PHÁT ĐỘNG CUỘC THI PHÓNG SỰ ẢNH TẠI ĐBSCL

Tôn vinh điển hình tích cực

LTS: Ngày 4-12, tại Cần Thơ, Báo SGGP phối hợp cùng Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí  “Những khoảnh khắc của cuộc sống”. Đến tham dự lễ phát động có ông Trần Việt Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo TP Cần Thơ; ông Nguyễn Trung Nhân, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Cần Thơ; ông Dương Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Cần Thơ; cùng sự có mặt của đông đảo các nhà báo thuộc các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đóng tại ĐBSCL; các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trên địa bàn.

Khắc họa những nhân tố mới

“Thể loại ảnh báo chí là công cụ mạnh mẽ của những người làm báo, thế nhưng, trong nhiều năm qua, ảnh báo chí trên mặt báo chưa tương xứng với đời sống hiện thực, chưa phản ánh thực tế sinh động của cuộc sống. Ảnh trên mặt báo chủ yếu mang tính minh họa, chưa thật sự là một thể loại báo chí chuyên sâu được đầu tư đúng mức” - phát biểu về nội dung, mục đích cuộc thi, ông Nguyễn Văn Phùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TPHCM, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi, nhận định, đồng thời nhấn mạnh: “Chính vì lẽ đó, cuộc thi phóng sự ảnh báo chí “Những khoảnh khắc của cuộc sống” nhằm biểu dương những nhân tố mới trong đời sống xã hội, nhân lên những “bông hoa” tươi đẹp trong xã hội; góp phần đẩy lùi những “bóng đen” tiêu cực. Cuộc thi này với đề tài mở rộng là điều kiện tốt cho những người làm báo, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên có điều kiện thực hiện những tác phẩm tiêu biểu nhất từ thực tế cuộc sống, ông Phùng nhấn mạnh. 

Tôn vinh điển hình tích cực ảnh 1

Quang cảnh Lễ phát động cuộc thi phóng sự ảnh báo chí tại ĐBSCL. Ảnh: LONG THANH 

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó Tổng Biên tập, Tổng thư ký Tòa soạn Báo SGGP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cuộc thi, cho biết: TP Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL có môi trường báo chí rất sôi động nên Ban Tổ chức chọn làm nơi phát động cuộc thi ngay sau TPHCM. Ông Lê Tiền Tuyến đã công bố thể lệ cuộc thi và trả lời những câu hỏi của các phóng viên báo đài, nhiếp ảnh gia trong khu vực ĐBSCL, xoay quanh thể lệ cuộc thi: Cuộc thi phóng sự ảnh báo chí với chủ đề “Những khoảnh khắc của cuộc sống” được triển khai và kéo dài đến giữa năm 2014, đã công bố thể lệ rộng rãi trên báo điện tử SGGP (http://www.sggp.org.vn) và SGGP Đầu tư Tài chính (http://www.saigondautu.com.vn). Chúng tôi xem đây là một trong những hoạt động của những người làm báo hưởng ứng kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-2014). Cuộc thi nhằm ghi nhận, phản ánh và phát huy mạnh mẽ những đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên mọi miền đất nước trong công cuộc mưu sinh, xây dựng đất nước; các nghĩa cử cao đẹp đóng góp cho cộng đồng, chăm lo an sinh xã hội, vượt qua các trở ngại để trụ vững và hội nhập trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay.

“Cuộc thi đặc biệt khuyến khích các tác phẩm ghi nhận các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, vì cộng đồng, bảo vệ biên cương, lãnh thổ quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; ưu tiên chủ đề về những gương điển hình vượt khó trên chặng đường phát triển, khẳng định thành quả đạt được của các nhân tố mới trong thực tế” - ông Lê Tiền Tuyến cho biết.

Đồng hành, hưởng ứng

Theo Ban Tổ chức, đối tượng dự thi được mở rộng gồm các hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, các nhà báo chuyên và không chuyên, nghệ sĩ nhiếp ảnh, thành viên các câu lạc bộ nhiếp ảnh, tay máy chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Ban tổ chức cuộc thi rất trân trọng, mong muốn nhận được nhiều tác phẩm khắc họa hình ảnh các sự kiện, sự việc thực tế, người thật, việc thật… trong cuộc sống xã hội, khuyến khích các tay máy ghi nhận các sự kiện, tình huống độc đáo xảy ra trong thực tế trên con đường lập nghiệp, mưu sinh, đóng góp cho đất nước… Đây là tiền đề để phát động cuộc thi lần 2 vào năm 2014, hướng đến các ngày lễ trọng đại của đất nước trong năm 2015. 

Vào tháng 6-2014, Ban Giám khảo sẽ thực hiện việc chấm giải và các tác phẩm nổi bật sẽ được chọn lựa, triển lãm đến công chúng. Lễ trao giải dự kiến tổ chức nhân dịp kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-2014). Ông Nguyễn Văn Phùng bày tỏ: “Từ kết quả cuộc thi lần này, Ban Tổ chức sẽ rút kinh nghiệm và tiến tới tiếp tục phát động lần hai Cuộc thi phóng sự ảnh với quy mô sâu rộng hơn, để hướng đến các lễ kỷ niệm lớn trong năm 2015, như 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam...

Tại lễ phát động, ông Trần Việt Trường, Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo TP cần Thơ  bày tỏ sự ủng hộ sáng kiến tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh báo chí của Báo SGGP và Hội Nhà báo TPHCM. Ông Việt Trường  đề nghị Ban Tổ chức cần quảng bá sâu rộng cuộc thi này để tăng số lượng người tham gia. Ông Dương Hồng Kỳ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Cần Thơ, đánh giá cao về ý nghĩa, chủ đề của cuộc thi và tin rằng cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp.

“Với chức năng của mình, Hội Nhà báo TP Cần Thơ sẽ tích cực kêu gọi đồng nghiệp cùng tham gia” - ông Kỳ bày tỏ. Ông Nguyễn Trung Nhân, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Cần Thơ, cho rằng cuộc thi là một trong những “điểm nhấn” quan trọng của hoạt động báo chí trong thời điểm hiện nay. Qua đó, việc biểu dương nhân tố mới, khích lệ những nỗ lực vươn lên trong cuộc sống sẽ được thể hiện rõ nét, lan tỏa trong cuộc sống.

Hàm Luông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Những tiện ích công nghệ trong mùa dịch

(ĐTTCO) - Những thiết bị công nghệ từ đơn giản nhỏ gọn dễ dàng mang theo trong người đến những thiết bị cố định trong một không gian có thể hỗ trợ người dùng tối đa để bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong mùa dịch này.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Cuộc đua vaccine Việt chống Covid-19

(ĐTTCO) - Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng, mới đây Nga tuyên bố đã sản xuất thành công vaccine ngừa Covid-19, sẽ tiêm miễn phí cho người dân trong nước và xuất khẩu khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch

Mua sắm

Đồng hồ mặt số màu xanh

(ĐTTCO) - Mặc dù không mang tính truyền thống như màu trắng hoặc đen, nhưng với màu sắc khác biệt và nam tính, đồng hồ mặt số màu xanh đủ sành điệu để kết hợp với trang phục công sở hoặc quần jeans vào cuối tuần.