Vũ điệu Tràm Chim

Đến Tràm Chim mùa nước nổi, du khách sẽ được hòa mình vào vùng đất trời trong xanh gió mát để cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên ban cho nơi này.

Nằm lọt thỏm giữa vùng đất trũng ngập nước của Đồng Tháp Mười, Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có diện tích tự nhiên 7.612ha, thuộc địa phận 5 xã Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với bao la sông nước, rừng tràm xanh ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Vùng đất “6 tháng đồng khô cỏ cháy, 6 tháng nước ngập trắng đồng” này cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước, chiếm khoảng 1/4 số loài chim hiện có ở Việt Nam. 

Trải ra trước mắt du khách là sen, súng, lúa trời (lúa ma), năng, lác… cùng các loài động thực vật và chim muông như cò, diệc, vịt trời, cồng cộc… Những đàn chim quý bay rợp cánh rừng tràm ngút tầm mắt sẽ để lại những ấn tượng khó quên khi đến thăm Vườn quốc gia Tràm Chim.

Mới đây khu Vườn quốc gia Tràm Chim đã được thế giới công nhận là khu Ramsar vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về mặt đa dạng sinh học và bảo tồn thiên nhiên. Vườn quốc gia Tràm Chim còn được xem là 1 trong 8 khu vực bảo tồn các loài chim quan trọng nhất của Việt Nam, nhất là loài sếu đầu đỏ mỗi năm có khoảng 100 con bay về cư ngụ và tìm củ năng để ăn. Cảnh tượng kỳ thú và đặc sắc nhất ở Tràm Chim là “vũ điệu ngày hè” của những chú sếu đầu đỏ, loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng, nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới.

Vũ điệu Tràm Chim ảnh 1 

 Vợ chồng chim vành khuyên thay phiên kiếm mồi nuôi con.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 2

 Chim già đãy - loài chim quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng - chuẩn bị
cho mùa sinh sản.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 3

 Chim dòng dọc (hay còn gọi là chim rồng rộc), loài chim làm tổ cầu kỳ, duyên dáng và
có thể coi là đẹp nhất trong các loài chim.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 4

 Khách tham quan sân chim mùa nước nổi.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 5

 Cánh đồng hoa hoàng đầu ấn nở vào dịp cuối năm.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 6

 Các sinh cảnh đồng cỏ quan trọng tại Vườn quốc gia Tràm Chim đang được phục hồi,
tạo điều kiện cho các loài sinh vật, đặc biệt là sếu đầu đỏ - loài chim quý hiếm
- xuất hiện trở lại và có chiều hướng ngày càng tăng.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 7

 Chim trẩu, rất nhiều ở khu vực hoa hoàng đầu ấn vì thức ăn của loài chim này là ong.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 8

 Chim điêng điểng (còn gọi là chim cổ rắn) bắt mồi bằng cách phóng mỏ xuyên qua cá,
sau đó nổi lên, hất mồi lên trời và há miệng nuốt gọn.

 Vũ điệu Tràm Chim ảnh 9

 Khi nắng ban mai chiếu sáng các cánh đồng năng kim, cũng là lúc hàng vạn
cánh cò trắng rời tổ chuẩn bị cho 1 ngày mưu sinh.

Vũ Đức Lợi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

San sẻ cái tình trong lúc khó

(ĐTTCO) - Hai đợt dịch liên tiếp chưa thấy điểm dừng đang khiến các doanh nghiệp (DN) du lịch phải tạm ngưng hoạt động. Muốn hoạt động cầm chừng để chờ qua cơn dịch phải có vốn. 

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.