Xứng danh người thư ký của thời đại

Cách đây tròn 90 năm, ngày 21-6-1925, Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ra số đầu tiên. Cùng với tác phẩm “Đường Kách mệnh”, báo Thanh niên trở thành một trong những công cụ, tài liệu tiếng Việt đầu tiên truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam. Với ý nghĩa đó, ngày 5-2-1985, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định lấy ngày 21-6 hàng năm là Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam.

Từ khi ra đời cho đến nay, Báo chí cách mạng Việt Nam đã đồng hành và phát triển cùng dân tộc, góp phần làm nên những thành tựu vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Suốt chiều dài 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, những người làm báo đã vượt lên mọi khó khăn, không quản hy sinh, có mặt trên tất cả mặt trận để kịp thời phản ánh mọi diễn biến của cuộc chiến giải phóng đất nước. Hơn 400 nhà báo - liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng nước nhà. 

Trong tình hình mới hiện nay, báo chí Việt Nam đã phát triển khá nhanh về số lượng và chất lượng, hình thành hệ thống thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình rộng khắp cả nước. Nội dung thông tin của báo chí ngày càng phong phú, hiệu quả, hình thức đẹp, sinh động và hấp dẫn. Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các mô hình kinh tế mới, cách làm ăn mới, nhân tố mới, người tốt, việc tốt; góp phần nâng cao dân trí, tổ chức khơi dậy và biến nhiều hoạt động xã hội từ thiện trở thành phong trào của toàn xã hội.

Đặc biệt, tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 11 mới đây, Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị. Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của báo chí đối với sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng mong muốn của Đảng, của Nhân dân, những người làm báo luôn nâng cao nhận thức tư tưởng, trau dồi bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ý thức trách nhiệm công dân, thể hiện rõ trong các tác phẩm báo chí.

Chất lượng thông tin, đáp ứng yêu cầu truyền thông nóng bỏng của bạn đọc luôn là mục tiêu hàng đầu của người làm báo, thể hiện rõ trong mỗi bài báo, mỗi ấn phẩm và chương trình phát thanh, truyền hình, để cuối cùng đạt tới: Đúng - Hay - Đẹp và hiệu quả xã hội.

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 1

Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên
và BBT Báo SGGP tại cuộc hội thảo do Báo SGGP phối hợp tổ chức. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 2

Các phóng viên tại cuộc họp báo ở Phú Quốc sau vụ máy bay MH370 của Malaysia mất tích.

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 3

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam,
Ban Tuyên giáo Thành ủy, và BBT Báo SGGP ấn nút khởi động Trang tin điện tử Báo ĐTTC.
Ảnh: V.DŨNG

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, trả lời báo chí
bên lề kỳ họp HĐND. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 5

Phóng viên Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng đang tác nghiệp. Ảnh: THANH HẢI

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 6

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà trao giải nhất cho phóng viên Việt Dũng, cuộc thi:
"Phóng sự ảnh Báo chí 2013-2014 - Những khoảnh khắc của cuộc sống",
do Báo ĐTTC tổ chức. Ảnh: LONG THANH

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 7

Trèo leo vắt vẻo trên cây trong đợt Hà Nội vây bắt rùa
hồ Gươm chữa bệnh. Ảnh: Trần Sơn

Xứng danh người thư ký của thời đại ảnh 8

Các nhà báo tác nghiệp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Vân Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.