Trào lưu bánh trung thu handmade

Vài năm trở lại đây trào lưu mua bánh trung thu handmade (bánh trung thu tự làm) đang nở rộ trong một bộ phận người tiêu dùng. Tuy nhiên với đặc thù mùa trung thu là mùa biếu tặng nên những loại bánh kiểu này mới chỉ là nét điểm xuyết cho một mùa trung thu thêm phong phú.

Lạ, độc, hợp túi tiền

Những ngày đầu tháng 7 âm lịch, chị Nguyễn Lan Anh (quận 3, TPHCM) đã lang thang trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội để tìm kiếm một địa chỉ đặt bánh trung thu handmade. “Chỉ cần vào facebook tìm cụm từ bánh trung thu handmade sẽ có ngay hàng chục kết quả từ các gian hàng kinh doanh online. Nhìn loại nào cũng bắt mắt nhưng tôi lại rất phân vân do không quen ai nên cũng không biết thực hư chất lượng liệu có được như quảng cáo” - chị Lan Anh chia sẻ.

Lý do khiến mùa trung thu năm nay chị quyết định tìm đến sản phẩm bánh handmade chứ không mua của những thương hiệu truyền thống có tiếng lâu năm trên thị trường bởi những hình thù độc đáo, lạ mắt, kích cỡ linh động và cả nguyên liệu đa dạng của dòng bánh này rất thích hợp với những gia đình có trẻ nhỏ. Đặc biệt giá thành những loại bánh này rất hợp túi tiền, chỉ dao động trong khoảng vài chục ngàn đồng/chiếc.

Dạo qua thị trường bánh handmade online sẽ thấy cực kỳ thích thú với những hình thù lạ mắt của các dòng bánh này từ hình 12 con giáp, bông hoa, xe hơi, nhân vật hoạt hình… phá vỡ hình thức truyền thống vuông tròn của bánh trung thu xưa nay. Ngay cả cách thức, nhân bánh cũng không giữ những nét truyền thống mà thay vào đó là những loại như bánh trung thu rau câu, plant, thậm chí một số tiệm bánh handmade còn giới thiệu dòng bánh trung thu ngàn lớp kiểu Nhật Bản…

Một điểm hết sức quan trọng tất cả các tiệm bánh handmade đều khẳng định an toàn thực phẩm. Những quảng cáo kiểu “Tiêu chí an toàn cho sức khỏe nên hoàn toàn không chất bảo quản, không đường hóa học và nguyên liệu 100% tươi ngon tự làm không dùng nguyên liệu làm sẵn của Trung Quốc hay các phụ gia thực phẩm khác” gần như được rập khuôn trong mọi gian hàng handmade.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm đặt bánh trung thu handmade, chị Trần Hoài Thương (Phú Nhuận, TPHCM) chia sẻ muốn an tâm tốt nhất nên đặt của những chỗ quen biết, như vậy mới tin tưởng về chất lượng nguyên liệu và vệ sinh trong khi làm bánh. “Đã làm ai cũng phải quảng cáo bánh của mình ngon, nguyên liệu đảm bảo, hợp túi tiền. Nhưng thực hư như thế nào chỉ có người làm mới biết được” - chị Thương lo lắng.

Sự nở rộ của trào lưu làm bánh trung thu handmade đã kéo theo những dịch vụ khác cũng ăn nên làm ra như dạy làm bánh trung thu, bán khuôn, bán nguyên liệu… Giới văn phòng đua nhau đi học làm bánh trung thu. Người học chỉ với mục đích có thể tự tay làm cho gia đình, bạn bè thưởng thức. Nhưng người khéo tay hơn có thể biến nó thành nghề tay trái kiếm thêm mùa trung thu.

Bánh trung thu handmade có nhiều ưu điểm nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ra một số khu chợ như khu Chợ Lớn (quận 6) hỏi nguyên liệu làm bánh dễ dàng mua được nhiều loại nguyên liệu với giá khá rẻ nhưng không rõ nguồn gốc. Thêm vào đó, theo lời quảng cáo bánh handmade không có chất bảo quản như vậy làm sao để bảo quản. Rồi quy trình làm như thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bánh truyền thống vẫn đắt khách

Mặc dù thấy chị em cùng văn phòng rất quan tâm đến các sản phẩm bánh trung thu handmade và giới thiệu nhiều điểm quen, nhưng chị Thu Hường (nhân viên văn phòng quận 1) vẫn không quan tâm nhiều đến những dòng bánh này vì quan niệm của chị lại rất khác. Chị cho rằng bánh rau câu, bánh plant, bánh hình thú, hoạt hình… lúc nào cũng có thể đặt mua và tự làm. Nên nếu dùng những loại này cho mùa trung thu thì không thích hợp.

“Những ngày tết truyền thống tôi thường ít phá cách vì muốn dạy cho con cái những nét đẹp, những phong tục và cả ẩm thực truyền thống” - chị Hường chia sẻ. Nhưng khi hỏi thị trường bánh handmade cũng có nhiều loại làm theo cách thức truyền thống, chị cho biết chính độ an toàn, vệ sinh thực phẩm là điều chị quan tâm.

Thêm vào đó mùa trung thu thường nhu cầu mua biếu tặng nên những thương hiệu bánh có tiếng vẫn có chỗ đứng vững chắc. “Năm nào đến mùa trung thu chúng tôi cũng phải chuẩn bị những hộp bánh của những thương hiệu uy tín để biếu các đối tác. Những dòng bánh handmade chỉ để sử dụng trong gia đình chứ mang biếu khách hàng, đối tác sẽ không lịch sự” - đại diện một DN trong ngành truyền thông cho biết.

Cũng như mọi năm, ngoài những hương vị truyền thống các thương hiệu lớn luôn nỗ lực giới thiệu thêm những dòng bánh cao cấp như nhân vi cá, bào ngư… Đặc biệt có những thương hiệu bánh như Givral năm nay tung ra dòng bánh với nguyên liệu đang gây sốt trên thị trường: bánh tỏi đen. Tất nhiên với những loại bánh này giá cả cũng cao hơn nhiều so với những loại bánh handmade. Cụ thể giá dao động từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Trào lưu bánh trung thu handmade ảnh 1

Tự làm bánh trung thu đang nở rộ.

Không chỉ gây ấn tượng bởi những loại nhân độc đáo, những dòng bánh sang trọng được nhiều người tin tưởng bởi thương hiệu có tiếng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi đã có dịp tham quan nhà máy sản xuất bánh DN Bánh kẹo ABC đã đầu tư công nghệ rất lớn.

Theo chia sẻ của ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc ABC, để cho ra đời một dòng bánh DN cũng phải đầu tư nghiên cứu rất cẩn thận chứ không phải cứ muốn tung dòng bánh mới là có thể tung ngay. Nói về câu chuyện chuộng bánh truyền thống, có một thực tế đến mùa trung thu những cửa tiệm bánh như Như Lan (TPHCM) rất đông người đến mua và ở khu vực Hà Nội năm nào tiệm Bánh Bảo Phương (phố Thụy Khuê) cũng luôn là điểm đến của rất đông người mua, đơn giản vì họ giữ nguyên được hương vị truyền thống. Cảnh xếp hàng dài chờ đợi và mỗi người chỉ được mua theo số lượng quy định đã “lên báo”.

Tháng 7 âm lịch đã bắt đầu và một mùa trung thu lại tới. Trên nhiều con phố những cửa hàng di động mang thương hiệu Kinh Đô, Đồng Khánh đã vàng rực nhiều góc đường. Nhiều cửa hàng bánh đã thấy treo lồng đèn đỏ, những hộp bánh đủ loại khoe màu. Thế nhưng trung thu không biết tự bao giờ đã không còn là tết thiếu nhi. Những chiếc bánh trung thu không chỉ dành để phá cỗ mà để dành gửi gắm nhiều tâm tư, tình cảm của người lớn.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.