Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng

(ĐTTCO) - Thổ Chu (còn gọi là Thổ Châu) nằm cách Phú Quốc 102km và cách mũi Cà Mau 157km, là đảo lớn nhất trong số các quần đảo nằm ở vùng cực Tây Nam nước ta, giáp Vịnh Thái Lan. Quần đảo Thổ Chu có 8 đảo là Thổ Chu, Hòn Tử, Cao Cát, Hòn Nhạn, Hòn Khô, Đá Bàn, Hòn Xanh, Hòn Cao; nay thuộc địa giới hành chính huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đảo Thổ Chu vẫn giữ được môi trường tự nhiên với nhiều rạn san hô dày đặc, những cánh rừng hoang sơ, là nơi sinh sống của các loại chim thú, sinh vật biển. Đảo Thổ Chu có 4 bãi biển đẹp là bãi Ngự, bãi Dong, bãi Mun và bãi Nhất. Tương truyền ngư dân Việt đã ra sinh sống tại Thổ Chu từ thế kỷ thứ 18. Sở dĩ trên đảo có địa danh bãi Ngự vì đây là nơi chúa Nguyễn Ánh thường ra ngắm cảnh, bàn việc quân sự với các quan. Trong suốt cuộc chinh chiến với quân Tây Sơn, rất nhiều lần Nguyễn Ánh bị bại, phải đưa gia quyến, thuộc hạ ra tạm lánh ở quần đảo này.

Sau ngày thống nhất, tháng 5-1975, Khmer Đỏ tiến chiếm đảo Thổ Chu, bắt và giết hại 528 người dân trên đảo. Sau đó, quân ta tiến công thu hồi lại đảo vào ngày 27-5-1975. Năm 1977, một lần nữa Khmer Đỏ tấn công đảo này, nhưng đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Hiện nay, trên đảo có 500 hộ dân sống tập trung tại bãi Ngự và bãi Dong. Do mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió, người dân nơi đây mỗi năm phải chuyển nhà 2 lần quanh đảo để tránh bão nên nhà cửa còn tạm bợ, sinh hoạt khó khăn do thiếu nước ngọt vào mùa khô, tàu bè vào đất liền phải mất 8-10 giờ trong điều kiện biển êm... Tuy vậy, người dân kiên quyết bám đảo, bất chấp xa xôi cách trở, xác lập chủ quyền và cột mốc sống trên vùng biển cực Tây Nam của Tổ quốc. Dân số của đảo từ 30 người (năm 1992, khi UBND tỉnh Kiên Giang đưa 6 gia đình ra đảo lập nghiệp) nay đã lên đến 2.000 người.

Dân cư trên đảo phần lớn là lực lượng hải quân và biên phòng xuất ngũ, lập gia đình và định cư tại đây sinh sống bằng nghề đánh bắt, mua bán hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá. Người dân Thổ Chu đoàn kết một lòng, sớm tối có nhau và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đồn trú trên đảo: Các chiến sĩ trạm rađa Hải quân Vùng 5, Lực lượng Biên phòng, cán bộ nhân viên trạm Hải Đăng... Dân quân đảo Thổ Chu thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có trời có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó".

 Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 1

Một góc đảo Thổ Chu.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 2

Người dân đến viếng đền Thổ Chu, thắp hương tưởng niệm những người đã hy sinh.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 3

Trạm Hải đăng Thổ Chu.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 4

Làng bè nuôi hải sản trên biển.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 5

Canh giữ biển đảo.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 6

Trạm rađa Hải quân Vùng 5 trên đảo Thổ Chu.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 7

Ông Lê Tiền Tuyến, Phó TBT báo SGGP (giữa)
và Thượng tá Hoàng Công Tân (phải), Thượng tá Nguyễn Ngọc Hòe (trái)
dẫn đầu đoàn công tác dân quân ra thăm các điểm đảo.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 8

Cột mốc chủ quyền trên đảo Thổ Chu.

Thổ Chu - Hiên ngang nơi đầu sóng ảnh 9

Xe tải vận chuyển đoàn công tác đến điểm cao nhất đảo Thổ Chu
thăm chiến sĩ rađa Hải quân Vùng 5.

LÊ TIỀN PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.

Công nghệ

Công nghệ giải trí không tưởng

(ĐTTCO) - Cho dù là mô hình giải trí hay kinh doanh, những sản phẩm công nghệ luôn cải tiến không ngừng để tạo ra một thế giới không tưởng cho các tín đồ công nghệ thỏa sức trải nghiệm.

Thú đam mê

Kỳ ngoạn Satsuma (Gosu-Blue) niên đại 1818-1890 và giới sưu tập Sài Gòn live

(ĐTTCO) - Khi quyết tâm tham gia triển lãm quốc tế đầu tiên “London International Exhibition on Industry and Art -1862” và thành công rực rỡ tại “Second Paris International Exposition of 1867”, lãnh chúa Shimazu mong muốn được phương Tây biết đến, công nhận và giúp đỡ phiên bản Satsuma độc lập khỏi Nhật Bản trước khi Mạc Phủ chuyển giao chính quyền cho Thiên hoàng.

Sức khỏe

Toàn bộ thông tin cần biết về các loại vaccine COVID-19 Việt Nam đang tiêm live

(ĐTTCO) - Bộ Y tế ban hành Công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành, đơn vị, bộ, ngành. Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP. Hà Nội và TP. HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Du lịch

Mua sắm