9 khuyến nghị doanh nghiệp BĐS

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra 9 khuyến nghị với doanh nghiệp (DN) trong hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS năm 2018.

9 khuyến nghị doanh nghiệp BĐS

Các khuyến nghị này dựa trên cung cầu thị trường, tác động của các chính sách ảnh hưởng đến thị trường, như nghị quyết xử lý nợ xấu, lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng ngân hàng vào thị trường BĐS và nền tảng điều hành kinh tế vĩ mô trong năm.

Theo HoREA, trong năm nay các DN cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, đồng thời chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển; chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án; tính minh bạch trong quản trị DN... Có vậy mới đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay, chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào BĐS, dự kiến áp dụng từ 1-1-2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Bên cạnh đó, các DN phải đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BĐS. Với quy định hiện hành, DN đầu tư, kinh doanh BĐS được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà, và được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà.

Các DN cũng cần phấn đấu trở thành nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm đã chọn. Các DN nên quan tâm tới phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, quy mô 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền, trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững trong năm 2018. DN nên tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng, chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của TPHCM; chương trình NoXH của TP, và chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Các khuyến nghị tiếp theo được HoREA đưa ra là DN đầu tư, kinh doanh BĐS cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của DN. Xem xét chuyển đổi thành CTCP để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Với các DN hội đủ điều kiện cần phát hành trái phiếu DN, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài để huy động vốn. Đồng thời cần đẩy mạnh xu hướng hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn BĐS trong nước hùng mạnh. Các DN cần lựa chọn đối tác là DN, quỹ đầu tư nước ngoài có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị.

Khuyến nghị cuối cùng được đưa ra là các doanh nghiệp nghiên cứu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa BĐS. Việc thực hiện các khuyến nghị này theo HoREA có thể giúp DN giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang ngày càng hạn chế. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tái cấu trúc DN, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển thị trường BĐS ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.
Thị trường BĐS 2018 sẽ đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu, tiếp cận quỹ đất đầu tư, thủ tục hành chính, thiếu vốn. Trong đó việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng là thách thức lớn nhất do NHNN đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường BĐS. Áp lực này buộc các DN phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp vượt qua, vươn lên phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

Cẩn trọng sóng ảo bất động sản công nghiệp

(ĐTTCO) - Giá thuê đất tăng cao, nhiều nơi xuất hiện đầu cơ bất động sản (BĐS) công nghiệp với sản phẩm đơn điệu và kém hấp dẫn (chủ yếu vẫn là đất nền và nhà xưởng thô sơ), quy hoạch manh mún, trong khi đó số lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) có tiềm lực lại quá khiêm tốn, khiến cầu không rõ ràng. Thực tế này cho thấy viễn cảnh cuộc khủng hoảng thừa đối với phân khúc BĐS công nghiệp khi phát triển ồ ạt.

Dự án - đầu tư

Về với thiên nhiên bên biệt thự biển NovaWorld Hồ Tràm

(ĐTTCO) - Mang phong cách thiết kế kiến trúc đặc trưng của miền nhiệt đới, biệt thự The Tropicana tại dự án NovaWorld Hồ Tràm chắc chắn sẽ là nơi các gia đình mong muốn được trở về mỗi cuối tuần, thoát ra những bộn bề phố thị để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thư thái, nhẹ nhõm giữa thiên nhiên nguyên sơ.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch thi công cầu Long Kiểng mới

(ĐTTCO)-Thời gian qua, nhiều dự án giao thông trọng điểm ở TPHCM đã tích cực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một vài dự án trong tình trạng “cầu chờ đường, đường chờ cầu”. 

Không gian sống