584 bị trảm vì hàng loạt sai phạm

(ĐTTCO) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa vừa chỉ đạo tạm ngưng giải quyết các dự án phát triển đô thị mới của CTCP Đầu tư xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584 (Công ty 584) cho đến khi giải quyết xong tồn tại của các dự án cũ. Trước đó, ĐTTC đã có nhiều bài viết phản ảnh các dự án chung cư do Công ty 584 bị ngưng trệ, không giao nhà như cam kết, xây dựng sai phép…

Tạm ngưng cấp phép dự án mới

Về việc xử lý vi phạm xây dựng tại các dự án của Công ty 584, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra TP và UBND các quận, huyện có liên quan mời đơn vị tư vấn có chức năng tiến hành kiểm định công trình vi phạm. Từ đó, các cơ quan đề xuất biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp kết quả kiểm định không đạt yêu cầu kiên quyết đề xuất tháo dỡ để đảm bảo an toàn, kinh phí kiểm định do chủ đầu tư chi trả. Đồng thời, UBND TP giao các cơ quan chức năng tiến hành rà soát tính pháp lý các dự án của Công ty 584 trên địa bàn TP, xác định các dự án này đã đầy đủ pháp lý chưa; nghiên cứu, rà soát kỹ hồ sơ chuyển nhượng dự án của Công ty 584 để đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, ông Khoa giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM và các cơ quan chức năng nghiên cứu các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan để tham mưu cho UBND TP các biện pháp hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay ngân hàng. Việc này nhằm bảo vệ quyền lợi cho người dân, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP. Ông Khoa cũng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn, không chủ quan, buông lỏng dẫn đến chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật xây dựng, gây khó khăn trong quá trình xử lý. Ngoài ra, các cơ quan chức năng của TP tạm ngưng việc giải quyết cấp phép các dự án mới cho Công ty 584 để giải quyết dứt điểm các tồn đọng tại các dự án cũ.

Công ty 584 sai phạm như thế nào?

Mới đây hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Tân Kiên (Bình Chánh) tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Khách hàng cho biết họ mua nhà từ năm 2008 và đóng tiền hơn 90% giá trị căn hộ nhưng đến  nay vẫn chưa được giao nhà. Hay như hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án 584 Lilama SHB tại 348 Trịnh Đình Trọng (quận Tân Phú) cũng vừa gửi đơn kêu cứu đến hàng loạt cơ quan chức năng. Theo đó những khách hàng này mua nhà tại dự án này nhiều năm trước từ CTCP Lilama SHB, đến năm 2013 dự án được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Công ty 584 nhưng cho đến nay dự án chỉ xây xong phần thô và bất động cho đến nay.

Được biết dự án khu dân cư và căn hộ cao tầng 584 Tân Kiên theo thiết kế ban đầu gồm 114 nền nhà liên kế, 2 block chung cư, chung cư A gồm 420 căn hộ, chung cư B có 532 căn hộ. Chung cư B đã được nghiệm thu và bàn giao cho khách hàng từ cuối tháng 3-2011. Nhưng chung cư A dù hoàn thành được hơn 80%, khách hàng cũng đã thanh toán 80-90% tiền nhưng vẫn không được bàn giao nhà, chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng nhiều lần, nhưng nhà cho dân vẫn quá xa vời. Lý giải cho việc không giao nhà, thu hồi dự án nhà ở chuyển thành bệnh viện, Công ty 584 cho là nhằm tháo gỡ các áp lực tài chính của công ty và đại đa số khách hàng. Hiểu một cách thực tế hơn, Công ty 584 không đủ khả năng hoàn thiện, giao nhà cho người dân theo đúng cam kết. Vì vậy, Công ty 584 đã xin UBND TPHCM chủ trương thí điểm chuyển đổi dự án thành bệnh viện 1.000 giường nhằm tránh lãng phí công trình đã xây dựng gần hoàn tất và có phương án giải quyết nguồn vốn đối ứng thi công, các hợp đồng đã ký kết với khách hàng. Đề nghị của Công ty 584 đã được UBND TPHCM chấp thuận. Tuy nhiên doanh nghiệp này đã không làm tròn trách nhiệm với khách hàng…

584 bị trảm vì hàng loạt sai phạm ảnh 1

Một dự án của Công ty 584 (đường Trịnh Đình Trọng, Tân Phú)
bị ngưng thi công nhiều năm nay khiến hàng trăm khách hàng lao đao.

Trước đó, tại một dự án khác là chung cư 584 Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) cũng bị cơ quan chức năng buộc chủ đầu tư phải tháo dỡ hơn 3.000m2 công trình vi phạm xây dựng trong chung cư. Trong đó, chủ đầu tư đã xây dựng không phép hơn 1.450m2 công trình gồm nhiều hạng mục.

Mới đây, Văn phòng UBND TPHCM có Văn bản 327 thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa về việc giao cho một số sở, ngành liên quan rà soát các dự án đang triển khai, đã triển khai và bàn giao cho khách hàng. Theo đó tháo gỡ những khó khăn khi dự án được chủ đầu tư thế chấp, chậm cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà… Đây được xem là động thái mạnh mẽ của UBND TP về việc xử lý các chủ đầu tư có nhiều dự án bầy hầy, gây bức xúc trong dư luận trong thời gian qua. Hiện nay trên địa bàn TP còn rất nhiều dự án mà chủ đầu tư không thực hiện tròn trách nhiệm của mình với khách hàng, như giao nhà chậm tiến độ, thậm chí không xây nhưng thu tiền; chậm thực hiện việc cấp giấy chủ quyền cho người mua nhà; không thực hiện đầu tư hạ tầng trong dự án như quy hoạch được duyệt…

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tăng phát triển vận tải hành khách công cộng

(ĐTTCO)-Chiều 6-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Sở GTVT TP vừa trình UBND TP dự thảo “Đề án tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP” (Đề án) giai đoạn từ năm 2021-2030. 

Không gian sống