Xứ sở nho Ninh Thuận

(ĐTTCO) - Nho được du nhập trồng tại Ninh Thuận vào những năm 60 thế kỷ trước, và trở thành sản phẩm hàng hóa vào những năm 80.

 Đến nay, Ninh Thuận được xem là vựa nho cung cấp nguồn nho cho cả nước. Diện tích các vườn nho tại đây đạt hơn 1.200ha, mỗi năm thu hoạch 3 vụ, sản lượng 30.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, Ninh Thuận còn có 40ha nho dùng chế biến rượu vang với hương vị đặc trưng. Nho thường được trồng theo lối mắc giàn, tập trung nhiều ở các vùng Ninh Phước, Phan Rang - Tháp Chàm…

Nho trồng trên đất Ninh Thuận với đặc điểm thời tiết khô và nắng cho ra những chùm nho mọng nước, có vị ngọt nhẹ và từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Nho Ninh Thuận có 2 loại, nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ có dạng hình cầu, khi chín vỏ có màu đỏ hoặc đỏ thẫm trông rất đẹp mắt. Nho xanh có vỏ dày hơn nho đỏ, khi chín quả ngả sang xanh phơn phớt vàng.

Du khách đến Ninh Thuận sẽ được tham quan các vườn nho xanh mướt, tự tay chọn hái những chùm nho căng mọng nước và thưởng thức ngay tại vườn. Các chủ vườn nho rất mến khách nên ai cũng có thể thoải mái chụp ảnh. Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm các công việc của người dân trồng nho, tham gia cắt tỉa cành, bón phân và đặc biệt là thu hoạch nho chín. Vừa qua UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Lễ hội Nho và Vang nhằm tôn vinh những giá trị kinh tế cây nho mang lại cho địa phương, tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, người sản xuất, chế biến sản phẩm từ nho và người tiêu dùng.

 Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 1

Diện tích các vườn nho tại Ninh Thuận đạt 1.200ha.

Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 2

Đóng gói nho vào hộp.

Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 3

Sản vật đặc trưng của Ninh Thuận: nho tươi, rượu vang nho và mật nho.

Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 4

 Du khách đến Ninh Thuận thường chọn nho về làm quà.

Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 5

Du khách tham quan tại vườn nho.

Xứ sở nho Ninh Thuận ảnh 6

Nho thường được trồng theo lối mắc giàn.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách đến sớm làm thủ tục trước 2 tiếng

(ĐTTCO) – Để đảm bảo kế hoạch và sự thuận lợi đi lại, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2 tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Báo SGGP và Sở Du lịch TPHCM ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch TPHCM

(ĐTTCO)-Hướng tới mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch TPHCM, chiều 13-7, Báo Sài Gòn Giải Phóng và Sở Du lịch TPHCM đã cùng tiến hành ký kết thỏa thuận phối hợp đẩy mạnh hợp tác về truyền thông du lịch giữa hai đơn vị để mang tới cho độc giả những tin tức, bài viết ngày càng lan tỏa và mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.