Tưởng niệm và tri ân

Nằm trong Khu di tích lịch sử Củ Chi, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TPHCM, Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược là công trình lịch sử - văn hóa của Đảng bộ và Nhân dân TPHCM, được xây dựng để tưởng nhớ công ơn to lớn của đồng bào chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh trên vùng đất Sài Gòn - Gia Định trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược là quần thể kiến trúc hài hòa, thoáng đãng mang bản sắc văn hóa Việt một cách tinh tế, dịu dàng như tâm hồn dân tộc Việt. Trong ngôi điện chính, điện thờ được bài trí tôn nghiêm, chính giữa tôn trí tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ba mặt xung quanh là họ tên của các anh hùng liệt sĩ được khắc vào bia đá hoa cương, chữ mạ vàng. Tầng dưới đền trưng bày những hình ảnh, hiện vật, mô hình, sa bàn… với chủ đề: “Củ Chi đất thép thành đồng". Ngày 19-12 hàng năm là ngày lễ hội tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đền Bến Dược.

Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược không chỉ giới thiệu nét đẹp của nghệ thuật mà còn chuyển tải, nhắc nhở mọi người về công lao của những người chiến sĩ cách mạng, về lịch sử hào hùng của dân tộc, nhớ đến những mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng liệt sĩ và biết bao đồng bào đã ngã xuống để cho đất nở hoa hôm nay. Hàng năm, lớp lớp những đoàn người trong nước và ngoài nước đến đây tham quan, tưởng niệm, dâng hương và nghĩ về một lẽ sống đã làm nên hồn thiêng dân tộc.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 1

Lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TPHCM dâng hương tưởng niệm liệt sĩ. 

Tưởng niệm và tri ân ảnh 2 

Thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Củ Chi.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 3

Thành kính bái vọng các liệt sĩ.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 4

Hàng ngày, Đền Bến Dược đón tiếp các tầng lớp nhân dân đến tham quan, tri ân các liệt sĩ.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 5

Người cha kể với con về các đồng đội đã hy sinh.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 6 

Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 7

Bia đá hoa cương khắc tên các anh hùng liệt sĩ.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 8

Người chiến sĩ năm xưa nhớ lại những đồng đội đã anh dũng hy sinh.

Tưởng niệm và tri ân ảnh 9

Nghĩa trang Liệt sĩ Củ Chi được quét dọn hàng ngày.

Long Thanh - Văn Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ hội ẩm thực  đường phố Thái Lan

Lễ hội ẩm thực đường phố Thái Lan

(ĐTTCO) - Khách sạn Windsor Plaza vừa giới thiệu Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 31-7. Thực khách có thể thưởng thức nhiều món ngon từ vùng đất của những nụ cười tại buffet tối của nhà hàng Café Central An Đông và tham gia rút thăm may mắn với các giải thưởng hấp dẫn hàng đêm.  

Công nghệ

Ứng dụng giúp sống tươi trẻ và lành mạnh

(ĐTTCO) - Công nghệ tân tiến mỗi ngày không chỉ rút ngắn thời gian làm việc của con người mà còn là công cụ, tiện ích hỗ trợ con người chăm sóc và cải thiện sức khỏe ngày một lành mạnh hơn, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

TPHCM và thế mạnh du lịch xanh

(ĐTTCO)-Thương mại điện tử đang phát triển mạnh đã khiến du lịch mua sắm thuần túy không còn là lựa chọn của nhiều du khách. Trên thực tế, khách du lịch đang dịch chuyển sang xu hướng du lịch trải nghiệm, du lịch xanh, du lịch gắn với nông nghiệp. Xu hướng này đã và đang tạo những lợi thế tích cực cho ngành du lịch TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.