Tượng đài Bác Hồ và Tấm lòng Nhân dân TPHCM

Hôm qua 17-5, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên trước Trụ sở HĐND, UBND TPHCM đã được khánh thành. Đây là công trình được Nhân dân và chính quyền TPHCM mong mỏi, ấp ủ trong gần 40 năm qua, sau khi đất nước thống nhất và cũng gần bằng ấy thời gian, TP vinh dự được mang tên Người.

Khắc họa rõ nét thần thái của Người

Để có được Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại vị trí trang trọng, trung tâm của TP, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP đã chuẩn bị, tổ chức triển khai trong hơn 4 năm qua, sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng chính thức đồng ý chủ trương xây dựng Tượng đài Bác Hồ tại trung tâm hành chính TPHCM. Và một cuộc thi sáng tác mẫu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được UBND TP phát động từ tháng 5 đến tháng 8-2013. Kết quả đã có 32 mẫu phác thảo của 24 tác giả và 1 đơn vị tham gia, được UBND TP tổ chức trưng bày để lấy ý kiến đóng góp của các tầng lớp Nhân dân. Cuối cùng, mẫu phác thảo của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã được chọn để thực hiện.

 

 Tượng đài Bác Hồ và Tấm lòng Nhân dân TPHCM ảnh 1

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Mình nhìn ra đường Nguyễn Huệ. Ảnh: CAO THANG

Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới tâm sự: "Tham dự cuộc thi sáng tác mẫu tượng lần này, khi Hội đồng nghệ thuật chấm và chọn mẫu tượng phác thảo của tôi, tôi ý thức được rằng đây cũng chính là lúc lịch sử đã đặt vào tay mình một nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng cũng rất vẻ vang. Do vậy, tôi đã xác định một quyết tâm rất cao để thực hiện tốt nhất tác phẩm quan trọng này".

Theo nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, áp lực đặt lên vai người nghệ sỹ sáng tác rất cao trong việc hoàn thành tượng Bác lần này. Bởi lẽ, sau khi phác thảo được chọn và được đưa ra lấy ý kiến quần chúng Nhân dân 2 lần tại TP, các ban, ngành, đoàn thể, các giới, các tầng lớp Nhân dân đã đến xem phác thảo và đóng góp ý kiến. Phác thảo của ông đã nhận được hơn 4.000 ý kiến. Rồi tác phẩm được đưa ra Bộ Chính trị duyệt, cũng 2 lần. Yêu cầu đặt ra là tượng đặt ở TP mang tên Bác nên mẫu tượng phải thật đẹp, thật tốt và có thể làm mẫu mực cho cả nước. Điều đáng mừng là qua quá trình thực hiện, từng bước một mẫu tượng ngày càng được hoàn thiện, khiến ông có thể yên tâm về tác phẩm mình đã làm.

Với những nỗ lực của bản thân và sự góp ý của Nhân dân, nhà điêu khắc Lâm Quang Nới đã xây dựng, hoàn thiện Tượng đài Bác Hồ tại TPHCM với dáng đứng thanh cao, khoan thai nhẹ nhàng. Tượng thể hiện Bác đang đi rất thong dong, thoải mái và dang tay chào mọi người. Bác mặc áo trong là sơ mi, ngoài là áo khoác, tà áo bay ra. Khuôn mặt của Bác là phần khó nhất trong quá trình thực hiện tượng đài Bác, tác giả Lâm Quang Nới đã nỗ lực khắc họa được vầng trán cao rộng, đôi mắt bao trùm, chứa chan tình yêu thương của Người. Tượng dù ở góc độ nào cũng có thể nhận ra được đó là Bác Hồ, toát lên vẻ đẹp trí tuệ, nét vui tươi, gần gũi, thân thiện của Người.

Bác Hồ giữa lòng TP mang tên Bác

Vị trí đặt tượng Bác đã được lãnh đạo TPHCM và Trung ương xem xét, cân nhắc rất kỹ trước khi chọn địa điểm tại công viên trước trụ sở HĐND, UBND TP, hướng ra bờ sông Sài Gòn, dọc phố đi bộ Nguyễn Huệ. Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận, vị trí đặt tượng là “địa chỉ vàng” của TP cả về cảnh quan, không gian kiến trúc, về giá trị văn hóa, lịch sử, gắn với sự phát triển hiện tại; là không gian mở, đẹp, trang trọng, ấm cúng, gần gũi với người dân. Đây cũng là nơi đón tiếp nhiều du khách trong và ngoài nước đến TPHCM tham quan.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, địa điểm này nằm ở trung tâm TP, nơi đã đặt tượng Bác Hồ (Tượng "Bác Hồ với thiếu nhi"), một địa điểm gắn với tiềm thức của Nhân dân và du khách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; một địa điểm đảm bảo tính trang nghiêm nhưng ấm cúng và gần gũi với cuộc sống của Nhân dân TP. Có thể nói, đây là vị trí trang trọng, thuận lợi để Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế chiêm ngưỡng chân dung của Bác khi đến TPHCM.

Tổng thể Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiều cao 7,2m, trong đó Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng hợp kim đồng cao 4,5m, bệ tượng 2,7m. Chiều cao này đảm bảo tỷ lệ hài hòa giữa tượng đài và chiều cao công trình trụ sở HĐND, UBND TP, phù hợp với phối cảnh, cảnh quan kiến trúc xung quanh công viên. Khi tượng đài Bác được dỡ bỏ giàn che chắn để chuẩn bị cho lễ khánh thành, nhiều người dân TP đã tập trung về đây để tận mắt chứng kiến Tượng đài Bác sau bao ngày mong đợi. Em Lê Ngọc Vỹ, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM, cho biết: Nghe việc TP xây dựng tượng đài Bác từ lâu và hôm nay được thấy Tượng Bác đã hoàn thành, em rất xúc động. Hình ảnh của Bác thật giản dị, như vẫy chào tất cả chúng ta khi đến đây, với ánh mắt, nụ cười trìu mến.

Cùng tâm trạng phấn khởi với nhiều người dân TP khi tượng đài Bác hoàn thành, ông Huỳnh Thanh Bảo (quận 3), hồ hởi: Từ nay TPHCM đã có một tượng đài Bác xứng tầm với vai trò, vị trí của TP. Người dân TP và khách thập phương khi đến tham quan sẽ có thêm một địa chỉ không thể bỏ qua, đó là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Riêng đối với nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, việc hoàn thành Tượng đài Bác là một kỷ niệm không thể quên trong cuộc đời và sự nghiệp của ông, đã xúc động chia sẻ: "Đây là một giấc mơ của 40 năm qua, thực hiện nguyện vọng thiết tha từ lúc bắt đầu làm nghệ thuật khi luôn luôn lấy đề tài Bác Hồ làm cơ sở, cảm hứng để sáng tác. Trong thâm tâm, từ lâu tôi có ước mơ được làm và làm được những tác phẩm Tượng Bác Hồ thật đẹp, thật giống, thật tình cảm, gần gũi với mọi người. Bản thân tôi rất hãnh diện, vinh dự tự hào khi đã hoàn thành bức tượng, một tác phẩm mà ở đó có niềm tin, tình cảm của rất nhiều người đặt vào và Tượng được đặt ở vị trí trang trọng nhất của TP mang tên chính Chủ tịch Hồ Chí Minh".

Cùng với Đề án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên trước Trụ sở HĐND, UBND, TPHCM đã cung thỉnh Tượng nghệ thuật "Bác Hồ với thiếu nhi" về Nhà thiếu nhi TP (phường 7, quận 3). Nhà thiếu nhi TP có diện tích khuôn viên hơn 15.000m2, đã được thiết kế cải tạo, nâng cấp toàn diện để phù hợp với bức tượng "Bác Hồ với thiếu nhi".

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.