Vì dòng kênh xanh

Những dòng nước đen ngòm, đặc quánh do các loại rác xả xuống dòng kênh là nỗi bức xúc của người dân TPHCM. Để góp phần giữ gìn thành phố xanh, sạch đẹp, những công nhân vệ sinh thuộc đội vớt rác trên kênh thuộc Công ty Môi trường đô thị TPHCM, gồm 30 công nhân và 10 cano chuyên dụng, hàng ngày đã đi vớt rác trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, có chiều dài gần 9km.

Họ làm việc theo chu kỳ con nước lên xuống, không có giờ giấc cố định. Từ bãi tập kết gần cầu Trần Khánh Dư, quận Phú Nhuận, đội chia làm hai hướng: đi về phía Tân Bình và về Bình Thạnh. Một ngày làm việc của họ khoảng 6 giờ liên tục. Trung bình một ngày đội vớt khoảng 6 tấn rác trên tuyến kênh.

Ngoài việc phải tiếp xúc với môi trường độc hại, công việc nặng nhọc, họ  còn đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, như té ngã xuống kênh khi vớt rác, bị bọn lưu manh ném đá... khó khăn là vậy nhưng đối với họ là cái nghiệp.

Vì dòng kênh xanh ảnh 1

Sau 6 giờ liên tục vớt rác, công nhân đưa rác về điểm tập kết.  

Vì dòng kênh xanh ảnh 2

Nhiều người thiếu ý thức đổ luôn cả bao rác "khủng" xuống lòng kênh. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 3

Công việc vớt rác vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 4 

Vớt rác tại cửa cống cầu số 1. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 5

Rác ùn ứ một góc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 6 

Không chỉ rác mà có cả cỏ và lục bình từ sông trôi theo các con nước vào kênh.

Vì dòng kênh xanh ảnh 7 

Nhiều lúc công nhân phải dùng tay móc rác tại các miệng cống. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 8

Vận chuyển rác lên bờ. 

Vì dòng kênh xanh ảnh 9

Rác được tập trung đưa đi xử lý. 

TRỌNG NGHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.