Vườn tháp bên Hồ Tây

(ĐTTCO) - Tọa lạc trên hòn đảo duy nhất của Hồ Tây (Hà Nội), Vườn tháp trong ngôi chùa Trấn Quốc mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghi từ thời lập nước Vạn Xuân, nhà Tiền Lý (Lý Nam Đế 541-547). 
Trải qua gần 1.500 năm phong kiến, đây là nơi các vua, chúa, quan lại đại thần đến dâng hương, cúng bái vào các ngày lễ, tết, tuần rằm, mồng một…

Ngoài những nét kiến trúc đặc trưng của Phật giáo, chùa Trấn Quốc còn nổi bật bởi Vườn mộ tháp. Vườn tháp cổ có ở chùa cách đây gần 300 năm. Năm 1998, chùa cho xây dựng tòa Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen, với 11 tầng, độ cao hơn 20m. Mỗi tầng tháp có 6 ô cửa hình vòm, mỗi ô cửa đặt một pho tượng Phật A Di Đà bằng đá quý màu trắng.
Đứng từ xa có thể nhìn thấy tòa Bảo Tháp, như một điểm nhấn kiến trúc của chùa hiện nay. Xung quanh Bảo Tháp là những mộ tháp cổ, nơi các thiền sư viên tịch được đem tro cốt về đặt ở đó. Nơi đây đã đặt tro cốt của hàng chục cao tăng, thiền sư đã tu hành đắc đạo, trụ trì ở chùa suốt gần 3 thế kỷ qua.
Từ sau năm 1945 đến nay, Vườn tháp cũng như cảnh quan chùa Trấn Quốc đã trở thành điểm tham quan tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội. Đặc biệt chùa đã từng đón các vị nguyên thủ quốc gia khi họ đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 1 Cây bồ đề do Tổng thống Ấn Độ Rajendra Prasad trồng tại chùa năm 1959, khi ông sang thăm Việt Nam. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 2 Tòa Bảo Tháp Lục Độ Đài Sen 11 tầng. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 3 Ngoài Vườn tháp, đến chùa Trấn Quốc du khách sẽ được ngắm vẻ đẹp của Hồ Tây khi vào thu.
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 4 Ngôi chùa cổ kính bên Hồ Tây đã có lịch sử gần 1.500 năm. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 5 Bình minh bên ngoài Vườn tháp trong sân chùa bên Hồ Tây. 
Vườn tháp bên Hồ Tây ảnh 6 Bên trong Vườn tháp. 

Nguyễn Hường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.