Trống bỏi mùa Trung thu

(ĐTTCO) - Làng Ông Hảo (hay còn gọi là làng Hảo) xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, từ lâu nổi tiếng với nghề làm đồ chơi Trung thu truyền thống. 
Tuy nhiên, sản phẩm làm nên tên tuổi của làng Hảo là những chiếc trống bỏi (hay còn gọi là làm trống Trung thu). Trước kia, làng chủ yếu làm trống, vài năm trở lại đây, do nhu cầu người dân nên đã phát triển thêm một số loại khác như: đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, đèn kéo quân…
Cách đây vài năm, khi đồ chơi ngoại nhập lên ngôi, làng Hảo trở nên trầm buồn khi những sản phẩm làm ra không còn được ưa chuộng. Nhiều hộ gia đình đã quyết định từ bỏ nghề này để tìm kiếm một công việc khác tốt hơn, có thu nhập ổn định hơn.
Còn nay, làng Hảo lại trở về với không khí rộn ràng của một làng nghề thủ công, với truyền thống gìn giữ và phát huy nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc qua những món đồ chơi Trung thu đậm chất dân gian. Những đơn đặt hàng từ khắp các tỉnh thành đổ về, những ngày tháng 6 và tháng 7, người dân làng Hảo lại nhộn nhịp tiếng đục đẽo, tiếng thử trống, làm việc hăng say.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 1 Công đoạn phơi trống. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 2 Công đoạn bồi giấy làm mặt nạ đầu sư tử.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 3 Thành phẩm chiếc trống bỏi. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 4 Cắt da trâu theo kích cỡ của trống. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 5 Công đoạn bồi giấy làm mặt nạ đầu sư tử. 
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 6 Nghệ nhân làm trống bỏi Vũ Đắc Dùng với công đoạn làm mặt trống.
Trống bỏi mùa Trung thu ảnh 7 Công đoạn dùng máy tiện thân trống. 

Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.