Tinh hoa lư đồng An Hội

(ĐTTCO) - Ít ai ngờ giữa chốn Sài Gòn phồn hoa vẫn tồn tại một làng nghề với truyền thống đúc lư đồng từ trên 100 năm qua. Đó là làng nghề đúc đồng An Hội, quận Gò Vấp. Mỗi độ xuân về, cánh thương lái từ các tỉnh ĐBSCL lại nhộn nhịp kéo về đây đóng hàng và hàng ngàn bộ lư đồng đã theo chân họ ngược ra miền Bắc, miền Trung, xuôi về khắp Nam kỳ lục tỉnh, sang tận Lào, Campuchia, Myanmar...

Theo các nghệ nhân nơi đây, để tạo ra lô lư đồng thành phẩm, cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, trong đó gồm các khâu chính:  làm và nung khuôn, nấu đồng tan chảy để đổ vào khuôn, làm nguội để lấy sản phẩm và cuối cùng là hàn, chạm thêm họa tiết rồi đánh bóng sản phẩm. Nhiều công đoạn với lắm công phu nên mỗi bộ lư đồng cần phải hơn 20 ngày mới ra được sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, qua thăng trầm của năm tháng, hiện nay làng chỉ còn 5 lò đang hoạt động: Hai Thắng, Ba Cồ, Năm Toàn, Sáu Bảnh và Út Kiển.

Điều đáng mừng, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã có kế hoạch khảo sát, đưa làng nghề truyền thống đúc lư đồng An Hội vào danh sách các làng nghề truyền thống ở TPHCM cần phải bảo tồn. Mong rằng làng nghề đúc lư đồng An Hội cũng như các làng nghề truyền thống khác được giữ gìn, phát triển góp phần lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn xưa.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 1

 Công đoạn làm khuôn bằng đất sét.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 2

 Đánh bóng thành phẩm.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 3

 Chân dung chủ cơ sở Năm Toàn.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 4

 Đập bỏ phần đất sét sau khi nung cho ra thành phẩm.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 5

 Kiểm tra thành phẩm xuất xưởng.

 Tinh hoa lư đồng An Hội ảnh 6

 Hàn gắn thêm vật trang trí vào thành phẩm.

Văn Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nghệ

Thư thái tại nhà cùng công nghệ

(ĐTTCO) - Sau một ngày dài làm việc không còn gì bằng việc tận hưởng sự thoải mái và thư giãn ngay tại nhà. Giờ đây những tiện ích công nghệ sẽ biến không gian nhà ở trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Xét nghiệm NIPT di truyền dị tật trong thai kỳ

(ĐTTCO) – Mới đây, Viện Di truyền y học – Gene Solutions đã tổ chức buổi toạ đàm với chủ đề xét nghiệm di truyền trong thai kỳ: cập nhật thông tin và những xu hướng mới. 

Du lịch

Xây dựng du lịch An Giang thân thiện, hấp dẫn

(ĐTTCO)-Nhiều năm qua, du lịch An Giang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Để tiếp tục phát huy tiềm năng và lợi thế, tỉnh An Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030.

Mua sắm

Túi cầm tay cho nam giới

(ĐTTCO) - Những chiếc túi cầm tay nhỏ gọn (hand-held) là vật dụng được ưa chuộng của nam giới, nhất là những ai không thích sự cồng kềnh. Nếu bạn đang tìm kiếm loại túi này, hãy tham khảo một số mẫu sau đây.