Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á

(ĐTTCO) -  Còn rất nhiều điểm cần phân biệt về các nghi lễ đích thực của tín ngưỡng thờ mẫu với hoạt động “hầu đồng” nói chung, song dân gian biết đến tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ khá nhiều qua hoạt động hầu đồng.

Nếu chỉ nhìn vào khía cạnh diễn xướng, những nghi lễ hầu đồng thường diễn ra trong động tĩnh liên tục, sắc màu phong phú, các điệu múa hòa trong những điệu chầu văn luyến láy độc đáo.

Nhất là những khoảnh khắc đặc biệt, như chuyển động của đôi hèo để múa khi các thanh đồng đang hầu và lúc đang “nhập vai”, tung hứng nhuyễn dính giữa các thanh đồng và người xem trong một không gian thăng hoa. Một trong những nét độc đáo là màu sắc văn hóa bản địa vô cùng rực rỡ.

Di sản Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ của người Việt vừa được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Còn rất nhiều điểm cần phân biệt về các nghi lễ đích thực của tín ngưỡng thờ mẫu với hoạt động “hầu đồng” nói chung, song dân gian biết đến tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ khá nhiều qua hoạt động hầu đồng.

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 1

Thanh đồng Lê Thị Huệ (Quảng Ninh) có thâm niên ba năm hầu đồng hầu giá Cậu Bé

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 2

Cùng với trang phục, các trang sức khá quan trọng
để tôn lên vẻ đẹp rực rỡ, tính cách của từng vị thánh

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 3

Thanh đồng Phạm Văn Thăng (Ninh Bình), 7 năm hầu đồng,
hầu giá Chầu Đệ Nhị

 Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 4

Cảnh ban lộc

 Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 5

Khách nước ngoài xem biểu diễn hầu đồng tại đền Chầu Lục (Lạng Sơn)

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 6

Đồng thầy Võ Văn Học (Nam Định) đã 25 năm hầu đồng hầu giá Cô Bé Minh Lương

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 7

Đồng thầy Nguyễn Đức Hiển (Hà Nội) có 25 năm hầu đồng - -hầu giá Chúa Thác Bờ

Xem ảnh hầu đồng của Nguyễn Á ảnh 8

Đồng thầy Đặng Thị Nữ (Huế) cùng tân đồng nhí Đăng Đinh Hiền (7 tuổi)
hầu giá Bà Bạch Ba Công Chúa trên thuyền trước điện Huệ Nam

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.