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực BĐS sụt giảm mạnh, chỉ 264 triệu USD, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, tụt xuống vị trí thứ 4.
TPHCM chỉ thu hút 310,82 triệu USD, giảm đến 58,32% so với cùng kỳ 2019 và chỉ chiếm 3,6% tổng nguồn vốn FDI cả nước. Trong đó, ngành xây dựng BĐS thu hút vỏn vẹn 35 triệu USD, chiếm 11,3%, đứng vị trí thứ 2. Thị trường BĐS quý I chỉ có 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai, với 2.800 căn, bao gồm 2.700 căn hộ chung cư và 80 nhà thấp tầng, giảm 22% so với cùng kỳ 2019 và giảm gần 70% so với quý trước.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Đầu tư thông minh: Xuống tiền nhà phố, sở hữu không gian biệt thự

(ĐTTCO) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid, giới chuyên gia đều có chung nhận định, với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn và người mua ở thực, đây là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản có giá trị tiềm năng lớn với mức giá tốt.

Quy hoạch - Đô thị

Chính quyền đô thị cần tinh gọn và hiệu quả

(ĐTTCO)-Trao đổi với ĐTTC, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TRẦN ANH TUẤN, cho biết chính quyền đô thị (CQĐT) mà 3 địa phương Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM đang hướng đến tinh gọn và hiệu quả. Do đó cần nghiên cứu, luận giải làm sao để khi đưa vào thực hiện bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất giữa các cấp đơn vị hành chính.

Không gian sống