Viết kinh tế phải có nền tảng kiến thức

Tôi rất khâm phục các nhà báo vì ngoài sự vất vả khi phải xâm nhập thực tế, nắm bắt hơi thở của cuộc sống, một số nhà báo cũng rất am hiểu chuyên môn trong lĩnh vực mình phụ trách. Nhưng việc nắm vững kiến thức chuyên môn trong từng lĩnh vực và giữa các lĩnh vực sẽ không giống nhau. Đây là mấu chốt để tạo nên đẳng cấp của từng phóng viên và thương hiệu của một tờ báo. Cũng chính vì vậy mà có những tờ báo riêng cho từng mảng xã hội, kinh tế, thể thao, văn hóa…

Là nhà đầu tư trên TTCK nên tôi thường xuyên cập nhật thông tin từ các tờ báo chuyên ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng… tôi xin có một số nhận xét: Số lượng phóng viên viết kinh tế không phải ít, nhưng nhiều người vẫn chọn cách viết có tính thời sự, đưa tin nhanh chóng đến bạn đọc.

Những bài viết chuyên sâu, ngoài số ít nhà báo kỳ cựu, còn có sự góp sức của các chuyên gia, doanh nhân, nhà quản lý. Không phủ nhận nhiều nhà báo viết kinh tế rất am hiểu lĩnh vực của mình, nhưng với một bài viết mang tính chất phân tích, bình luận hay dự báo, cần có sự tham gia của những chuyên gia mới tăng được sức nặng của bài viết.

Thí dụ, mảng ngân hàng, nếu ai theo dõi kỹ cũng chỉ thấy một số nhà báo thường xuyên viết bài như M.T, H.L, T.V, Q.C… Tiếp xúc với những người làm trong ngành ngân hàng, kể cả những người đứng đầu, tôi nhận thấy những thông tin họ, phân tích, mặc dù chỉ là trao đổi với nhau, nhưng cũng không dành cho “tay mơ”.

Cũng chính vì vậy, để phỏng vấn được các lãnh đạo ngân hàng, đòi hỏi nhà báo cũng phải có nền tảng kiến thức rất tốt mới có thể chuyển tải đúng đắn lên trang viết.

Hồi đầu tháng 6, báo ĐTTC có đăng bài viết “Cẩn trọng bẫy tăng giá trong tháng 6” của tác giả Lê Đạt Chí và Trương Minh Huy. Bài viết đã sử dụng phương pháp “chiêm tinh tài chính”, dựa vào những quy tắc vận hành của thiên văn học để dự báo TTCK.

Một số người có thể thấy lạ lẫm với phương pháp này, nhưng thực tế “chiêm tinh tài chính” là một công cụ phân tích, dự báo đã có hàng trăm năm nay, được cả thế giới công nhận và không ít lần cho ra những kết quả chính xác. Cũng vì mới, nên việc tiếp cận và “thấm” được những kiến thức, luận cứ, luận chứng là không dễ dàng.

Mới đây, một tờ báo xã hội đã tỏ ý chế giễu “ chiêm tinh tài chính” bằng cách “gán” cho phương pháp này cái tên: “Bói chứng khoán”. Theo quan điểm của tôi là chưa thực sự công tâm. Trước tiên, cần đánh giá cao những người đã mạnh dạn tiếp cận với phương pháp này và dần dần phổ biến tại TTCK Việt Nam.

Về vấn đề đúng sai - cái đích cuối cùng của mọi phương pháp - cũng cần phải rạch ròi 2 điều như sau: hiện tại, không có phương pháp nào đúng tuyệt đối và cũng không một ai dự báo chứng khoán chính xác đúng 100%, kể cả những nhà đầu tư lỗi lạc cỡ Buffett hay Soros.

Tất nhiên, nếu có thể dự đoán chính xác 100% diễn biến của TTCK, các chuyên gia hay một ai đó đã đi đầu tư và trở thành tỷ phú chứ không tham gia viết báo.

 Viết kinh tế phải có nền tảng kiến thức ảnh 1

Bà Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM (trái), 
ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN (phải) trao giải Nhì cho 2 tác giả đạt giải cuộc thi
PS-KS "Doanh nhân - Bản lĩnh và cống hiến" do báo ĐTTC tổ chức. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Theo tôi được biết, trong mỗi tờ báo đều có bộ phận tòa soạn - là những nhà báo kỳ cựu - để thẩm định nội dung bài viết. Nếu đăng tải một bài viết kém chất lượng, ăn ốc nói mò, thì rõ ràng tòa soạn cũng phải chịu thiệt hại, mà ở đây là điều không ai muốn. 

Mỗi tờ báo cũng có một bộ phận độc giả, để thỏa mãn được nhu cầu thông tin cho độc giả “ruột” của mình, phóng viên ắt hẳn cũng phải “mướt mồ hôi”, huống chi “đá” sang những mảng khác. Còn nhớ cách đây 5 năm, khi TTCK nở rộ, lúc đó mới xuất hiện một loạt phóng viên viết chứng khoán, có những người từ những mảng khác chuyển sang.

Cũng chính vì vậy có không ít những sai sót. Thí dụ giá cổ phiếu đang là 500.000 đồng/cổ phiếu, doanh nghiệp chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 2:1, lúc này giá sẽ được điều chỉnh giảm về khoảng 333.000 đồng/cổ phiếu. Nhưng đã từng có tờ báo dùng cụm từ “ngã ngựa” để chỉ về hiện tượng này.

Và còn không ít những bài viết nhà báo đưa suy nghĩ chủ quan vào nhưng luận cứ, luận chứng không chính xác. Tiếp cận một bài báo, hay một bài phân tích cái đích không chỉ đúng hay sai mà còn để học hỏi được phương pháp luận, các thông tin, dẫn chứng.

Nhà báo viết chứng khoán, theo tôi trong thời điểm hiện nay không chỉ biết xem bảng điện tử, hôm nay tăng, hôm qua giảm, hay con này trần, con kia sàn, mà phải biết đọc báo cáo tài chính, đi vào sâu những ngóc ngách của thị trường.

Trình độ của nhà đầu tư giờ đã tăng lên, tất nhiên “trình” của nhà báo cũng phải vậy, thậm chí phải sâu và rộng hơn. Có như vậy mới có thể tìm ra những chiêu trò làm giá, những điểm khuất tất về tài chính của doanh nghiệp, từ đó cảnh báo cho nhà đầu tư cá nhân biết, để tránh được thiệt thòi. 

Nguyễn Quốc Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Ngược xuôi dòng Đà Giang live

(ĐTTCO) - Sông Đà (Đà Giang) đoạn chảy trên nước ta dài 527km như một con trăn khổng lồ vắt ngang Tây Bắc. Đà Giang dữ dội, nguy hiểm nhưng cũng đầy cuốn hút, mê hoặc, cho đến nay con người vẫn chưa khám phá hết. Khi chảy qua miền rừng núi hoang sơ, tạo ra bức tranh đại cảnh sơn thủy hùng vĩ. 

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.