2015: Những sự kiện nổi bật BĐS

(ĐTTCO) - 2015 có thể coi là năm hết sức đáng chú ý của thị trường BĐS Việt Nam với hàng loạt bước phát triển mang tính đột phá. ĐTTC bình chọn những sự kiện nổi bật, những dự án bán chạy nhất và những dự án “trùm mền” của thị trường BĐS.

1. Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực

2 bộ luật này được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 8 ngày 25-11-2014, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 được kỳ vọng sẽ có tác động mạnh mẽ, tiếp tục tháo gỡ những nút thắt của thị trường BĐS. Một số quy định đáng chú ý như chủ đầu tư các dự án chỉ được phép ký hợp đồng bán, cho thuê, cho thuê mua dự án BĐS hình thành trong tương lai, khi đã có sự bảo lãnh của tổ chức tài chính hoặc ngân hàng về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình trong hợp đồng 2 bên đã ký kết. Quy định mới này sẽ bảo vệ quyền lợi và tạo được tâm lý an tâm hơn cho người mua nhà trước tình trạng bán nhà trên giấy hiện nay.  

2. Mở cửa cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

 2015: Những sự kiện nổi bật BĐS ảnh 1

Luật Kinh doanh BĐS 2014 đã nới lỏng các điều kiện cho phép người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng áp dụng gồm tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Trong khi đó, Luật Nhà ở quy định các tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư thương mại; nếu là nhà ở riêng lẻ (nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề) trên một đơn vị hành chính tương đương cấp phường chỉ được mua và sở hữu không quá 250 căn. Quy định này được cho sẽ tác động lớn tới thị trường BĐS. 

3. Đứng thứ 3 về thu hút đầu tư nước ngoài

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào kinh doanh BĐS trong 11 tháng năm 2015 đạt 2,32 tỷ USD, đứng thứ 3 về lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, tính đến ngày 20-11-2015 cả nước có 1.855 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 13,55 tỷ USD, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2014.  Có 692 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 6,66 tỷ USD, tăng 70,1% so với cùng kỳ 2014. Tính chung trong 11 tháng, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 20,22 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ 2014. Có sự đột biến về đầu tư do cấp phép một số dự án có quy mô lớn như dự án Samsung Display Việt Nam với số vốn đầu tư tăng thêm 3 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Phong 1, Bắc Ninh; dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD tại tỉnh Trà Vinh…  

4. Nới điều kiện cho người thu nhập thấp mua nhà

Chính phủ ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu. Theo đó, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động thu nhập thấp có khó khăn về nhà ở, khi mua nhà thương mại (kể cả nhà và đất) có tổng giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng, sẽ được vay gói 30.000 tỷ đồng. Đồng thời, thời gian cho vay hộ gia đình, cá nhân sẽ được tăng lên thành 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ.

5.  Thanh toán BĐS hình thành trong tương lai

Theo Điều 57 Luật Kinh doanh BĐS, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua BĐS hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng BĐS nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng. Trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng. Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

6. DNNN không được đầu tư vào BĐS

Lần đầu tiên có nghị định (91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp) quy định từ 1-12-2015 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không được đầu tư vào BĐS, ngân hàng, chứng khoán, trừ trường hợp đặc biệt được Chính phủ cho phép hoặc doanh nghiệp có ngành nghề chính là những lĩnh vực nêu trên. DNNN có quyền dùng vốn của mình để đầu tư, kinh doanh ra bên ngoài, trong đó bao gồm cả đầu tư ra nước ngoài, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện hành của Chính phủ. Trường hợp đã góp vốn, đầu tư vào các lĩnh vực trên mà không được Thủ tướng cho phép, phải tiến hành cơ cấu lại và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã đầu tư theo quy định.

Hoàng Anh - Thanh Vy  (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

“Khoét lõm” nhà ở, biến dạng đô thị

(ĐTTCO) - Luật Nhà ở không cho phép hộ cá nhân, gia đình xây nhà kiểu chung cư minni, nhưng sau đó nghị định lại cho phép. Nhiều cá nhân đã lợi dụng điều này để “khoét lõm” xây dựng, biến nhà riêng lẻ thành chung cư mini. Tình trạng này dẫn đến hạ tầng quá tải, không gian quy hoạch có nguy cơ bị phá vỡ.

Dự án - đầu tư

Giải mã sức hút dinh thự và Grand villa ven sông tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Những căn dinh thự với diện tích từ 600-1.000m2 và  Grand Villa 300-dưới 600 m2 thuộc phân khu Rivera 1 lần đầu tiên được ra mắt tại thành phố bên sông Waterpoint đã đem đến xu hướng lựa chọn mới về một cuộc sống đẳng cấp khác biệt cho các chủ sở hữu. 

Quy hoạch - Đô thị

Làm quy hoạch tốt, sẽ dư tiền làm metro

(ĐTTCO)-Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, TPHCM chỉ cần làm quy hoạch tốt, bản thân quỹ đất xung quanh nhà ga metro sẽ dư sức tạo vốn để làm metro.

Không gian sống