Tiếp nối truyền thống ATK

Quê hương cách mạng ATK Thái Nguyên đổi thay từng ngày. Thành quả ấy không chỉ là sức sống của mảnh đất được mệnh danh “thủ đô kháng chiến”, mà còn có sự nỗ lực vươn lên, đóng góp không ngừng nghỉ của những con người là thế hệ con cháu các cán bộ tiền khởi nghĩa.

Tuổi trẻ tự hào

Những bản làng, ngọn đồi, quả núi đã ghi dấu biết bao sự kiện lịch sử. Những công trình phúc lợi xã hội, những dãy nhà, những con đường trải nhựa được nối dài từ thị trấn Chợ Chu (huyện Định Hóa) đi các xã, xuống đến các xóm. Cảm giác mỗi lần trở về quê hương cách mạng, là mỗi lần xao xuyến và vững tâm, bởi cuộc sống phát triển từng ngày.

“Sự thay đổi ấy có phần đóng góp rất lớn của lớp lớp con cháu các cụ cán bộ tiền khởi nghĩa” - ông Trần Dương Thịnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên, tâm sự. Ông Thịnh là con cụ Trần Văn Bính, cán bộ tiền khởi nghĩa. Cụ Bính sinh hạ được ba người con thì cả ba đều thành đạt, đều là cán bộ chủ chốt trong các ban ngành của địa phương.

Ông Thịnh dẫn ra biết bao tấm gương thanh niên, tuổi trẻ sôi nổi trong các hoạt động xã hội, lao động sản xuất, học tập và thành đạt. Nhiều em là người dân tộc thiểu số vùng ATK đã vượt khó, noi gương cha ông, trở thành những tấm gương hiếu học.

Theo lời giới thiệu ấy, tôi tìm về xã Kim Phương và gặp anh Ngô Văn Đắc, một tấm gương thanh niên phát triển kinh tế trang trại. Với những nỗ lực bản thân, anh đã trở thành ông chủ cung cấp giống nhím, gà cho bà con trong vùng. Hay như anh Đặng Xuân Ngọc ở thôn Phú Hội 2, xã Sơn Phú, trở thành ông chủ trang trại cây chè giống được nhiều người ngưỡng mộ.

Ngọc sinh năm 1987, đã lập gia đình, hiện nay tạo công ăn việc làm cho hơn 20 thanh niên địa phương. Anh tâm sự: “Từ thế hệ cán bộ tiền khởi nghĩa, đến chúng tôi là thế hệ thứ ba hoặc thứ tư. Chúng tôi tự hào, và từ lòng tự hào ấy biến thành động lực để cố gắng phấn đấu. Tự hào đồng nghĩa với nỗ lực đóng góp xây dựng quê hương”.

“Lớp cha trước, lớp con sau”. Câu hát ấy đã vang lên trong hành trình trở về ATK Định Hóa. Và một lần nữa, anh Đặng Văn Chung, Phó Trưởng công an huyện Định Hóa, nhắc lại khi nghĩ về thời của cha ông thủa trước: “Cha mẹ đã dạy cho anh em chúng tôi bền trí. Và chúng tôi cố gắng vượt khó để học hành và xây dựng quê hương. Hơn chục năm trước thôi, vùng này nghèo lắm. Chính những người trẻ Định Hóa đã tỏa đi học cái chữ gieo cho con chữ nảy mầm nơi những bản làng xa xôi của ATK. Bản thân tôi nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ bình yên quê hương nên vào lực lượng vũ trang”.

Tinh thần cách mạng tiến công

Cùng niềm tự hào và tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước là ông Phan Đăng Long quê ở xã Tân Dương, hiện là Chi cục trưởng Cục Thống kê Định Hóa. Ông Long sinh ra trong gia đình đông con, bố là cụ Phan Vinh, cán bộ tiền khởi nghĩa, nguyên Bí thư Huyện ủy các huyện Định Hóa, Phú Lương. Năm 1979, cụ Vinh về hưu và tiếp tục làm công tác xã hội tại địa phương. Suốt cả cuộc đời, cụ sống giản dị, làm việc hết mình.

Ông Long tâm sự: “Cuộc đời hoạt động cách mạng của bố tôi vô cùng giản dị. Ngay cả ở thời bình, ông cũng được người dân kính nể. Chúng tôi học được lòng yêu nước và tận tụy của bố và đức hy sinh của mẹ”.

Tiếp nối truyền thống ATK ảnh 1

Các cựu chiến binh thăm di tích cách mạng.

Những giá trị truyền thống, tinh thần cách mạng kiên cường từ thế hệ đi trước, đã được tôn bồi bởi thế hệ đi sau. Có lẽ vì thế, chính những vị cán bộ tiền khởi nghĩa thật sự an lòng. Hai cụ Đặng Văn Vinh và Sằm Thị Văn hiện sống sum họp cùng cháu con ở thôn Kim Tiến, xã Kim Sơn (Định Hóa). Các cụ hiện vừa là chỗ dựa tinh thần cho cháu con, vừa là những chứng nhân lịch sử quan trọng, được chính quyền tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm. Trong buổi trò chuyện với chúng tôi tại gia đình, cụ Vinh đã khái quát lại quãng đời hoạt động cách mạng của mình, đồng thời thể hiện niềm vui, nhờ hồng phúc tổ tiên nên con cái ngoan ngoãn, thành đạt.

Cụ Vinh khoe: “Con cả Đặng Văn Hùng tôi là đại tá trong quân đội. Con thứ Đặng Thái Dũng từng làm Bí thư Đảng ủy xã. Con thứ ba Đặng Thị Nga làm Hiệu phó Trường THCS xã Quy Kỳ. Còn con út giữ chức vụ Phó trưởng Công an Định Hóa. Dù trước đây gia đình rất nghèo, nhưng tất cả đều ham học. Thế hệ tôi đã cống hiến, tôi cũng bảo các con, các cháu tích cực làm việc, chung tay xây dựng quê hương, lúc nào cũng phải đặt công việc chung lên hàng đầu”.

Đất Thái Nguyên nói chung, ATK Định Hóa và các vùng ATK2 nói riêng còn rất nhiều người con tiêu biểu cho những gia đình giàu truyền thống, yêu nước, tích cực phát huy tinh thần cách mạng trong thời kỳ mới. Ông Lương Văn Hiền, Phó ban Tổ chức Huyện ủy Định Hóa, con cán bộ tiền khởi nghĩa - cụ Lương Văn Thắc, tâm sự: “Tinh thần cách mạng sáng đẹp của các cụ lão thành đã soi rọi, lan truyền sang chúng tôi. Không chỉ có lòng tự hào suông, chúng tôi thể hiện niềm tự hào đó bằng những đóng góp của chính bản thân mình cho quê hương, để truyền thống sáng đẹp ấy mãi mãi như ngọn lửa cháy sáng”.

Nguyễn Văn Học

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa. 

Công nghệ

Gian bếp hiện đại

(ĐTTCO) - Hãy tận hưởng mùa hè với những món ăn dinh dưỡng và đặc sắc cho cả gia đình, nhưng vẫn tiết kiệm được thời gian từ những gian bếp hiện đại.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Giảm chất lượng cuộc sống do thoái hóa cột sống cổ

(ĐTTCO) - Thoái hóa cột sống cổ là một bệnh lý mãn tính khá phổ biến, tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa do tính chất công việc phải ngồi lâu bên máy vi tính như nhân viên văn phòng… Bệnh nếu để lâu sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống đáng kể. 

Du lịch

Doanh nghiệp du lịch cần tiếp sức

(ĐTTCO)-Các doanh nghiệp (DN) du lịch đang nỗ lực bằng nhiều cách để tạm duy trì hoạt động kinh doanh mặc dù rất khó khăn. Để làm được điều này, một số hãng lữ hành tiếp tục đề xuất vay gói ưu đãi từ ngân hàng với lãi suất thấp, số khác mong muốn nhận lại tiền ký quỹ. 

Mua sắm

Những mẫu trang sức hoàn hảo

(ĐTTCO) - Trang sức luôn có sức hấp dẫn khó chối từ với phái đẹp. Xin giới thiệu một vài mẫu cho bạn lựa chọn những món phụ kiện yêu thích.