10 năm chưa có chủ quyền!

Năm 2003, khoảng 40 khách hàng ký hợp đồng góp vốn nhận nền xây dựng nhà ở tại dự án nhà 15-16 Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TPHCM) với Công ty Xây lắp và Vật tư Xây dựng 5 (viết tắt Công ty 5) thuộc Bộ NN-PTNT. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm người dân vẫn chưa nhận được chủ quyền nhà đất, trong khi chủ đầu tư lại… biệt tăm.

Từ người dân đến đối tác bị lừa?

10 năm chưa có chủ quyền! ảnh 1

Người dân đã dọn về ở cả 10 năm nay nhưng
vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền
sử dụng nhà đất. Ảnh: M. TUẤN 

Năm 2002, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, Công ty 5 đã được UBND TPHCM giao cho lô đất số 15-16 đường Phan Văn Trị rộng hơn 5.500m2 lập dự án bán cho khách hàng. Ông Trần Xứng, một khách hàng mua nền đất tại dự án này, cho biết năm 2003 ông đã ký với Công ty 5 “hợp đồng góp vốn” nhận nền xây dựng nhà ở rộng hơn 86m2, với giá 1,44 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, Công ty 5 có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ quy hoạch nhà ở cho khách hàng, nộp tiền sử dụng đất và thuế chuyển quyền sử dụng đất…

Theo tìm hiểu của ĐTTC, hiện nay dự án đã được Công ty 5 xây dựng xong cơ sở hạ tầng và giao đất nền cho các hộ dân xây dựng nhà ở, người dân cũng đã xây nhà gần kín dự án. Nhưng đến nay đã gần 10 năm, Công ty 5 vẫn không hề thực hiện trách nhiệm đã cam kết theo hợp đồng góp vốn cho khách hàng.

Theo ông Xứng, nhiều năm các hộ dân khiếu nại, thắc mắc, nhưng chủ đầu tư vẫn thờ ơ, không giải quyết, không trả lời thỏa đáng… 40 hộ dân góp vốn nhận nền nhà mất quyền sử dụng đất trên chính các lô đất họ đã mua hợp pháp.

Không chỉ các khách hàng góp vốn bị sa lầy, đối tác cùng liên doanh với Công ty 5 để đầu tư, kinh doanh dự án 15-16 Phan Văn Trị cũng trở thành nạn nhân.

Trao đổi với ĐTTC, bà Trương Thị Tuyết Nga cho biết năm 2002 bà hùn vốn liên doanh với Công ty 5 cùng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh dự án trên. Hợp đồng liên doanh đầu tư và kinh doanh số 102/2002/HĐKT được ký ngày 14-10-2002 giữa Công ty 5 và 2 đối tác (trong đó có bà Nga), quy định rõ trách nhiệm của bên A (Công ty 5): “Đứng tên trong giao dịch, trong các văn bản pháp lý để làm thủ tục quy hoạch, lập dự án khả thi trình các sở, ban, ngành; giải quyết mọi tranh chấp nếu có của tổ chức, cá nhân liên quan đến quyền sử dụng đất; thực hiện các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước…”.

Trách nhiệm của bên C (bà Nga): “Góp vốn theo đúng tiến độ triển khai của dự án, tìm kiếm khách hàng để bao tiêu toàn bộ sản phẩm”. Dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bà Nga đã hoàn thành trách nhiệm góp vốn, tìm kiếm khách hàng bao tiêu sản phẩm, đồng thời cá nhân bà Nga cũng góp vốn nhận một số nền đất tại dự án. Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua Công ty 5 vẫn không nộp tiền sử dụng đất, nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và hoàn tất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giao cho bà Nga và các khách hàng.

Công ty 5 thoái thác?

Bà Nga nói: “Chủ đầu tư chưa hoàn thành trách nhiệm đã cam kết khiến khách hàng do tôi dẫn về đòi kiện tôi. Trong khi tôi cũng là nạn nhân của Công ty 5. Thẩm quyền, trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất, lo sổ đỏ cho khách hàng là chủ đầu tư. Tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty 5 ủy quyền để tôi đứng ra làm các bước tiếp theo để ra giấy chủ quyền cho khách hàng, nhưng họ luôn tìm cách thoái thác”.

Trả lời báo chí xung quanh vụ việc trên, ông Nguyễn Văn Biên, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty 5 tại TPHCM, đã viện lý do “mới tiếp nhận chức vụ, trong khi vụ việc xảy ra từ rất lâu, thuộc trách nhiệm của những lãnh đạo trước nên không biết, không nắm rõ vấn đề (?)”.

Ông Biên nói: “Tôi tiếp nhận nhiệm vụ ở đây mới 3 năm nên không nắm rõ vấn đề, bản chất sự việc. Tôi cũng chưa từng thấy hợp đồng góp vốn giữa công ty với bà Nga và khách hàng. Tất cả chỉ nghe nói”. Khi ĐTTC đặt vấn đề muốn gặp người nắm rõ vấn đề, chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết quyền lợi cho khách hàng tồn đọng suốt 10 năm qua, ông Biên trả lời: “Hãy liên hệ với lãnh đạo công ty ở ngoài Hà Nội!”.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, đến nay Công ty 5 vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Thanh Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Các nguyên tắc vàng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

(ĐTTCO)-Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, nhưng nhà đầu tư cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn thị trường BĐS nghỉ dưỡng. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống