50.000 cá nhân được vay ưu đãi mua nhà trước 1-6

(ĐTTCO) - Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng và thực hiện Luật nhà ở 2014.

 50.000 cá nhân được vay ưu đãi mua nhà trước 1-6 ảnh 1

Cụ thể, với tiến độ giải ngân như các tháng gần đây, dự kiến đến 1-6-2016 sẽ giải ngân được khoảng 85%, trong đó có khoảng gần 50.000 khách hàng là hộ gia đình, cá nhân. Bộ Xây dựng cũng cho biết, đến cuối năm 2016 sẽ giải ngân hết gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực đối với thị trường bất động sản; lượng giao dịch hàng hóa ngày càng tăng, đặc biệt đối với phân khúc nhà ở có quy mô nhỏ, trung bình, giá thấp; cơ cấu sản phẩm nhà ở đã từng bước được điều chỉnh theo hướng phù hợp với khả năng thanh toán của khách hàng.

Để góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cho vay ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và sớm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét đưa các vấn đề này vào nội dung phiên họp Chính phủ tháng 4 để thảo luận, quyết định.

Bộ này cũng chỉ ra các tác động của việc dừng cho vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng với thị trường bất động sản, đối với cá nhân vay vốn, việc phải chịu lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay chưa được giải ngân sau ngày 1-6-2016 dẫn tới chi phí mua nhà tăng cao, ảnh hưởng lớn tới khả năng chi trả của người dân là những đối tượng có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở, thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Đối với khách hàng vay vốn là các chủ đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội thì việc phải chịu lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay chưa được giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ làm tăng chi phí dự án, dẫn tới tăng giá bán nhà, vừa gây khó khăn cho doanh nghiệp vừa gây khó khăn cho người mua nhà, vì trên thực tế, việc giải ngân được thực hiện theo tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà ở của doanh nghiệp, đây là yếu tố khách quan mà người mua nhà không tự quyết được.

Số lượng vốn dự kiến giải ngân sau ngày 1-6-2016 theo tính toán của Bộ Xây dựng là không nhiều, khoảng 4.500 - 5000 tỷ đồng, nếu tiếp tục thực hiện lãi suất ưu đãi không có tác động lớn tới khả năng bố trí vốn tín dụng nhưng nếu phải thực hiện theo lãi suất thỏa thuận thì có tác động xã hội không nhỏ như ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, ảnh hưởng tới tính nhất quán trong chính sách an sinh xã hội...

Từ các phân tích trên, để đảm bảo sự nhất quán và ổn định trong chính sách hỗ trợ nhà ở và thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Thông tư 11/2013/TT-NHNN theo hướng gia hạn thời hạn giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tiếp tục thực hiện việc giải ngân với lãi suất ưu đãi đối với khách hàng vay vốn cho đến khi hết gói hỗ trợ.

Bên cạnh đó, để bảo đảm sự nhất quán, liên tục trong chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để cấp bù lãi suất nhằm sớm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch Covid-19.

Chu kỳ “vùng đáy” bất động sản?

(ĐTTCO) - Các chuyên gia kinh tế dự báo, trong quý IV-2020 và quý I-2021, thị trường bất động sản (BĐS) vẫn tiếp đà suy giảm sâu do cộng hưởng bởi nhiều khó khăn, thậm chí đây được xem là chu kỳ BĐS sẽ chạm “vùng đáy”.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống