Tỷ phú Cao Phong

(ĐTTCO) - Thị trấn Cao Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình là địa phương trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giống cam lòng vàng (cam Cao Phong) giúp nông dân nơi đây khá giả, nhiều hộ gia đình thu tiền tỷ mỗi mùa.

Cam lòng vàng rất dễ trồng, chỉ mất 1-2 năm đầu gây và chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh. Từ những năm sau, người trồng chỉ cần chăm bón và thu hoạch quả. Thời điểm thu hoạch rộ nhất là vào tháng 11 âm lịch hàng năm. Lúc này, cam già, mã đẹp, chất lượng ngon. Nhu cầu của thị trường với loại quả này ngày một tăng nên cam thu hoạch xong bán rất chạy. Theo nhiều nông dân trồng cam tại Cao Phong, liên tục 3 năm nay, giá cam đều ở mức cao và dễ tiêu thụ.

Hiện nay, thị trấn Cao Phong có khoảng 200 hộ trồng cam lòng vàng, trong đó có 100 hộ mua ô tô, nhiều hộ xây nhà lầu khang trang. Hình ảnh các đại gia lái Lexus, Camry, Fortuner... đi thăm vườn là chuyện rất đỗi bình thường ở đây. "Bây giờ, các ông chủ chỉ có lái xe đi thăm vườn còn việc chăm sóc, thu hái đã có công nhân chúng tôi. Anh chị cứ đi khắp đồi cam này ô tô đậu ở bờ nhiều lắm” - một công nhân chia sẻ. Năm 2014, thị trấn Cao Phong có khoảng 565ha diện tích trồng cam, sản lượng cam của thị trấn đạt 15.000 tấn. Định hướng đến năm 2017, toàn huyện Cao Phong sẽ tăng 300ha so với hiện tại, sản lượng hàng năm đạt trên 20.000 tấn, giá trị thu nhập đạt trên 500 tỷ đồng.

Những tỷ phú ở thị trấn Cao Phong đều có tư duy mới, dám nghĩ, dám làm một cách khoa học, họ biết tận dụng lợi thế, tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng sẵn có. Họ quyết tâm và khát vọng làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Thành quả họ có được không chỉ dừng lại những biệt thự sang trọng, ô tô đời mới, mà đang dần hình thành lớp người mới năng động, tạo ra hàng hóa chất lượng cao ngay trên chính mảnh đất họ sinh ra và lớn lên.

 Tỷ phú Cao Phong ảnh 1
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 2
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 3
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 4
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 5
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 6
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 7
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 8
 Tỷ phú Cao Phong ảnh 9

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.