Vinh danh nghề báo, nhà báo

° Báo SGGP đoạt 8 giải báo chí TPHCM và Giải báo chí Quốc gia

° Nhà báo Lê Tiền Tuyến 2 giải báo chí TPHCM và Quốc gia

Ngày 20-6, Hội Nhà báo TPHCM đã tổ chức kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí TPHCM lần thứ 30. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Hứa Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cùng nhiều đại biểu đã tới tham dự.

Vinh danh nghề báo, nhà báo ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân thăm,
chúc mừng Ban Biên tập báo SGGP
nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2012). Ảnh: MAI HẢI

Tại buổi lễ, ông Mã Diệu Cương, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM, đã ôn lại chặng đường phát triển của Báo chí Cách mạng Việt Nam trong 87 năm qua, khẳng định đội ngũ báo chí là lực lượng không thể thiếu trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo; cổ vũ công cuộc đổi mới, biểu dương những tấm gương điển hình, lao động tiên tiến xã hội chủ nghĩa.

Hiện nay, cả nước có gần 20.000 nhà báo đang hoạt động trong 800 đơn vị báo chí. Trong nhiều năm qua, báo chí đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ định hướng thông tin, đưa tin chính xác, nhanh nhạy, kịp thời, với chất lượng và hình thức ngày càng phong phú, đa dạng.

Các đợt học tập chính trị như học tập theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay… đã được các báo tập trung làm đậm.

Báo chí cũng đóng góp nhiều ý kiến sáng tạo về các giải pháp điều hành kinh tế-xã hội, giải quyết những nhiệm vụ cấp bách của đất nước với thái độ khách quan và thận trọng, góp phần xử lý những vướng mắc trong sản xuất và đời sống.

Báo chí TPHCM và cả nước còn chủ động thực hiện tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, ủng hộ đồng bào thiên tai, các vùng khó khăn, các đối tượng chính sách; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, tôn vinh các gương điển hình… tạo hiệu ứng tốt trong đông đảo độc giả.

Ghi nhận những đóng góp này, bà Thân Thị Thư, thay mặt lãnh đạo Thành ủy, UBND TP gửi lời chúc mừng, động viên đến đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí đang hoạt động trên địa bàn TPHCM, với mong muốn các nhà báo tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (xem bài phát biểu trang bên).

Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã trao cờ thi đua cho Hội Nhà báo TPHCM. Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng thư ký Tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đại diện báo SGGP nhận bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam tặng báo SGGP vì những thành tích xuất sắc trong năm qua.

Ngoài ra, Hội Nhà báo TPHCM cũng trao bằng khen cho 2 tập thể đã có thành tích tốt trong công tác xây dựng hội trong năm 2011, gồm Chi hội Nhà báo báo Công an TPHCM và báo Khăn quàng đỏ.

Vinh danh nghề báo, nhà báo ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng,
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM trao bằng khen
của Hội Nhà báo VN cho báo SGGP.
Ảnh: LÃ ANH

Trong không khí rộn ràng chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo TPHCM đã tiến hành trao giải Báo chí TPHCM lần thứ 30. Với 5 nhóm thể loại: tin, ảnh báo chí; chính luận; phim tài liệu, điều tra, phóng sự, ký báo chí; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình tập thể.

Những bài dự thi đều là những tác phẩm gây tiếng vang, tạo dư luận xã hội tốt đẹp, tập trung các chủ đề xây dựng Đảng, chống tham nhũng, tiêu cực; tuyên truyền bảo vệ biển đảo; ca ngợi những cá nhân, đơn vị học tập làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới; phản ánh những vấn đề người dân còn bức xúc.

Tại giải Báo chí TPHCM lần thứ 30 năm 2012, báo SGGP đã đoạt 5 giải, gồm: Giải nhất thể loại phóng sự điều tra, tác phẩm "Một thời tuổi trẻ biết xung phong" (3 bài) của các tác giả: Ái Chân, Mai Hương, Thạch Thảo. Giải nhì công trình tập thể, tác phẩm "Hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, bền vững" (5 bài, 5 ý kiến) của các tác giả Lê Tiền Tuyến, Trần Minh Trường, Bình Đại, Huỳnh Phước Lợi, Công Hoan, Nam Viên; giải nhì thể loại chuyên luận, tác phẩm "Chỗ đứng của hàng Việt" (3 bài), của tác giả Thúy Hải. Giải ba thể loại chuyên luận, tác phẩm "Diện mạo showbiz Việt" (2 bài) của tác giả: Như Hoa, Thúy Bình; giải ba thể loại phóng sự điều tra, tác phẩm "Xâm nhập đường dây "chạy" bảo lãnh hồi gia" (3 bài) của tác giả: Hồ Việt, Đường Loan, Khiết Nhung.

Hôm nay 21-6, tại Hà Nội Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm 87 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Quốc gia năm 2012. Báo SGGP đoạt 3 giải (thể loại báo viết không có giải A): Giải B thể loại xã luận, chuyên luận, bình luận với tác phẩm "Bản chất chủ nghĩa tư bản nhìn từ phong trào Chiếm lấy phố Wall" của tác giả: Lê Tiền Tuyến, Việt Trung. Hai giải khuyến khích thể loại phóng sự điều tra, tác phẩm "Sonadezi đã làm gì với 5.316 tấn chất thải nguy hại?" của tác giả Hoài Nam và loạt bài "Xâm nhập đường dây "chạy" bảo lãnh hồi gia" của nhóm tác giả nêu trên.

Loạt bài "Triển khai các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô" của báo ĐTTC là một trong 58 tác phẩm đã lọt vào vòng chung khảo, sẽ được Hội đồng giải trao giấy chứng nhận và phần thưởng trong lễ trao giải hôm nay 21-6.

Y. Lam - T. PhƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiệc trưa sành điệu  tại nhà hàng  Saigon Kitchen

Tiệc trưa sành điệu tại nhà hàng Saigon Kitchen

(ĐTTCO) - Bữa trưa sẽ không còn là một “thủ tục” trong ngày nữa khi thực khách bước vào không gian đầy hoài niệm với không gian bếp mở, chỗ ngồi thư giãn, tầm nhìn xanh mát ngoài khung cửa kính tại nhà hàng Saigon Kitchen, tọa lạc tại tầng 2 Khách sạn Hôtel des Arts Saigon.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Hãy một lần khám phá Nha Trang với 8 chữ “nhất” live

(ĐTTCO) - Sở hữu nhịp sống sôi động, đầy màu sắc cùng hàng loạt trải nghiệm vui chơi thú vị, phóng khoáng cùng những quần thể nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tên tuổi như Vinpearl… thành phố biển Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực, những trải nghiệm siêu sang không kém cạnh những địa danh du lịch tên tuổi trên thế giới.

Mua sắm

Váy hoa cao cấp mùa hè

(ĐTTCO) - Váy hoa mùa hè là một trong những món đồ vượt thời gian mà bạn có thể sẽ mặc hàng năm. Váy hoa phù hợp cho bất cứ dịp nào, từ những sự kiện lớn, làm việc ở công sở hay đi du lịch.