Tỏa sáng tinh hoa

Huế từ lâu đã là một trung tâm văn hóa, du lịch của cả nước. Festival văn hóa nghệ thuật kết hợp với du lịch đã tạo cú hích cho thế mạnh đặc thù của quần thể di tích cố đô Huế - được công nhận là di sản thế giới vào năm 1993, từ đó tạo diện mạo cho Huế có sự phát triển mới, mạnh mẽ hơn. Và trải qua 15 năm, Festival Huế đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, 2 năm tổ chức 1 lần, góp phần quảng bá đặc sắc của văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Qua 8 kỳ tổ chức, Festival Huế đã gợi mở một loại hình hoạt động văn hóa mới định tên trên bản đồ Festival Việt Nam và thế giới, từng bước gia nhập cộng đồng Festival quốc tế.

Nếu Festival đầu tiên năm 2000 chỉ có 15 đoàn và nhóm nghệ sĩ trong nước, 7 đoàn nghệ thuật quốc tế, năm 2014 Festival Huế đã thu hút sự tham gia của 53 nhà hát, đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ thuật đến từ khắp các vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và trên 60 đoàn nghệ thuật tiêu biểu của 47 quốc gia. Cùng với đó là lượng khách đến với sự kiện văn hóa này không ngừng gia tăng. Festival Huế 2000 diễn ra 12 ngày đêm thu hút hơn 6.000 khách quốc tế/410.000 lượt người tham dự, đến Festival Huế 2014 diễn ra trong 9 ngày đêm đã thu hút 2,4 triệu lượt khách. Đặc biệt, có hơn 230.000 khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, tăng 25% so với Festival 2012; hơn 100.000 khách quốc tế đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với thành công này, Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng Huế thành thành phố Festival đầu tiên của Việt Nam. Hiện Huế đang nỗ lực chuẩn bị tổ chức Festival lần thứ 9 với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 1

 Trình diễn văn hóa Á Đông về trang phục và âm nhạc tại Đêm Phương Đông
trong khuôn khổ Festival Huế 2014.

Tỏa sáng tinh hoa ảnh 2 

Lễ đổi gác trong Đại nội Huế đã trở thành một sản phẩm du lịch thu hút khách tham quan.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 3

Quang cảnh đồng quê Việt Nam được giới thiệu bên di tích cầu ngói Thanh Toàn.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 4

Lượng khách du lịch đến Huế tăng mạnh nhờ thương hiệu Festival Huế.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 5

Đoàn ngự đạo tham dự lễ tế đàn Nam Giao - nghi lễ quan trọng được phục dựng, tạo điểm
nhấn trong các kỳ Festival Huế.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 6
 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 7

Đường phố Huế trở thành đại sân khẩu cho các nghệ sĩ quốc tế biểu diễn tại Festival.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 8

 Quan họ Bắc Ninh giới thiệu với du khách quốc tế tại Festival Huế.

 Tỏa sáng tinh hoa ảnh 9

 Ca trù cổ đất Bắc và ca Huế cung đình mê hoặc du khách bốn phương tại Festival Huế.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tinh túy ẩm thực  Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

Tinh túy ẩm thực Quảng Đông tại Daewoo Hà Nội

(ĐTTCO) - Tiếp nối hơn 2 thập niên chinh phục thực khách bằng tinh hoa ẩm thực Quảng Đông tại Sài Gòn, mới đây nhà hàng Ngân Đình đã có mặt tại Hà Nội, mang tới cho thực khách thủ đô một không gian ẩm thực sang trọng, đẳng cấp trong khuôn viên khách sạn 5 sao Hà Nội Daewoo. 

Công nghệ

TPHCM chạm đến những tiền đề ứng dụng AI

(ĐTTCO) - Đến nay, Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trên địa bàn TPHCM năm 2020 đã có những kết quả ban đầu. Kết quả hội thi sẽ được công bố tại Ngày hội AI TPHCM sắp tới (dự kiến diễn ra từ ngày 2 đến 4-10).

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.