Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân

Mỗi khi Tết đến Xuân về, nhiều người có thói quen đến nhà Thầy đồ, người hay chữ xin chữ thư pháp về treo như một bức tranh, coi đó là món ăn tinh thần không thể thiếu. Theo quan niệm phương Đông, chữ thư pháp còn có ý nghĩa về mặt phong thủy. Thầy đồ cho chữ bằng cách viết một hay nhiều chữ lên một tờ giấy lớn, có nội dung mang tính chúc tụng, giáo dục, nêu một phương châm sống… Nét chữ viết đẹp mang tính hình tượng như rồng bay phượng múa.

Nói đến nghệ thuật thư pháp, người ta nghĩ đến cái thần của chữ. Đó là thần thái của người cho chữ được thể hiện qua phong thái ung dung tự tại, tâm thế vững vàng và nét bút tài hoa phóng khoáng. Sự bùng nổ về nghệ thuật thư pháp trong những năm qua làm phong phú, đa dạng cả về phong cách thể hiện và ý nghĩa nhân sinh của thư pháp. Đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật viết chữ và ý nghĩa của những chữ thể hiện trong bức thư pháp. Chữ nghĩa của các bậc Thánh hiền thường thấy trên các bức thư pháp như: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín, Phúc, Lộc, Thọ, Nhẫn. Thơ của các nhà Đường thi, thơ văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của các nhà thơ Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Nguyễn Bính, Bùi Giáng..., ca từ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiều thi sĩ, nhạc sĩ khác xuất hiện với tần suất cao tại các cuộc triển lãm thư pháp, trên lịch Tết, trong nhà những người yêu thư pháp và sính văn chương.

Thư pháp không đơn thuần thể hiện trên giấy dó, mà còn được thể hiện trên gỗ, đá, lá cây, vải vóc, nong, nia, quả bầu khô, trái bí đỏ... Đã có nhiều tác phẩm độc đáo, bứt phá đầy sáng tạo như cuốn thư pháp kỷ lục Truyện Kiều dài 300m; cuốn thư pháp gỗ về Tuyên ngôn Độc lập nặng 400kg của “ông đồ thời @” Trịnh Tuấn; cuốn thư pháp thơ Lục Vân Tiên dài 120m của Vĩnh Thọ; hay như Nguyễn Văn Tân, sinh viên Đại học Nghệ thuật Huế với hơn 3.000 câu thơ lục bát của truyện Kiều được thể hiện trên hơn 1.600 viên đá cuội trắng…

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 1

Ông đồ trẻ thể hiện chữ thư pháp uyển chuyển, mềm mại. 

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 2

Một góc chợ Ông đồ ngày xuân.

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 3

Các chữ hình tượng Phúc, Lộc, Thọ như rồng bay phượng múa.

 Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 4

Ông đồ già viết chữ cho khách hàng.

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 5 

Xin chữ của Ông đồ.

 Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 6

Đa dạng bút viết thư pháp của Ông đồ.

 Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 7

Chữ thư pháp được thể hiện trên nhiều chất liệu.

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 8

Cô gái vui mừng khi chọn được chữ thư pháp “Vạn sự như ý”.

Thư pháp - Nét đẹp ngày Xuân ảnh 9

Các bức tranh nghệ thuật với nét chữ thư pháp.

Long Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hương vị mới  Rooftop Garden Bar tháng 7

Hương vị mới Rooftop Garden Bar tháng 7

(ĐTTCO) - Ẩm thực luôn là một mảng thú vị và nhận được nhiều sự chú ý nhất đối với tất cả khách hàng. Các món ăn a’la carte từ Á đến Âu tại khách sạn Rex Sài Gòn từ trước đến nay là một thế mạnh, được khách hàng ủng hộ và yêu thích qua thời gian.

Công nghệ

Ứng dụng thúc đẩy công việc

(ĐTTCO) - Những ý tưởng và nền tảng mới giúp cân bằng sân chơi cho nhân viên tiềm năng có thể giúp thay đổi và cân bằng mọi thứ tốt hơn. Dưới đây là một số sáng tạo mang đến nhiều hứa hẹn nhất.

Thú đam mê

Những set trà chiều độc hiếm live

(ĐTTCO) - Cách nay gần 400 năm, trà đã dần vượt qua rượu, cà phê về tính đại chúng để chiếm lĩnh trái tim người đàn ông phương Tây chinh phục biển cả nhờ ở tính đằm đẹ, nhẹ nhàng như người phụ nữ phương Đông. Trà ngon nhất thường hái vào vụ Xuân, và vị trà dường như càng ngon hơn khi được thưởng thức bằng những trà cụ quý hiếm và đẹp mắt.

Sức khỏe

Những nguy cơ gây bệnh động mạch vành

(ĐTTCO) - Bệnh động mạch vành khá phổ biến và nguy hiểm, đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Chúng ta cần tìm hiểu về nguyên nhân bệnh để có thể có biện pháp phòng ngừa.

Du lịch

Mua sắm

Lịch lãm trong chuyến công tác

(ĐTTCO) - Để chuẩn bị cho một chuyến đi công tác, cần một chiếc túi sang trọng đi cùng một đôi giày lịch sự, bạn hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.