Vườn tháp bên Hồ Tây

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên hòn đảo duy nhất của Hồ Tây (Hà Nội), Vườn tháp trong ngôi chùa Trấn Quốc mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghi từ thời lập nước Vạn Xuân, nhà Tiền Lý (Lý Nam Đế 541-547). 
Trải qua gần 1.500 năm phong kiến, đây là nơi các vua, chúa, quan lại đại thần đến dâng hương, cúng bái vào các ngày lễ, tết, tuần rằm, mồng một…

Ngoài những nét kiến trúc đặc trưng của Phật giáo, chùa Trấn Quốc còn nổi bật bởi Vườn mộ tháp. Vườn tháp cổ có ở chùa cách đây gần 300 năm. Năm 1998, chùa cho xây dựng tòa Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen, với 11 tầng, độ cao hơn 20m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, mỗi ô cửa đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng.
Đứng từ xa có thể nhìn thấy tòa Bảo Tháp, như một điểm nhấn kiến trúc của chùa hiện nay. Xung quanh Bảo Tháp là những mộ tháp cổ, nơi các thiền sư viên tịch được đem tro cốt về đặt ở đó. Nơi đây đã đặt tro cốt của hàng chục cao tăng, thiền sư đã tu hành đắc đạo, trụ trì ở chùa suốt gần 3 thế kỷ qua.
Từ sau năm 1945 đến nay, Vườn tháp cũng như cảnh quan chùa Trấn Quốc đã trở thành điểm tham quan tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội. Đặc biệt chùa đã từng đón các vị nguyên thủ quốc gia khi họ đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 1 Cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trồng tại chùa năm 1959, khi ông sang thăm Việt Nam. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 2 Tòa Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen 11 tầng. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 3 Ngoài Vườn tháp, đến chùa Trấn Quốc du khách sẽ được ngắm vẻ đẹp của Hồ Tây khi vào thu.
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 4 Ngôi chùa cổ kính bên Hồ Tây đã có lịch sử gần 1.500 năm. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 5 Bình minh bên ngoài Vườn tháp trong sân chùa bên Hồ Tây. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 6 Bên trong Vườn tháp. 

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

HNG bị bán tháo, cơ hội cho các “tay to” gom hàng

(ĐTTCO) - Thông tin Thaco ngừng đổ vốn vào CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) khiến nhiều cổ đông bán tháo CP trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho các “tay to” gom hàng giá rẻ. Cổ đông nhỏ nghi ngờ có giao dịch nội gián.

 

Công nghệ

Trợ lý ảo dành riêng cho gia đình

(ĐTTCO) - Rất nhiều tiện ích gia đình được ứng dụng thêm “trợ lý” nhằm hỗ trợ để tối ưu hóa việc chăm sóc và giải trí cho gia đình hàng ngày.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Nâng sức đề kháng, dinh dưỡng trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Bên cạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, tuân thủ 5K để phòng dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, cơ thể khỏe mạnh sẽ giúp mọi người vượt qua được nguy cơ bệnh tật. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

(ĐTTCO) - Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Mua sắm