2017 - nhà giá rẻ dẫn dắt thị trường

(ĐTTCO) -   Nhận định về về thị trường BĐS năm 2017, nhiều chuyên gia dự báo với bối cảnh kinh tế vĩ mô thuận lợi thị trường sẽ nối tiếp đà phát triển của năm 2016. Tuy nhiên, điểm khác biệt là thị trường sẽ dần cơ cấu lại sản phẩm, theo hướng nổi lên của phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội (NoXH), được dự báo sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2017.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội môi giới BĐS:

Thị trường ổn định, nguồn cung dồi dào

Với bối cảnh kinh tế có nhiều thuận lợi, thị trường BĐS năm 2017 sẽ có bước phát triển ổn định, nguồn cung dồi dào, nhất là phân khúc nhà ở trung và cao cấp vẫn có một lượng cung lớn tại Hà Nội và TPHCM.

Hơn nữa, với tín hiệu phát đi từ Chính phủ trong những tháng cuối năm 2016 về việc ưu đãi phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ, bình dân để cung ứng cho đại bộ phận người dân, nhiều nhà đầu tư như Vingroup, Mường Thanh đã cam kết đẩy mạnh đầu tư vào phát triển nhà bình dân. Đây là tín hiệu tốt cho thấy thị trường 2017 sẽ tập trung nguồn cung nhà ở bình dân, giá rẻ.

2017 - nhà giá rẻ dẫn dắt thị trường ảnh 1 
Năm 2017 cơ cấu sản phẩm trên thị trường cũng sẽ được điều chỉnh cân đối hơn năm 2016. Dù áp lực lãi suất tín dụng có thể tăng do Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tăng lãi suất USD, kéo lãi suất VNĐ tăng theo, nhưng giá BĐS dù có tăng cũng không thể tăng mạnh được (dự báo chỉ trong khoảng 1-5% so với thời điểm cuối năm 2016), vì nguồn cung còn rất dồi dào.

Tín dụng BĐS năm 2017 sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn, hạn chế nguồn vốn ngắn hạn vào thị trường. Tăng tỷ lệ cho vay trung, dài hạn, hệ số rủi ro cho vay BĐS cũng được điều chỉnh từ 1-1-2017. Đây là điều chỉnh hợp lý, tuy vậy tốc độ tăng trưởng cho vay BĐS ít nhất cũng bằng năm 2016, sự cạnh tranh trên thị trường sẽ quyết liệt hơn khi có khoảng 3.000 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS tham gia thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ tham gia nhiều hơn, đòi hỏi nhà đầu tư phải nâng cao chất lượng sản phẩm. Phân khúc nghỉ dưỡng sẽ không còn phát triển mạnh như năm 2016.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam:

Sẽ có gói tín dụng ưu đãi nhà giá rẻ

Diện tích nhà ở trung bình ở nước ta hiện nay 22m2/người, rất thấp so với TP Thượng Hải của Trung Quốc hay của Pháp là 30m2/người cách đây mấy chục năm.

Những con số này cho thấy nhu cầu về nhà ở của Việt Nam đang rất lớn, thị trường có nhiều cơ hội để phát triển. Và đây là yếu tố tích cực cho thị trường BĐS năm 2017 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa của các nước trong khu vực rất cao, Thái Lan khoảng 65%, trong khi của Việt Nam đến nay mới đạt 33%, dư địa còn rất lớn. Mỗi năm có khoảng 1 triệu lao động từ nông thôn chuyển ra thành thị sinh sống, trong đó có lực lượng công nhân tại các khu công nghiệp. Vì vậy nhu cầu nhà ở thương mại giá rẻ, NoXH, nhà ở cho công nhân, cho đối tượng này rất lớn.

Theo đó, mỗi năm phải có thêm 22 triệu m2 nhà ở mới tại đô thị. Cùng với đó là xu hướng tách hộ trẻ tại các đô thị. Hiện có khoảng 24 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình cần 1 căn nhà để sinh sống. Cùng với đó vấn đề dân số tăng cơ học, chuyển dịch dân số từ nông thôn ra thành thị, tách hộ… đang cùng diễn ra cho thấy nhu cầu về nhà ở trung và dài hạn của Việt Nam rất lớn. Vì vậy, đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại giá trung bình, giá rẻ sẽ là xu hướng năm 2017.

Hiện nay, ngoài những thuận lợi về mặt chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp của Chính phủ, NHNN, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính cũng đã có động thái nhằm hạn chế tín dụng vào BĐS cao cấp để tập trung cho nhà ở thương mại giá rẻ.

Theo đó, sẽ dành một phần chi ngân sách hỗ trợ lãi suất cho vay đối với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, NoXH. Dự kiến năm 2017 sẽ có gói tín dụng ưu đãi quy mô 50.000-60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NoXH, nhà ở thương mại giá thấp dưới 15 triệu đồng/m2 có diện tích dưới 70m2 theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Về chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, trong 5 năm thí điểm đầu tiên, đã có 200 trường hợp người nước ngoài mua nhà. Dự báo năm 2017 và các năm tiếp theo sẽ xuất hiện làn sóng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Hiện Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và NHNN đang hoàn tất các quy định chặt chẽ hơn vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, vừa đảm bảo an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ.

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương:

3 kịch bản cho năm 2017

Theo tôi xu hướng thị trường BĐS năm 2017 sẽ diễn ra theo 3 kịch bản. Kịch bản thứ nhất, thị trường tăng trưởng tốt hơn năm 2016. Đây là kịch bản nhiều người mong muốn nhất, nhưng khó xảy ra. Nó chỉ xảy ra với điều kiện Tổng thống Hoa Kỳ Donad Trump không rời bỏ TPP, thế giới không xảy ra một cuộc khủng hoảng nào trong năm 2017 và đặc biệt trong quan hệ quốc tế không có điểm nóng, cùng với đó là chu kỳ đạt đỉnh của kinh tế Việt Nam (giống như giai đoạn 2005-2007).

Kịch bản thứ hai, thị trường đi ngang (ngoại suy tịnh tiến), phương án này nhiều khả năng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu xảy ra kịch bản này cũng cần có những điều kiện, như thế giới không có khủng hoảng, quan hệ thế giới không có điểm nóng. Khi đó, trên thị trường phải có sự điều chỉnh cơ cấu rõ ràng theo hướng sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu, giảm lệch pha cung - cầu; một số phân mảng điều chỉnh giảm, một số phân mảng điều chỉnh tăng.

Kịch bản thứ ba, thị trường sẽ suy giảm, trầm lắng. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhất, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu có bùng phát bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới, đặc biệt vấn đề khu vực; nền kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng như năm 2008; có bất cứ trục trặc nào trong khi vận hành nền kinh tế.

Xu hướng thị trường trong năm 2017 sẽ giảm nhiệt, quy mô sẽ giảm khá nhiều do việc đầu cơ suy giảm. BĐS sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành, một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị đình hoãn. Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường bị thu hẹp, các NHTM hầu như không còn dư địa về nguồn vốn ngắn hạn theo quy định của NHNN áp dụng từ tháng 1-2017.

Phân khúc NoXH và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong giai đoạn tới. Cần có chính sách hỗ trợ để cơ cấu sản phẩm, thị trường phải được điều chỉnh theo hướng tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ, giá trung bình và NoXH.

Quy mô dự án khởi công trong năm 2017 cũng có sự điều chỉnh, sẽ không có nhiều dự án quy mô 5.000-10.000 tỷ đồng được khởi công. Giá trị mỗi BĐS sẽ được điều chỉnh hướng tới đối tượng phù hợp, hướng đến những giá thấp, trung bình thay vì những dự án giá cao và khu du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng.

Địa bàn phát triển dự án cũng sẽ được thu hẹp, tập trung vào các TP sôi động như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Những thị trường còn lại khó có cơ hội phát triển.

Đăng Tuân (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Công bố Quyết định thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

(ĐTTCO)- Ngày 1-7, tin từ Thanh tra TPHCM cho biết, thực hiện Kế hoạch thanh tra đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 5530/QĐ-UBND ngày 31-12-2019, Thanh tra Thành phố vừa công bố Quyết định thanh tra số 119/QĐ-TTTP-P1 ngày 18-6-2020 của Chánh Thanh tra Thành phố về thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng.

Dự án - đầu tư

Thucduc House vẫn chọn bất động sản làm nòng cốt kinh doanh

(ĐTTCO)- Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) vừa tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên tài khóa 2019. Năm 2019 gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả kinh doanh của công ty khả quan hơn, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng cao so với năm 2018. 

Quy hoạch - Đô thị

Giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc 2 dự án đường sắt đô thị

(ĐTTCO) – UBND TPHCM vừa yêu cầu các sở-ngành và UBND các quận thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2, Bến Thành - Tham Lương để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc của các dự án. 

Không gian sống