Xuân về trên đất Phù Tang

Nhật Bản đang vào mùa xuân, bắt đầu từ tháng 4 Dương lịch. Núi Phú Sĩõ - một biểu tượng của đất nước Nhật Bản - vẫn còn bao phủ bởi băng tuyết nổi bật trên nền trời xanh kiêu hãnh. Còn từ nông thôn đến phố thị, tuyết đã biến mất hoàn toàn, nhường chỗ cho chồi xanh, lộc biếc và muôn hoa nở rộ khoe sắc.

Đất nước Phù Tang chọn hoa cúc là quốc hoa, được trang trí chính diện ở các nơi tôn nghiêm, cách điệu trên quốc kỳ nhưng từ Nam chí Bắc đâu đâu người ta cũng thấy cây hoa anh đào. Nó được trồng làm cây cảnh trên đường phố, các công viên, đền đài đến vùng nông thôn, trên sườn núi.

Vào tháng 4, hoa anh đào nở rộ khoe sắc thắm tím biếc hoặc sắc trắng lung linh dưới nắng gió mà du khách đi đâu cũng bắt gặp. Vì lẽ đó, đảo quốc này có thêm mỹ danh: Xứ sở hoa anh đào.

Vào thời điểm hoa anh đào mãn khai, người Nhật và cả du khách mọi quốc gia cùng nhau tìm về ngồi dưới cội hoa anh đào, tổ chức những bữa tiệc hanami, vừa ngắm hoa vừa uống rượu, chuyện trò. Hanami chỉ diễn ra một tuần từ lúc hoa anh đào nở rộ cho đến lúc rời cành, tạo ra những thảm hoa tự nhiên trên mặt đất. Đó là tuần đẹp nhất của năm trong đời sống tâm linh người Nhật.

Năm nay, nếu đến Nhật Bản vào lúc này, du khách sẽ luyến tiếc vì không thấy hoa anh đào nở rộ như thời điểm mọi năm. Vì bị tác động bởi biến đổi khí hậu (lạnh hơn mọi năm 3-40C) nên hoa anh đào nở chậm, chỉ mới lác đác trên đường phố, chưa mãn khai hàng loạt. Đó cũng là điều gây háo hức để khách lãng du quay lại Nhật Bản đón mùa hoa anh đào vào năm sau.

Nhưng xứ Phù Tang không chỉ có hoa anh đào mà các loài hoa khác cũng đang khoe sắc dưới nắng xuân. Đất trời giao mùa làm hoa lá, cây cỏ bừng sáng rực rỡ, tạo nên sự hấp dẫn của đất nước Nhật Bản hiện đại mà cổ kính.

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 1

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 2

Tưng bừng sắc thắm đầu xuân. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 3 

Hoa xuân nở rộ khi đại thụ còn khô khốc lá cành. 

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 4

Hoa biếc vươn trời xanh. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 5 

Vẻ đẹp anh đào mong manh và quyến rũ. 

Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 6 

Du khách chào đón cây anh đào nở sớm. 

 Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 7
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 8 
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 9
 
Xuân về trên đất Phù Tang ảnh 10 

Hoa xuân khoe sắc.

Phóng sự ảnh: Lê Thúy Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.