7 khu đất Novaland tạm dừng chuyển mục đích sử dụng: Bảo đảm quyền lợi người mua nhà

(ĐTTCO) - Trước thông tin UBND TPHCM tạm ngưng việc cho phép chuyển mục đích sang đất ở tại 7 dự án nhà ở do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, để rà soát lại các quy trình cho đúng quy định của pháp luật khiến nhiều khách hàng cũng như nhà đầu tư hoang mang. 

Một trong 7 dự án của Novaland đã hoàn thành đưa vào sử dụng được UBND TPHCM chỉ đạo rà soát lại hồ sơ

Một trong 7 dự án của Novaland đã hoàn thành đưa vào sử dụng được UBND TPHCM chỉ đạo rà soát lại hồ sơ

Bởi hầu hết các dự án này được các cơ quan chức năng của TP phê duyệt dự án, cấp phép xây dựng và hiện nay phần lớn đã được hoàn thành, nghiệm thu và cho phép khách hàng vào ở, có dự án người mua nhà đã vào ở từ nhiều năm nay…
Trước đó, TPHCM đã ra quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án trên địa bàn quận Phú Nhuận để rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật. Liên quan đến việc này, chiều 7-1, lãnh đạo UBND TP cho biết sẽ rà soát theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước và đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đây là việc làm cần thiết của UBND TP để công tác quản lý đất đai chặt chẽ hơn. Lãnh đạo UBND TP khẳng định quan điểm của TP là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp. 
UBND TP cũng cho biết trong năm 2019, TP sẽ tiến hành rà soát, công khai danh mục đất công, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận nguồn lực đất đai của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; đưa đấu giá, đấu thầu thành phương thức chủ yếu cho việc phân bổ đất công. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi, định giá thấp đất công làm thất thoát tài sản nhà nước. UBND TP còn chỉ đạo các đơn vị quản lý và sử dụng hiệu quả đất công, tăng cường giám sát, quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng đất giao cho người dân và doanh nghiệp. 
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết UBND TP đã giao Sở Tài nguyên-Môi trường trong ngày 8-1 rà soát và kiểm tra cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo cho UBND TP trong ngày 9-1. Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên, phải gỡ bỏ quyết định trên để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.
Liên quan đến việc rà soát các địa chỉ nhà đất trên địa bàn TP, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng thông tin trong thời gian qua, với vai trò là thường trực của Ban Chỉ đạo 167, sở đã rà soát việc sử dụng nhiều mặt bằng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Nghị định 167/2017 về sắp xếp nhà đất công trên địa bàn TP. Theo đó, Sở Tài chính đề nghị hủy bỏ 300 quyết định, công văn chỉ định bán các mặt bằng và địa chỉ nhà đất công cho các tổ chức, cá nhân và đưa vào bán đấu giá theo quy định. Giám đốc Sở Tài chính cho biết sở này đang tập trung đôn đốc, đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu nhà nước qua xử lý, sắp xếp theo Nghị định 167. 
"Sở sẽ tiếp tục rà soát danh mục các mặt bằng và địa chỉ nhà đất không sử dụng hoặc sử dụng lãng phí, mặt bằng đã có chủ trương cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư chưa triển khai để thu hồi, tổ chức bán đấu giá" - bà Thắng nói và cho biết thêm Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND TP kiến nghị Chính phủ ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP với các bộ, ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các nhà, đất công do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn TP.
Xung quanh thông tin tạm dừng việc chuyển mục đích 7 khu đất do Novaland triển khai, thông tin từ phía Novaland cho biết có 2 khu đất là khu dự án 128 Hồng Hà và dự án tại khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi đã có giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho khách hàng. Còn dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám đã hoàn tất thủ tục pháp lý chính cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án cũng đã được cơ quan nhà nước nghiệm thu đưa vào sử dụng và giao nhà cho khách. Hiện dự án đang chờ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 
Phía Novaland cũng đang chờ hướng dẫn từ phía UBND TP, bởi thông tin ban đầu chỉ là công văn tạm dừng để rà soát lại. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Sunshine Homes hiện thực hóa “sống sang” cho mọi nhà

(ĐTTCO) - Là một trong những thương hiệu BĐS hàng đầu Việt Nam, Sunshine Homes được lòng khách hàng và nhà đầu tư không chỉ nhờ hệ thống tiện ích đẳng cấp, phong cách nhà ở thông minh 4.0, mà đi kèm với đó là phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn có một không hai.

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống