Tổng kết, phát giải cuộc thi Phóng sự - Ký sự Báo SGGP 

Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới

Ngày 24-4, tại Hội trường Hội Nhà báo TPHCM, Báo SGGP phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM, Hội Nhà văn TPHCM tổ chức Lễ tổng kết, trao giải 2 cuộc thi Ký sự báo chí “40 năm những ký ức không thể nào quên” và Phóng sự ảnh báo chí “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”.

Hai chủ đề đầy ý nghĩa

Đến tham dự buổi Lễ tổng kết, trao giải có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; bà Võ Thị Ánh Tuyết, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy; ông Nguyễn Tấn Phong, Tổng Biên tập Báo SGGP; ông Mã Diệu Cương, Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM; ông Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo và hội viên Hội Nhà báo, Hội Nhà văn, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh; phóng viên báo đài trung ương và các địa phương; đại diện các đơn vị đồng hành cùng cuộc thi: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank); Tập đoàn Vingroup; Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HD Bank); Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn (SGCC) và CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc Nova (Novaland).

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 1

  Quang cảnh buổi Lễ tổng kết.

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 2

 Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập báo SGGP, Trưởng Ban tổ chức,
báo cáo tổng kết 2 cuộc thi.

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 3

 Lãnh đạo Thành ủy, Ban Tuyên giáo, Hội Nhà văn, Hội Nhà báo và Ban Biên tập báo SGGP
cắt băng khai mạc triển lãm ảnh phóng sự “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”.

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 4

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập báo SGGP, thuyết minh các tác phẩm triển lãm
ảnh với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM. 

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 5

Lãnh đạo Thành ủy và Ban Biên tập báo SGGP cùng với các tác giả đoạt giải Cuộc thi
Ký sự báo chí 2014 - 2015  “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

 Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 6

 Lãnh đạo Thành ủy và Ban Biên tập báo SGGP cùng với các tác giả đoạt giải Cuộc
thi Phóng sự ảnh báo chí 2014 - 2015 “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước”.

Phát biểu về việc phát động 2 cuộc thi, ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng biên tập Báo SGGP, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đồng Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, cho biết để chào mừng những ngày lễ trọng đại trong năm 2015: 85 năm Ngày thành lập Đảng CSVN (3-2-1930 - 3-2-2015); 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015); 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2015); 70 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2-9-1945 - 2-9-2015)... vào dịp Quốc khánh 2-9-2014, Báo SGGP đã tổ chức 2 sự kiện: Phối hợp với Hội Nhà báo TPHCM tổ chức cuộc thi Phóng sự ảnh báo chí với chủ đề: “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” và phối hợp với Hội Nhà văn TPHCM tổ chức cuộc thi Ký sự báo chí với chủ đề: “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

Ông Lê Tiền Tuyến nhấn mạnh “Hai cuộc thi đều có mẫu số chung là ghi nhận những thành tựu, những nhân tố mới trong công cuộc xây dựng đất nước sau 40 năm thống nhất”.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá cao ý nghĩa của 2 cuộc thi, đã tạo điều kiện động viên các tác giả dự thi khắc họa chân thực và sinh động những gương điển hình trên chặng đường phát triển, khẳng định các nhân tố mới trong thực tế cuộc sống; các công trình tiêu biểu của TPHCM và cả nước trong chặng đường 40 năm thống nhất đất nước.

Là một trong những đơn vị phối hợp cùng Báo SGGP trong hơn 8 tháng diễn ra 2 cuộc thi, ông Mã Diệu Cương không khỏi xúc động khi nhắc đến 2 chủ đề này, bày tỏ: “Sự kiện diễn ra trong không khí hân hoan chào đón ngày kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước càng cho thấy chúng ta đã chọn chủ đề trúng, thời gian chính xác và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình của các tác giả tham gia dự thi. 2 cuộc thi được xem như món quà đặc biệt Ban Tổ chức dâng lên TPHCM trong những ngày kỷ niệm trọng đại này”.

Ông Lê Quang Trang phát biểu, chia sẻ: “Hai cuộc thi đã đạt được nhiều mục đích, được sự hưởng ứng nhiệt tình của các nhà văn, nhà báo, người cầm máy khắp mọi miền đất nước. Các tác phẩm dự thi đã phản ánh sự vươn lên và tư thế mới Việt Nam sau 40 năm thống nhất. Những điển hình trong các bài viết còn là tấm gương rọi chiếu thể hiện lẽ sống vì cộng đồng, vì đất nước và TP thân yêu”.

Mỗi tác phẩm - một thông điệp

Những câu chuyện, những sự kiện trong suốt chặng đường sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước cứ nối dài theo sự phát triển không ngừng của đất nước ta. Và với mỗi tay máy, mỗi cây bút dù chuyên hay không chuyên, những sự kiện trên đều là đề tài đầy hấp dẫn và ai cũng muốn được ghi lại, qua đó gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa.

Có lẽ cũng vì thế, ngay khi 2 cuộc thi được phát động Ban Tổ chức đã nhận nhiều tác phẩm dự thi và đến khi kết thúc đã có trên 500 tác phẩm của các tác giả từ mọi miền đất nước gửi về tham dự. Các phóng sự ảnh đúng thể lệ, vượt qua vòng sơ khảo đã được đăng tải liên tục trên Báo SGGP Đầu tư Tài chính (46 tác phẩm) và các tác phẩm ký sự báo chí xuất sắc được chọn lọc, đăng tải trên Nhật báo SGGP (trên 100 bài).

Các đề tài được phản ảnh rất phong phú, đa dạng. Đó là những công trình mới làm thay đổi bộ mặt đất nước, như nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam (tác phẩm: Nét son lọc hóa dầu Việt Nam), hệ thống tải điện xuyên Việt (Đường dây 500kV - kỳ tích thế kỷ 20), đường hầm xuyên đèo Hải Vân (Kỳ tích hầm Hải Vân), hầm Thủ Thiêm (Chui qua đáy sông Sài Gòn); những thành tựu về xây dựng kết cấu hạ tầng, những khu đô thị mới ở Hà Nội (Hà Nội - tầm cao mới), TPHCM (Kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè: Đâu phải giấc mơ), Đà Nẵng (Thành phố của những cây cầu), Bình Phước (Phước Long tiếp bước bản hùng ca)... đã làm thay đổi cả một vùng đất, đưa đô thị nước ta tiến lên văn minh, hiện đại sánh vai cùng các nước trong công cuộc xây dựng thời bình.

Cuộc thi ký sự cũng phản ánh những vấn đề rất thời sự, đó là cuộc đấu tranh dai dẳng của một phụ nữ nhỏ nhắn, tóc bạc trắng nhưng có nghị lực phi thường, kiên trì khiếu kiện 35 công ty hóa chất Hoa Kỳ gây ra thảm họa chất độc da cam trên đất nước Việt Nam mà cô và nhiều người khác là nạn nhân, còn di chứng nặng nề cho đến hôm nay (Người đi tìm công lý). Cuộc sống thời bình cũng sản sinh nhiều con người nghĩa hiệp, hành động khó tin nhưng là chuyện hiện thực, một minh chứng sống: Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở ĐBSCL dám bỏ ra 37 tỷ đồng để xây ký túc xá miễn phí cho sinh viên; mỗi năm còn chi 15 tỷ đồng nữa để lo chuyện ăn uống sinh hoạt giúp sinh viên an tâm, chăm chú học tập… Và còn rất nhiều đề tài gây xúc động cho người đọc, người xem. Góp ý về cuộc thi, nhiều bạn đọc và các tác giả đề nghị Ban Tổ chức tổng hợp các tác phẩm đã đăng báo, xuất bản thành tập sách, để tạo sự lan tỏa rộng hơn các tác phẩm dự thi mà các tác giả đã kỳ công thể hiện...

Sự kiện tổng kết 2 cuộc thi diễn ra vào đúng thời điểm TPHCM tổ chức nhiều sự kiện tiến tới ngày lễ trọng Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hòa vào không khí hân hoan chung, các ca sĩ Đức Tuấn, Quang Lý, Phương Mai, Thế Vỹ... đã tự nguyện đến biểu diễn các bài ca cách mạng hùng tráng và những bản tình ca thời kháng chiến sâu lắng, đã làm xúc động các đại biểu tham dự buổi tổng kết, tạo bầu khí tươi vui cả hội trường.

Trước nhiều chia sẻ, ghi nhận của các vị lãnh đạo cũng như đại diện các cơ quan về kết quả tốt đẹp của 2 cuộc thi, ông Nguyễn Tấn Phong đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị lãnh đạo, các đơn vị đồng tổ chức, các nhà tài trợ cũng như các tác giả tham dự cuộc thi. Ông Nguyễn Tấn Phong nhấn mạnh song hành với các ngày lễ lớn của đất nước, năm 2015 cũng là năm ghi dấu ngày kỷ niệm quan trọng của Báo SGGP tròn 40 năm ngày ra số báo đầu tiên (5-5-1975 – 5-5-2015). Sau thành công của cuộc thi, như  nhiều ý kiến đóng góp,  Báo SGGP sẽ tổ chức các cuộc thi tiếp theo vào thời gian thích hợp, khi điều kiện cho phép.

Tôn vinh thành tựu, nhân tố mới ảnh 7

Dịp này, cũng tại Hội Nhà báo TPHCM, Ban Tổ chức đã khai mạc triển lãm ảnh “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” trưng bày những tác phẩm dự thi. Ban Tổ chức hy vọng với triển lãm này, không chỉ người dân TPHCM mà cả bạn bè trong nước, quốc tế khi ghé thăm thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu trong những ngày lễ lớn sẽ có dịp thưởng thức những tác phẩm đẹp với các góc ảnh chân thực, sống động. 

THANH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Tận hưởng mùa hè cùng tiện ích công nghệ

(ĐTTCO) - Những chuyến du lịch vào mùa hè sẽ trở nên tiện lợi và đẳng cấp hơn nhờ những ứng dụng công nghệ cùng bạn đồng hành trong những chuyến đi này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Du lịch

Du lịch hứng cú đánh bồi

(ĐTTCO)-Vừa nhen nhóm hồi phục, ngành du lịch VN tiếp tục đối mặt với cuộc chiến mới được đánh giá là “khốc liệt” hơn khi Covid-19 bắt đầu trở lại.

Mua sắm

Nước hoa cho mùa hè vui vẻ

(ĐTTCO) - Hương thơm nước hoa được sử dụng đúng lúc, đúng thời điểm sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư giãn và biến mùa hè trở thành những thời khắc vui vẻ và tràn đầy năng lượng.