Agribank cho vay 3.295 tỷ đồng xây NoXH

Ngày 10-6, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã ký hợp đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đối với 13 dự án của 10 doanh nghiệp.

Agribank cho vay 3.295 tỷ đồng xây NoXH ảnh 1
Lãnh đạo các bên ký kết. (Nguồn: Agribank).

Các dự án có tổng mức đầu tư 6.644 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay vốn là 3.295 tỷ đồng để xây dựng 11.292 căn hộ nhà ở xã hội.

Về mức cho vay, đối với khách hàng doanh nghiệp, Agribank cho vay tối đa 75% tổng mức đầu tư dự án; đối với khách hàng cá nhân, mức cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng, khách hàng có thể sử dụng chính tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm cho khoản vay.

Mức lãi suất cho vay năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo do Ngân hành Nhà nước công bố, nhưng tối đa không quá 6%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất đến 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm 1-6-2023.

Lãi suất khoản vay được tính trên dư nợ thực tế của khách hàng và Agribank không thu thêm bất kỳ khoản phí nào (kể cả đối với trường hợp trả nợ trước hạn), sau thời điểm 1-6-2023 áp dụng theo quy định lãi suất của Agribank công bố từng thời kỳ.

Trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc, Agribank sẽ hỗ trợ khách hàng hoàn chỉnh hồ sơ để ngân hàng thẩm định cho vay theo quy định tại Thông tư 11 ngày 15-5-2013 của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư số 07 ngày 15-5-2013 của Bộ Xây dựng.

Hai bên thống nhất chỉ ký hợp đồng tín dụng sau khi dự án nhà ở xã hội đã đủ các điều kiện vay vốn và được Agribank thẩm định là có hiệu quả theo quy định, được Ngân hàng Nhà nước thông báo về nguồn tái cấp vốn đối với từng khách hàng và dự án.

Thời hạn cho vay được xác định theo khả năng trả nợ của khách hàng, đối với doanh nghiệp tối đa là 5 năm, đối với cá nhân từ 10 năm đến tối đa không quá 15 năm. Việc giải ngân gói sản phẩm cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội của Agribank sẽ kết thúc tối đa đến hết ngày 1-6-2016.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Phó Tổng Giám Agribank cho biết, Ngân hàng đã ban hành quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở, chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống chủ động tiếp xúc với khách hàng là các doanh nghiệp có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và dự án nhà thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội do Bộ Xây dựng công bố.

Còn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá đây là động thái rất tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Agribank đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, có ý nghĩa lớn trong việc động viên đông đảo người dân cũng như các doanh nghiệp đang có nhu cầu về nhà ở.

Ông Nam mong muốn Agribank tiếp tục chỉ đạo triển khai, quyết liệt, sát thực để việc giải ngân được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của Chính phủ, của Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, góp phần phát triển vấn đề nhà ở cho xã hội.

Doanh nghiệp được Agribank cho vay gồm:

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Xuân Lãm

2. Công ty Cổ phần Phát triển nhà ở xã hội (HUD)

3. Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO), Tổng Công ty Sông Đà

4. Liên doanh Công ty Cổ phần Đức Mạnh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579

5. Công ty Vạn Phát Hưng

6. Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm

7. Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân

8. Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hưng Phú

9. Tổng Công ty Viglacera

10. Công ty trách nhiệm hữu hạn EITC.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống