Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc

Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng từ lâu đã được mệnh danh là thủ phủ ngành dâu tằm tơ Việt Nam. Nhưng từ năm 2000, ngành này có nhiều biến động, khiến nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa của Bảo Lộc thoái trào.

Từ năm 2004, với việc Tổng Công ty Dâu tằm tơ Việt Nam (Viseri) nhập công nghệ và thiết bị của Nhật Bản để sản xuất mặt hàng tơ lụa cao cấp, 3 nhà máy lớn chuyên sản xuất các mặt hàng tơ lụa để xuất khẩu của Viseri (liên kết với Nhật Bản) tại Bảo Lộc được hình thành, với công suất thiết kế đạt 480.000m lụa dệt áo Kimono, 486.000m lụa may caravat và 85 tấn tơ xe mỗi năm.

Kể từ thời điểm này, thủ phủ dâu tằm tơ hồi phục mạnh mẽ. Hơn 20 mặt hàng sản xuất từ tơ lụa Bảo Lộc đã được xem là sản phẩm của một cuộc cách mạng trong ngành dâu tằm tơ Lâm Đồng. Sự phục hồi và phát triển của ngành dâu tằm tơ còn tạo việc làm cho hàng ngàn lao động nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, mỗi năm Bảo Lộc làm ra khoảng 1.000 tấn tơ, 3 triệu mét lụa, trên 200.000 sản phẩm tơ lụa... chiếm 90% tổng năng lực chế biến tơ lụa của cả tỉnh Lâm Đồng. Trên địa bàn Bảo Lộc, hiện có khá nhiều cơ sở chế biến tơ tằm hoặc ươm tơ dệt lụa nổi tiếng như Công ty TNHH Dệt tơ tằm Vietsilk, CTCP Tơ tằm Á Châu, Công ty Kimono Japan, CTCP Tơ lụa Bảo Lộc...

Bằng sự kết hợp giữa sản xuất truyền thống với công nghệ tiên tiến của thế giới, sản phẩm tơ lụa Việt Nam đã đạt đến chất lượng gần như hoàn hảo. Trong đó, những mặt hàng thông dụng được sản xuất từ tơ lụa Bảo Lộc có chất lượng vượt trội so với các nước trong khu vực, ngang ngửa với mặt hàng cùng chủng loại đạt chất lượng cao nhất trên thế giới.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý cho UBND TP Bảo Lộc sử dụng tên địa danh “Bảo Lộc” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Lụa tơ tằm Bảo Lộc”. Đây được xem là cơ hội vàng để sản phẩm lụa tơ tằm Bảo Lộc vươn xa hơn nữa ra thị trường thế giới.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 1

Tằm được hong nắng nhẹ vào sáng sớm. 

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 2

 Kiểm tra giống tằm trước khi nuôi cấy giống.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 3

Nông dân Bảo Lộc thu hoạch dâu để nuôi tằm.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 4

Tằm trong giai đoạn nhả tơ.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 5

Chọn kén tốt trước khi nấu.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 6

Nhuộm vải bằng thủ công.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 7

Nấu kén để lấy sợi.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 8

Xe sợi.

 Vươn xa lụa tơ tằm Bảo Lộc ảnh 9

Phơi lụa.

Văn Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.